Onpage ảnh hưởng tới xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google dựa theo các nguyên tắc chất lượng (mặc dù họ ít khi cung cấp các yếu tố này), các chuyên gia SEO phán đoán những yếu tố này có thể được Google sử dụng trong các thuật toán xếp hạng, qua áp dụng thực tiễn đã cho kết quả tốt, nên được backlinko đã tổng hợp lại giúp chúng ta có những thông tin rất hữu ích khi thực hiện kỹ thuật tối ưu SEO Onpage cho trang web của mình. 

Bài viết thuộc Chủ đề: 205 yếu tố xếp hạng Google do Backlinko cung cấp 

Các yếu tố SEO Onpage
Các yếu tố SEO Onpage

1. Từ khóa trong Tiêu đề (Title Tag)

Đặt từ khóa trong tiêu đề là tín hiệu mạnh để xếp hạng với Google, nếu bạn đang tìm kiếm để tăng thứ hạng SEO của bạn. Đây là yếu tố quan trong cần phải lưu ý khi SEO Onpage cho trang web nếu muốn tăng thứ hạng trong bảng tìm kiếm. 

2. Tiêu đề Bắt đầu với Từ khóa 

Theo số liệu Moz và Backlinko, thẻ tiêu đề có các từ khóa ở đầu sẽ tốt hơn nhiều so với khi các từ khóa được sử dụng ở phần cuối của thẻ tiêu đề. 

3. Từ khóa trong Mô tả  (Description tag)

Sử dụng từ khóa trong mô tả thích hợp và tạo sự khác biệt, mặc dù nó không phải là vô cùng quan trọng. 

4. Từ khóa trong thẻ H1

Thẻ H1 là “thẻ tiêu đề thứ hai” của Google và bằng cách kết hợp các từ khóa ngay trong H1 Tag, xếp hạng SEO trong Google SEO có cơ hội tốt để tăng thứ hạng. 

5. Từ khóa được sử dụng trong Nội dung (trong Body content)

Từ khóa xuất hiện nhiều hơn sẽ là một tín hiệu tốt. Sử dụng từ khóa trong nội dung thường xuyên có thể tăng cơ hội trong bảng xếp hạng Google. Tuy nhiên, nên không đi quá đà, vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến xếp hạng khi bị coi là spam.

TIP: Từ khóa mục tiêu nên xuất hiện ít nhất 3 lần trong Body Content phân bổ ngày phần đầu bài viết ở đoạn đầu tiên, phần giữa và phần cuối bài viết. 

6. Chiều dài của nội dung

Nội dung dài với nhiều từ có thể bao quát vấn đề một cách sâu và rộng hơn so với những nội dung ngắn, sơ sài, do đó chúng thường được ưu tiên xếp hạng tốt hơn. SERPIQ thấy rằng chiều dài nội dung tương quan với vị trí trong SERP. 

7. Mật độ từ khoá

Mật độ từ khoá là một yếu tố mà Google sử dụng để xác định chủ đề của một trang web. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều từ khóa có thể sẽ có tác động tiêu cực về xếp hạng trong SEO. Theo ý kiến các chuyên gia SEO mật độ từ 0.75-2% là hợp lý. Ít quá chưa đủ để làm nổi bật, nhiều quá dễ quy là SPAM 

8. LSI Từ khóa trong Nội dung

LSI (Latent Semantic Indexing – chỉ mục ngữ nghĩa ẩn) là quá trình xác định các từ tương tự hoặc cụm từ đồng nghĩa. LSI từ khoá đề cập đến các từ khóa theo chủ đề kết nối với các truy vấn tìm kiếm cụ thể. Google và  các công cụ tìm kiếm khác sử dụng LSI như là một trong những yếu tố lập chỉ mục nhằm cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất và tự nhiên nhất cho người dùng. Chúng sử dụng các truy vấn này để xác định nội dung là gì.

Có thể coi LSI từ khoá như là tín hiệu về chất lượng nội dung và việc có sử dụng LSI từ khoá hay không cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng trang web của bạn trong SERPS (xem thêm What Are Latent Semantic Indexing (LSI) Keywords and How Can You Use Them for SEO?) 

9.  LSI Từ khóa trong các thẻ tiêu đề và mô tả

Cũng giống như trong nội dung, LSI từ khóa trong  các thẻ tiêu đề (Title) và mô tả (Meta Description) có thể giúp Google tăng khả năng phân biệt giữa các từ đồng nghĩa và điều này sẽ làm gia tăng thứ hạng SEO. 

10. Nội dung trùng lặp

Nói không với nội dung trùng lặp (thậm chí chỉ là thay đổi một chút), vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm. 

11. Tốc độ tải trang

Mọi người đều thích trang web có tốc độ tải trang nhanh do đó cả Google và Bing đều sử dụng chúng làm yếu tố xếp hạng. Công cụ tìm kiếm Spider có thể ước tính tốc độ trang web của bạn khá chính xác dựa trên mã của trang và kích thước tập tin ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn. Một trang web có thời gian tải trang lâu sẽ không được ưa thích bởi Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác. 

Pagespeed từ 3-5s sẽ tốt cho trải nghiệm người dùng và công cụ tìm kiếm
Pagespeed từ 3-5s sẽ tốt cho trải nghiệm người dùng và công cụ tìm kiếm

Người dùng mobile chỉ sử dụng 1 giao diện và họ rất thiếu kiên nhẫn khi trang load chậm, do đó cần cải thiện tốc độ load nếu trang của bạn load quá 5s, Công cụ tìm kiếm cũng thế, khi trang bạn load tốt số lượng trang được index sẽ nhiều hơn mỗi khi Google vào trang của bạn để crawl. 

12. Tốc độ tải trang thông qua Chrome

Google cũng có thể sử dụng dữ liệu người dùng Chrome để xử lý thời gian tải trang tốt hơn vì nó xem xét tốc độ của máy chủ tài khoản, sử dụng CDN và các tín hiệu khác không liên quan đến HTML. 

13. Canonical = Rel

Sử dụng thẻ trong thời trang thích hợp ngăn chặn Google xem xét các trang web có nội dung tương tự và trùng lặp. 

14. Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh trên trang thông qua các thông số cung cấp cho các công cụ tìm kiếm như tên tập tin, văn bản mô tả nội dung hình ảnh (thuộc tính ALT của tag IMG), tiêu đề và chú thích. Những thông số này rất quan trọng để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. 

15.  Cập nhật Nội dung

Nội dung được cập nhật là rất quan trọng cho các tìm kiếm, nhất là các tìm kiếm nhạy cảm với thời gian. Để làm nổi bật tầm quan trọng của yếu tố này, Google thường hiển thị ngày cập nhật cuối cùng của trang cho một số trang nhất định. Nội dung mới hơn sẽ được đánh giá cao hơn bởi các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn Viết bài chuẩn SEO qua 4 bước 

16.  Tầm quan trọng trong Cập nhật nội dung

Tầm quan trọng của việc chỉnh sửa và thay đổi cũng là một yếu tố tươi. Thêm bản cập nhật mới và loại bỏ các phần không cần thiết sẽ là quan trọng hơn so với việc đảo trật tự của một vài từ. 

Nội dung website cập nhật thường xuyên sẽ có xếp hạng tốt hơn và tăng traffic từ search
Nội dung website cập nhật thường xuyên sẽ có xếp hạng tốt hơn và tăng traffic từ search

 

17. Cập nhật lịch sử cập nhật trang 

Việc thêm nội dung mới sẽ làm cho trang web của bạn tăng yếu tố tươi mới. Hãy chắc chắn rằng các bản cập trang web của bạn là thường xuyên, đầy đủ và cần thiết. Tần suất cập nhật trang cũng đóng một vai trò trong sự tươi mới của trang. Đây là một kỹ thuật được sử dụng để tăng thứ hạng trang. 

18. Từ khóa nổi bật

Làm cho các từ khóa nổi bật bằng cách đặt chúng trong 100 từ đầu tiên của nội dung của bài viết. Đó là một tín hiệu liên quan đáng kể. 

19. Từ khóa trong H2 và H3 

Đặt từ khóa xuất hiện trong các thẻ H2 hoặc H3 ở đầu các paragraph, là một yếu tố có liên quan tới thứ hạng SEO. 

20. Thứ tự Từ khóa

Nghiên cứu từ khóa thực sự quan trọng và giữ các cụm từ khóa theo thứ tự trong nội dung sẽ có cơ hội xếp hạng tốt hơn. 

21.  Chất lượng liên kết Outbound

Một số chuyên gia SEO tin rằng việc liên kết đến các trang web có thẩm quyền sẽ gửi tín hiệu tin tưởng tới Google, do đó sẽ cải thiện thứ hạng. 

Liến kết tới trang có PA cao sẽ tốt cho trang của bạn
Liến kết tới trang có PA cao sẽ tốt cho trang của bạn

22.  Liên kết ra ngoài – Outbound Link Theme

Theo Moz, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng nội dung của các trang mà bạn liên kết đến như là một tín hiệu liên quan. Ví dụ: nếu bạn có trang về xe ô tô liên kết đến các trang có liên quan đến phim ảnh, điều này có thể cho Google biết rằng trang của bạn là trang phim ô tô chứ không phải trang ô tô. 

23.  Ngữ pháp và Kiểm tra chính tả 

Đúng ngữ pháp và đúng chính tả là một thước đo chất lượng, mặc dù Matt Cutts  không hề khẳng định đây là một tiêu chí quan trọng hay không trong xếp hạng trang web. 

24.  Nội dung tổng hợp

Đây có phải là nội dung trên trang gốc? Nếu nó được chỉnh sửa hoặc sao chép từ một trang đã được lập chỉ mục, nó sẽ không đạt được thứ hạng cao như nội dung nguyên gốc hoặc sẽ không được lập chỉ mục bổ sung. 

25.  Nội dung bổ sung hữu ích 

Theo tài liệu hướng dẫn xếp hạng của Google, nội dung bổ sung hữu ích là chỉ số chất lượng của trang (và thứ hạng của nó trong Google). Ví dụ như: bao gồm chuyển đổi tiền tệ, tính lãi suất cho vay và phương thức thanh toán. 

26.  Đa phương tiện với nội dung

Hình ảnh, video, infographic, slide, pdf và các hình thức đa phương tiện khác sẽ làm phong phú thêm chất lượng của nội dung. 

27. Số Liên kết ngoài  (Outbound link)

Liên kết tới các trang có uy tín cao và liên quan đến trang của bạn (các liên kết hữu ích) sẽ là việc gửi tín hiệu tin cậy tới công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều liên kết ngoài có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của trang.

Để biết liên kết ngoài như thế nào là đủ, xin mời bạn tham khảo Liên kết ngoài (outbound link) 

28. Số Liên kết nội bộ trỏ đến trang (Internal link)

Số liên kết nội bộ trỏ đến trang cho biết tầm quan trọng của nó so với các trang khác trên trang. 

29. Chất lượng Liên kết Nội bộ trỏ tới trang

Các liên kết nội bộ từ các trang có thẩm quyền cao (PA cao) trên tên miền có tác dụng mạnh hơn và tác động hơn từ các trang không có hoặc có thẩm quyền thấp. 

30.  Liên kết bị hỏng – Broken link

Việc có quá nhiều liên kết bị hỏng trên một trang có thể là dấu hiệu của trang web bị bỏ rơi. Tài liệu hướng dẫn đánh giá xếp hạng của Google coi các liên kết bị hỏng như là một yếu tố để đánh giá chất lượng trang chủ. 

31. Cấp độ đọc

Bạn không phải nghi ngờ gì về việc Google ước tính cấp độ đọc của các trang web. Trên thực tế, Google đã sử dụng để cung cấp cho bạn các số liệu thống kê cấp độ đọc: 

Nhưng họ làm những gì với thông tin đó là vấn đề vẫn còn đang tranh luận. Một số người nói rằng cấp độ đọc cơ bản sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn bởi vì nó thu hút đa số người đọc. Nhưng những người khác thì kết hợp cấp độ đọc cơ bản với các nhà sản xuất nội dung (như Ezine Articles) để tăng thứ hạng web. 

32.  Affilate links

Trao đổi liên

“Affilate links” không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO trực tiếp. Khi có một sự dư thừa của các liên kết có liên quan, thuật toán của Google dường như ăn sâu vào tín hiệu chất lượng khác trên trang web, để phán xét hay không, đó là một “trang web liên kết mỏng.” 

Bản thân các liên kết chi nhánh sẽ không làm tổn thương bảng xếp hạng của bạn. Nhưng nếu bạn có quá nhiều, thuật toán của Google có thể chú ý đến các tín hiệu chất lượng khác để đảm bảo rằng bạn không phải là trang “thin affilate”. 

33. Lỗi HTML/W3C Validation

Rất nhiều lỗi HTML hoặc mã cẩu thả có thể là một dấu hiệu của một trang web chất lượng kém. Trong quá trình tranh luận, nhiều người cho rằng WC3 Validation  chỉ là một tín hiệu yếu trong SEO. 

Muốn biết có nên quan tâm đến W3C Validation trong SEO hay không, mời bạn xem bài: https://yoast.com/w3c-validation-seo/ 

34. Uy tín của Domain Authority (DA)

Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, một trang trên một tên miền có thẩm quyền cao sẽ xếp hạng cao hơn một trang trên tên miền có thẩm quyền thấp.

Domain Authority (1-100) cao sẽ tốt cho website của bạn

35.  Thứ hạng trang – Page Rank (PR)

Trước đây, các trang có PR cao hơn xếp hạng tốt hơn so với những trang có PR thấp. Google hiện nay đã ngừng cập nhật Page Rank, vì vậy nó không nắm giữ nhiều ý nghĩa. 

36. Độ dài URL

Tạp chí công cụ tìm kiếm (Search Engine Journal) ghi chú rằng URL dài ảnh hưởng xấu đến khả năng hiển thị tìm kiếm.

TIP: URL nên <= 75 ký tự 

37. Đường dẫn URL

Một trang càng gần trang chủ thì sẽ càng có thêm sự gia tăng về quyền hạn (PA). 

38. Người biên tập – Human Editors

Mặc dù chưa bao giờ khẳng định nhưng có thể nói Google đã đưa vào hệ thống của họ một sáng chế   cho phép người biên tập có thể tác động vào SERPs. 

39. Phân loại trang – Page Category:

Các danh mục cùng thể loại trong một website có thể coi như một tín hiệu liên quan. Một trang web cùng thể loại sẽ có liên quan chặt chẽ và sự tăng cường phù hợp hơn so với website không liên quan hoặc ít liên quan hay không cùng thể loại. 

40. Các thẻ WordPress

Các thẻ WordPress là tín hiệu liên quan. Theo Yoast.com, “Cách duy nhất để cải thiện SEO là bằng cách liên kết đến một phần nội dung với phần khác, và cụ thể hơn là nhóm các bài viết lại với nhau”. 

41. Sử dụng từ khoá trong URL

Sử dụng các từ khóa trong URL là hữu ích và là một trong những tín hiệu liên quan quan trọng nhất. 

42.  Chuỗi URL – URL string

Danh mục chuỗi URL được đọc bởi Google và có thể cung cấp tín hiệu theo chủ đề cho một trang 

43.  Tài liệu tham khảo và nguồn trích dẫn:

Trích dẫn tài liệu tham khảo và các nguồn, như viết các bài viết nghiên cứu có thể là một dấu hiệu của chất lượng. Nguyên tắc về chất lượng của Google chỉ ra rằng người đánh giá nên theo dõi các nguồn khi xem các trang nhất định: “Đây là chủ đề mà chuyên môn và các nguồn có thẩm quyền rất quan trọng …”. Tuy nhiên, Google đã phủ nhận việc họ sử dụng liên kết bên ngoài làm tín hiệu xếp hạng trong SEO. 

44. Thể hiện nội dung đánh số thứ tự hoặc bulltet

Đánh số thứ tự, gạch đầu dòng sẽ giúp phân chia nội dung, làm cho chúng thân thiện hơn, dễ đọc hơn đối với người dùng. Google thích kiểu trình bày nội dung có đánh số thứ tự hoặc gạch đầu dòng. 

45. Ưu tiên trang trong sitemap

Ưu tiên trang thông qua sơ đồ trang web: Mức độ ưu tiên một trang được đưa ra thông qua file sitemap.xml có thể ảnh hưởng đến xếp hạng. 

46. Quá nhiều Liên kết Outbound (liên kết ra ngoài)

Quá nhiều liên kết ra bên ngoài có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đọc.
Các tài liệu người đánh giá chất lượng nói trên cho biết, “Một số trang có quá nhiều liên kết, liên kết làm lu mờ trang và làm sao lãng dung chính.” 

47. Tuổi của trang

Mặc dù Google rất yêu chuộng nội dung mới, nhưng một trang cũ hơn được cập nhật thường xuyên có thể sẽ tốt hơn một trang mới hơn. 

48. Số lượng Page Rank của các từ khóa khác 

Nếu trang xếp hạng cao đối với một số từ khóa cạnh tranh thay thế, sau đó Google nhận được một tín hiệu của chất lượng. Tác động tới việc tăng chỉ số xếp hạng trong bảng xếp hạng tìm kiếm. 

49. Giao diện thân thiện với người dùng

Theo tài liệu hướng dẫn xếp hạng của Google: “Bố trí trang trên trang chất lượng cao làm cho nội dung chính có thể được nhìn thấy ngay lập tức.” cũng là yếu tố ảnh hưởng tới xếp hạng 

50. Chuyển hướng tên miền

Một bản cập nhật của Google trong tháng 12 năm 2011 làm giảm khả năng tìm kiếm các tên miền chưa qua sử dụng. 

51. Nội dung hữu ích

Nội dung hữu ích cung cấp thông tin có giá trị về một chủ đề, hoặc khai thác được khía cạnh mới về chủ đề sẽ là tín hiệu tích cực trong xếp hạng.

Như đã được chỉ ra bởi người đọc Backlinko Jared Carrizales, Google có thể phân biệt giữa nội dung “chất lượng” và “hữu ích”.

 

Để thực hiện Onpage tốt nhất cho xếp hạng hãy đọc bài viết Kỹ thuật tối ưu Onpage lên TOP nhanh và bền vững

Xem thêm: 16 yếu tố Onpage quan trọng nhất

Dung Hoang, Xuân Giao
Nguồn tham khảo: Moz, Backlinko, Ahref