Cuộc cạnh tranh vị trí trong các search engine như những  cuộc đua, cuộc rượt đuổi của các SEOer trên đường đua tốc độ, cuộc maraton đường dài đòi hỏi một sức mạnh dẻo dai và bền bỉ và cần cả một quá trình nỗ lực tập luyện không mệt mỏi và đỉnh vinh quang dành cho người xứng đáng nhất.

Trong cuộc đua thứ hạng của các SEOer cũng không nằm ngoài quy luật đó, những nỗ lực cộng với chiến lược chiến thuật bài bản bạn sẽ dành được vị trí tốt, qua đây tôi muốn chia sẻ bài viết “Chiến lược SEO bền vững” cùng những người đam mê SEO để có những tham khảo cho chiến lược SEO của bạn.
 

Nội dung: 

Nghiên cứu từ khóa

Chiến lược mô hình hóa Content theo Topic Cluster

Xây dựng liên kết

1. Nghiên cứu từ khóa

1.1.   Work smart not work hard

Nghiên cứu từ khóa là việc làm rất cần thiết vì lợi ích hướng tới việc thấu hiểu nhu cầu và hành vi người dùng khi tìm kiếm thông tin trên mạng internet giúp bạn xác định đúng mục tiêu để tiếp cận người dùng.

Một số lỗi thường gặp khi phân tích từ khóa như sau:

 • Chọn từ khóa quá rộng (broad)
 • Từ khóa có mức độ cạnh tranh quá cao
 • Từ khóa mà lưu lượng tìm kiếm quá ít
 • Từ khóa không chuyển đổi
 • Cố gắng xếp hạng cho một từ khóa ở một thời điểm

Sai lầm lớn nhất là cố gắng để xếp hạng cho một từ khóa duy nhất tại một thời điểm. Đây là một cách làm khó khăn. Nó dễ dàng hơn nhiều, khi thực hiện SEO cho 100 hoặc thậm chí 1,000 từ khóa đuôi dài với cùng một nội dung.

Chiến lược SEO bền vững với từ khóa đuôi dài
Chiến lược SEO với từ khóa đuôi dài

Chiến thuật chọn từ khóa đuôi dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Thay vì xếp hạng cho một từ khóa duy nhất, hãy đặt mục tiêu chọn từ khóa về chủ đề của nội dung đa dạng mẫu từ khóa tập trung vào từ khóa đuôi dài sẽ dễ dàng hơn và khả năng chuyển đổi sẽ cao hơn.

Tất nhiện chọn từ khóa có mức cạnh tranh cao hay thấp còn phụ thuộc vào site của bạn có các tiêu chí như độ uy tín của trang với các tham số như Domain Authority (DA), Page Authority(PA), thời gian trang web của bạn hoạt động đủ lâu để tạo niềm tin từ người dùng và search engine, số lượng trang được đánh index, lượng traffic hàng ngày, và nhiều tiêu chí SEO nữa.

Nếu hệ thống trang của bạn đủ mạnh thì nên cân nhắc từ khóa cạnh tranh cao, nhưng không thể bỏ qua từ khóa đuôi dài cho những trang bổ trợ và liên quan. Việc tập trung vào từ khóa cạnh tranh cao tưởng tượng như khi ta đánh một gốc cây rất to, khi tập trung vào đánh rễ cái sẽ rất khó và dẫn tới việc bị nản. Thay vì thế ta sẽ đánh rộng ra và tập trung vào đánh rễ chùm nhỏ trước thì mọi việc sẽ đơn giản hơn.

1.2.  Đa dạng các mẫu từ khóa

Chọn đa dạng các mẫu từ khóa cho một nội dung hoặc chủ đề sẽ giúp cho việc thực hiện đạt được mục tiêu dễ dàng và tuyệt vời hơn nhiều so với việc tập trung vào từ khóa canh tranh cao.

Chọn từ khóa theo cách khó:

 • Từ khóa duy nhất
 • Từ khóa quá rộng lớn
 • Volume của thị trường cao
 • Cạnh tranh lớn

Cách dễ thực hiện

 • Chọn nhiều mẫu từ khóa (hàng chục thậm chí hàng trăm cho 1 chủ đề)
 • Từ khóa cụ thể
 • Volume vừa phải
 • Mức độ cạnh tranh thấp hoặc trung bình

Giả sử khi bạn xác định được nhu cầu của người dùng, bạn sẽ tập trung vào chủ đề cụ thể sẽ dễ dàng để tiếp cận người dùng, từ khóa của bạn sẽ có được vị trí tốt trong bộ máy tìm kiếm. Ví dụ khi bạn làm về từ khóa “tử vi” mức độ cạnh tranh sẽ rất cao, nhưng khi bạn chọn đuôi dài “tư vi tuổi mùi 2016” chắc chắn sẽ dễ dàng hơn.

Làm thế nào để cải thiện cơ hội xếp hạng cho từ khóa của bạn, hãy tập trung vào Nội dung, Kiến trúc website, Tối ưu hóa Onpage, và Xây dựng liên kết, thời gian tới tôi sẽ chia sẻ với bạn bài viết về Tối ưu kiến trúc website hữu dụng với người dùng và Search Engine.

2.  Content trong chiến lược SEO bền vững

2.1. Content giá trị

Yêu cầu đầu tiên là làm thế nào để tạo ra nội dung có giá trị, là vấn đề sống còn trong cuộc tranh tranh khốc liệt khi mà thông tin tràn ngập trên Internet, nhưng nội dung giá trị luôn là VUA, giúp cho việc giữ chân được người dùng khi họ viếng tham website của bạn.

Nội dung giá trị có nhiều loại khác nhau ví dụ như:

 • Content hữu ích
 • Phản hổi tích cực
 • Quan điểm về vấn đề (tích cực hoặc tiêu cực)
 • Giá trị nhận thức

Nội dung của bạn tạo ra có thể không gồm cả 4 tiêu chí này nhưng nó phải nội trội hơn những nội dung của đối thủ nếu muốn thành công

2.2.  Content Điều hướng

Cung cấp Content giá trị của bạn theo những cách sau:

 • Infographic
 • Video
 • Bài viết
 • Tường thuật hoặc phỏng vấn
 • Các bài hướng dẫn
 • Hỏi & Đáp
 • Blog đơn giản

Và cung cấp Content qua nhiều kênh như Social network, YouTube, Blog, Forum, SlideShare, khi nội dung thực sự có giá trị mức độ lan truyền sẽ rất mạnh mẽ để điều hướng người dùng về trang đích (money site) của bạn.

2.3.  Kiến trúc Content theo Topic Cluster

Dưới đây là bí quyết để bạn thực hiện tổ chức Content theo các cụm chủ đề để có chiến lược SEO cho các từ khóa cạnh tranh mức trung bình, khó và mức cạnh tranh dễ

Thứ nhất là bạn chọn chủ đề của mình, chuẩn bị kế hoạch Content để tổ chức theo HUB Content cho các chủ đề, lưu ý sẽ làm nhiều chủ để như vậy mỗi chủ đề tổ chức thành cụm Topic Cluster

HUB Content

Rất ít trang web thành công SEO khi nó đứng độc lập, mà có những trang xung quanh liên quan đến chủ đề của trang chính định tập trung SEO để liên kết bổ trợ cho trang chính, xác định tổ chức Content theo chiều sâu và tập trung vào Trang trung tâm(trang trụ cột – Pillar Content)

151245 content hubs structure
 Mô hình HUB-Content bao gồm nhiều Topic/subTopic Cluster

Xem thêm HUB Content: http://www.slideshare.net/orbiteers/contenthub

Ví dụ khi làm SEO từ khóa “Tử vi 12 con giáp” xác định trang cho chủ đề chính, và các trang mức vệ tinh và thấp hơn như trong mô hình phân cấp là chi tiết về từng con giáp như: Tử vi tuổi mùi, tử vi tuổi thân, …, Tử vi 12 con giáp hàng ngày, như vậy sẽ có những trang vệ tinh/trang lá support và SEO theo đuôi dài rất hùng hậu, trên nhưng trang này sẽ điều hướng liên kết với anchor text “Tu vi 12 con giap” về trang chủ đề chính Pillar.

Với cách làm này sẽ dễ dàng có được thứ hạng tốt cho các trang vệ tinh với từ khóa dài, với thời gian những trang này sẽ là bệ phóng cho từ khóa “Tu vi 12 con giáp” leo top trong các search engine.

151206 content hubs structure cho topic

Topic Cluster cho một Topic cụ thể 

Tìm hiểu thêm về Topic Cluster một chiến lược SEO đang thống trị các trang tìm kiếm Google:

2.4. Tối ưu SEO onpage

Tool check Onpage của MOZ

27 tiêu chí SEO Moz để trang của bạn chuẩn SEO

Có rất nhiều tài liệu giúp bạn tối ưu SEO onpage, và nếu muốn có thứ hạng cao chắc chắn bạn phải làm việc này tốt, nếu bạn là người mới bắt đầu hãy đọc qua bài viết Tổng quan về SEO trong đó tôi đã hướng dẫn khá chi tiết về on-page tổng thể cho tới onpage content, thông thường khi build template của website xong ta chỉ tập trung vào SEO Content cho nội dung bài viết, điều đó chưa đủ, Search Engine sẽ phân tích Onpage trên tổng thể toàn bộ page từ thẻ <html> và </html> khi thực hiện SEO onpage theo các tài liệu có nhiều công cụ để kiểm tra Onpage chuẩn chưa như SEO Quake, nhưng tôi khuyến nghị bạn cân nhắc sử dụng Tool check onpage của Moz. Là công cụ trả phí nhưng đáng bỏ tiền để sử dụng dịch vụ

của Moz, có rất nhiều tính năng thực sự hữu ích cho các chiến lược SEO của bạn

moz onpage
 

Moz tool giúp bạn check SEO onpage thật dễ dàng

Hãy tối điều chỉnh SEO onpage từng phần kiểm tra từ khóa mục tiêu với trang bạn thực hiện nếu đạt điểm A, chúc mừng bạn đã hoàn thiện onpage cho trang. 

2.5. Liên kết nội bộ hợp lý

Khi xây dựng liên kết nội bộ không phải các liên kết tạo ra đều có giá trị như nhau, bạn phải xác định nôi dung trung tâm để điều hướng người dùng và Ses để đạt được hiệu quả nhất, sau đây là giá trị của các liên kết nội bộ:

 • Liên kết trong nội dung có giá trị hơn liên kết ở vùng điều hướng của website
 • Liên kết đặt phía đầu của nội dung có giá trị cao hơn các liên kết đặt phía dưới
 • Liên kết từ văn bản TEXT có giá trị hơn liên kết qua hình ảnh

Xây dựng liên kết nội bộ là cách tốt nhất để bạn điều hướng tới nội dung trung tâm bạn đang muốn đẩy top từ khóa của trang đó nhưng điều quan trọng là cài từ khóa một cách tự nhiên trong văn bản, lưu ý không đặt quá 2 link tới cùng một trang đích.

2.6. Đa dạng anchor text

Thuật toán Realtime của Penguin Google ra đời để trừng phạt các liên kết không phù hợp, không tự nhiên, spam khi xây dựng liên kết, nên việc xây dựng liên kết hợp lý là vấn đề cần phải tìm hiểu kỹ khi thực hiện xây dựng liên kết. Việc đa dạng anchor text sát với nội dung của trang quan trọng hơn việc cố chèn từ khóa target vào để dẫn link sang trang trung tâm, bạn phải luôn ghi nhớ điều này. Anchor text phù hợp với nội dung chọn những mẫu từ khóa kết hợp, nội dung đồng nghĩa, các từ có liên quan, anchor text nên để 3-8 từ ví dụ như “tử vi thứ 4 của 12 con giáp”

2.7. Tránh lặp và nhồi nhét từ khóa

Từ khóa không đặt quá 2 lần trong thẻ Title, Không đặt quá 3 lần trong thẻ Description, không đặt quá 15 lần trong nội dung nhưng phải đảm bảo chiếm khoảng 2-4% số lượng từ của trang, nếu quá sẽ vi phạm và bạn sẽ gặp khó khăn trong việc có được thứ hạng tốt.

2.8. Tối ưu hóa Title, URL, và Anchor Text

Viết một cách tự nhiên cho người đọc để nhận được tỷ lệ chuyển đổi cao (sẽ dẫn tới có thứ hạng cao) hầu như không gặp rắc rối với các hình phạt của Search Engine.

2.9.  Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc cho mỗi trang web là điều kiện cần phải thực hiện để có được thứ hạng tốt nếu bạn không muốn bị ở lại phía sau

Cấu trúc dữ liệu cho trang gồm các tiêu chí sau:

 • Facebook Open Graph tags
 • Twitter Cards
 • Authorship
 • Publisher
 • Business information
 • Reviews
 • Events

Xem hướng dẫn về dữ liệu cấu trúc Micro Data tại schema.org 

3. Xây dựng liên kết

3.1.  Quy tắc 90/10 của xây dựng liên kết

90% thời gian bạn nên dành thời gian để tạo ra nội dung chất lượng và có giá trị, 10% thời gian dành cho việc xây dựng liên kết, internal link và external link, thực sự việc xây dựng liên kết từ các kênh khác tới trang của bạn sẽ gặp khó khăn khi không kiểm soát được khi các trang đó bị các hình phạt của các search engine, điều này sẽ ảnh hưởng tới trang của bạn, thêm nữa việc xây dựng liên kết từ các trang ngoài về không hề dễ dàng, thay vì tập trung nhiều vào việc xây dựng backlink từ các trang ngoài hãy tập trung thời gian cho nội dung và việc xây dựng liên kết nội bộ việc đó sẽ hữu ích và bền vững hơn rất nhiều không bị phụ thuộc từ các trang khác ngoài hệ thống.

Tạo nội dung giá trí có ý nghĩa to lớn sau:

 • Nội dung chất lượng làm cho việc xây dựng liên kết dễ dàng hơn
 • Thu hút các liên kết chất lượng trong thời gian ngắn
 • Xây dựng liên kết nội bộ chủ động không lệ thuộc nhiều vào nguồn bên ngoài
151254 90 10 rule link building
 

Quy tắc 90/10 cho Nội dung chất lượng và Xây dựng liên kết 

Content không chất lượng thì bù lại phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng backlink, ngược lại nội dung giá trị cao thì việc xây dựng link sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

3.2.  Xây dựng liên kết có mối quan hệ

Có hàng trăm cách để xây dựng liên kết chất lượng đến trang của bạn

Những nguồn này cung cấp cho bạn những công cụ và chiến thuật cho chiến dịch xây dựng liên kết hiệu quả, nhưng nhớ rằng tất cả các liên kết tốt phải xây dựng trên những nội dung có mối quan hệ và liên quan tới nhau.

Tạo mối quan hệ và kết nối qua các kênh như Email marketing, Social marketing, Blog, forum, các website có chỉ số PA, DA tốt cho phép rel=”follow”, nhưng lưu ý phải đi link về từ các bài viết có nội dung liên quan tới trang đích của bạn.

3.3. Xây dựng tầng liên kết

Kinh nghiệm được rút ra là nên tập trung xây dựng liên kết cho người dùng sẽ tốt cho các search engine, cố gắng điều hướng liên kết tốt cho trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể nỗ lực làm việc của bạn không chỉ tốt cho người dùng, làm được điều đó chắc chắn các Search Engine sẽ cho bạn vị trí xứng đáng trong kết của tìm kiếm của họ.

Lời kết

Qua bài viết Chiến lược SEO bền vững với mong muốn chia sẻ những kiến thức của ad với độc giả của seothetop.com với mong muốn giúp các bạn những người  đang tìm cách chinh phục đỉnh cao trong cuộc chiến thứ hạng một cách bền vững nhất.
 

Tham khảo các Chiến lược SEO hoạt động tốt được kiểm chứng và chia sẻ bởi các chuyên gia trong ngành:

 1. 5 bước quan trọng khi phác thảo chiến lược SEO
 2. 5 thành phần chính của chiến lược SEO
 3. Chiến lược SEO Semantic: Khi Google hiểu ngôn ngữ tự nhiên
 4. Chiến lược SEO theo mô hình Topic Cluster
 5. 6 Chiến lược SEO hiệu quả và cách thực hiện
 6. Mẫu chiến lược SEO giúp tăng 10 lần traffic

Dung Hoang admin SeoTheTop
Tham khảo nguồn Moz

Chúc bạn thành công!