Kiểm toán Content là công việc quan trọng cần có một phương pháp và một quy trình để đảm bảo rằng kết quả đạt được một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Bài viết này cung cấp hướng dẫn về cách thực hiện kiểm toán Content bằng các ví dụ và ảnh chụp màn hình từ Screaming Frog, URL Profiler, Google Analytics (GA), Google search console, Ahrefs và Excel, chúng là những công cụ linh hoạt và được sử dụng rộng rãi nhất để thực hiện kiểm toán nội dung.

090205 huong dan content audit 1
 

Nội dung:

Content Audit là gì?

Mục đích của kiểm toán Content là gì?

Khi nào bạn thực hiện kiểm toán nội dung?

Công cụ nào cần cho thực hiện kiểm toán Content?

Hướng dẫn 5 bước thực hiện kiểm toán Content

Giai đoạn kiểm kê và kiểm toán

Giai đoạn phân tích & đề xuất

Giai đoạn báo cáo

Đánh giá và có hành động với Content của bạn

Lập kế hoạch hành động tiếp theo

Điều chỉnh chiến lược Content Marketing

Tóm Kết

 

Content Audit là gì?

Content Audit (kiểm toán nội dung) là công việc bao gồm kiểm kê đầy đủ tất cả nội dung (hay URL) có thể lập chỉ mục của website, sau đó được phân tích bằng các số liệu hiệu suất từ nhiều nguồn khác nhau để xác định nội dung nào cần giữ nguyên, cần cải thiện và loại bỏ nội dung nào hoặc củng cố bổ sung mới.

Cần thực hiện cho tất cả nội dung được xuất bản của bạn được thu thập dữ liệu và lập Index trong công cụ tìm kiếm.

Kiểm toán nội dung cho phép bạn xem những gì hoạt động tốt nhất, do đó, những gì cần giữ, những gì cần cải thiện và những gì cần loại bỏ. 

Mục đích của kiểm toán Content là gì?

Kiểm toán Content có thể có nhiều mục đích và kết quả mong muốn. Về mặt SEO, chúng thường được sử dụng để xác định những điều sau đây:

 • Cách thoát khỏi hình phạt xếp hạng công cụ tìm kiếm liên quan đến nội dung
 • Nội dung yêu cầu copy/chỉnh sửa để cải thiện chất lượng
 • Content cần được cập nhật và cập nhật hơn nữa
 • Nội dung cần được hợp nhất do các chủ đề chồng chéo
 • Nội dung cần được xóa khỏi trang web (thin content hay duplicate)
 • Cách tốt nhất để ưu tiên chỉnh sửa hoặc xóa nội dung
 • Cơ hội khoảng trống nội dung (Content Gap)
 • Nội dung nào được xếp hạng cho từ khóa nào?
 • Các trang mạnh nhất trên một Domain và cách tận dụng chúng
 • Cơ hội Content marketing chưa được khám phá

Mặc dù mỗi kết quả và thông tin chi tiết mong muốn này là kết quả có giá trị của kiểm toán nội dung, tôi sẽ xác định mục đích chung của một mục tiêu là:

Mục đích của kiểm toán Content cho SEO là cải thiện niềm tin và chất lượng của một website, đồng thời tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu và dòng chảy của PageRank (PR) và các tín hiệu xếp hạng khác trên toàn website.

Thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, một phần lớn để đạt được các mục tiêu này liên quan đến việc loại bỏ nội dung chất lượng thấp khỏi các chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Tôi đã được nói rằng mọi người ghét từ này, nhưng tôi thích sự tương tự về cách cắt tỉa để mô tả khái niệm này.

Ngoài ra Content Audit còn có các mục tiêu bạn sau:

Mục tiêu 1: Cải thiện kết quả SEO của bạn

 • Xác định các trang web có tiềm năng SEO cao để xếp hạng trong top 5.
 • Hiểu nội dung bạn cần cập nhật hoặc xóa khỏi trang web của bạn.
 • Kiểm tra và tối ưu hóa liên kết nội bộ của bạn.

Mục tiêu 2: Tăng sự tham gia của khán giả

 • Xác định các loại nội dung hấp dẫn nhất cho khán giả của bạn.
 • Chỉ ra các chủ đề mà khách truy cập của bạn quan tâm.
 • Xác định loại nội dung nào tạo ra sự tham gia trong cộng đồng của bạn.

Mục tiêu 3: Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

 • Hiểu trang nào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho khách truy cập của bạn.
 • Tìm nội dung thế hệ dẫn hiệu suất tốt nhất.
 • Xác định loại nội dung hiệu quả nhất cho từng giai đoạn trong Hành trình của người mua.

Khi nào bạn thực hiện kiểm toán nội dung?

Như đã nói trước đây, kiểm toán nội dung không phải là quy trình một kích cỡ phù hợp với tất cả. Không có thời gian cụ thể khi bạn nên tham gia vào một quá trình như vậy. Nhưng thông thường kiểm toán Content nên thực hiện theo quý(3 tháng 1 lần) hoặc ít nhất mỗi năm một lần.

Tuy nhiên, hầu hết thời gian có liên quan để thử kiểm toán một khi bạn đã thu thập một số lịch sử nội dung trong phần blog của mình. Hoặc tên miền của bạn đã được giới thiệu cho ít nhất một chiến lược tiếp thị nội dung được áp dụng.

Nhưng hầu hết các nhà tiếp thị thường triển khai kiểm toán Content khi – đoán xem – họ cần gì. Bạn cần có cái nhìn sâu sắc có thể hành động về cách thức nội dung của bạn đang hoạt động và cách thức kinh doanh của bạn.

Thẳng thắn mà nói, một khi bạn tìm thấy sự can đảm để khởi động một quy trình kiểm toán Content, bạn đã xác định được một số mục tiêu.

Bạn muốn phát hiện nội dung trang web nào cần được cập nhật để giải quyết ngay cải thiện về Content hay vấn đề SEO Kỹ thuật.

Mục tiêu của bạn là đạt được cái nhìn sâu sắc về các từ khóa có được lực kéo, hoạt động tốt nhất và cuối cùng thu hút các tín hiệu và khách hàng tiềm năng xã hội.

Bạn muốn bắt tay vào công việc và kiểm tra điểm tối ưu hóa từ khóa của từng Content, phát hiện ra các trang mạnh nhất của bạn và tìm hiểu cách sử dụng chúng hết công suất.

Bạn cần bắt tay với các cơ hội Content marketing và tạo cơ hội thứ hai cho các nội dung bị phạt hoặc xếp hạng thấp bằng cách khôi phục hoặc chỉnh sửa lại chúng.

Công cụ nào cần cho thực hiện kiểm toán Content?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần chính mình(cách làm và kinh nghiệm của bạn). Bạn có thể tự mình kiểm toán Content, mặc dù đó là một bước khá lớn và đôi khi rất mệt mỏi. Hoặc bạn có thể chia sẻ nhiệm vụ và giao một số công việc cho nhân viên khác. 

Bạn nên kiên nhẫn thực hiện, từng bước một, tại bất kỳ thời điểm nhất định,  bạn sử dụng các công cụ để hỗ trợ cho công việc của mình.

Để bắt đầu, có rất nhiều công cụ để sử dụng khi thực hiện kiểm toán Content hãy xem và thử một trong  những công cụ sau:

 • Screaming Frog là công cụ truy cập phổ biến nhất khi thu thập nội dung website. Các nhà tiếp thị thấy nó khá toàn diện và thỏa mãn. Screaming Frog có thể thu thập tới 500 URL với phiên bản đăng ký miễn phí và có tất cả các chức năng ngoài khả năng lưu dữ liệu xuất. Bất cứ khi nào triển khai phân tích nội dung, nó có thể cung cấp cho bạn các chi tiết như thông tin thẻ tiêu đề trang, Anchor Text, thời gian phản hồi, mô tả meta description, URL, độ dài tiêu đề, độ dài của mô tả meta, tiêu đề chính của H1 và H2 trên trang, hoặc đếm số từ của Content.


090245 cong cu screamfrog
 • URL Profiler, là một trình thu thập thông tin (phải trả phí), nhưng dù sao cũng là một công cụ phổ biến. URL Profiler có thể giúp bạn cải thiện các nhiệm vụ kiểm toán nội dung và cung cấp cho bạn tài liệu mới để bạn phân tích. Để giữ cho công việc được tổ chức và có được cái nhìn rộng hơn về nội dung website của họ, SEO sử dụng Google Analytics cho thông tin như số lượt truy cập trang, tỷ lệ thoát, dữ liệu chuyển đổi theo trang, thời gian trên trang và nhiều hơn nữa.

090222 cong cu urlprofiler

Xem top các keyword có Volume cao của đối thủ

 • Ahrefs: Một công cụ (trả phí) hỗ trợ thu thập và phân tích số liệu truy cập của các Competitors trong lĩnh vực của bạn, xem đối thủ có những page nào thu hút traffic tốt, những keyword nào có volume cao và có thứ hạng tốt, xem trong danh sách những Content tương ứng nếu site của bạn chưa có, bạn có thể cân nhắc tạo Content cho các cụm từ khóa này đó là 1 bước của tìm kiếm cơ hội về Content từ đối thủ(Content Gap – Xác định khoảng trống Content trên site của bạn thông qua đối thủ)


090243 audit by ahrefs


 • Moz: Một công cụ(trả phí) khá mạnh trong việc theo dõi thứ hạng từ khóa và đặc biệt xác định danh sách những Pages có những vấn đề(Issues) tác động tiêu cực đến SEO như: các lỗi server 5xx, 4xx, lỗi chuyển hướng, các cảnh báo lỗi về các thẻ SEO Onpage quan trọng của trang cần được cải thiện.
090232 audit by moz
 


 • Google Search Console: Một công cụ miễn phí của Google giúp các nhà quản trị website theo dõi chi tiết những keyword nào mạng lại traffic cho trang, những cụm từ nào có Volume cao mà vị trí chưa tốt, đây là cơ hội bạn cần lọc ra để cải thiện Content để xếp hạng tốt với những keyword này.
090215 audit by search console

Kiểm tra các keyword có Volume (lần hiển thị) cao nhưng Vị trí >3 cần cải thiện Content để năng ranking

Ngoài các công cụ SEO đã đề cập ở trên, các nhà tiếp thị thường sử dụng Microsoft Excel, cơ sở dữ liệu SQL và các công cụ Copyscape hoặc Siteliner để kiểm tra tính duy nhất của nội dung.

 

Hướng dẫn 5 bước thực hiện kiểm toán Content

Giống như mọi thứ trong SEO, từ thay đổi kỹ thuật On-page đến Redirect trang web, mọi thứ có thể trở nên sai lầm khủng khiếp khi kiểm toán nội dung không được thực hiện đúng. 

Kiểm toán nội dung bắt đầu bằng việc kiểm kê tất cả Content có sẵn để lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Nội dung này sau đó được phân tích dựa trên nhiều số liệu khác nhau và đưa ra một trong ba quyết định để hành động (Action: Keep, Improve, Remove).

090212 audit content template 1
 

Bây giờ bạn có một cái nhìn tổng quan cơ bản về cách thực hiện kiểm toán nội dung. Hướng dẫn cụ thể hơn có thể được tìm thấy dưới đây.

Quá trình có thể được chia thành ba giai đoạn riêng biệt:

 1. Kiểm kê(Inventory) và kiểm toán
 2. Phân tích & đề xuất
 3. Tóm tắt & báo cáo

Giai đoạn kiểm kê và kiểm toán

Lấy một kho lưu trữ tất cả Content và các số liệu liên quan, bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu trang web.

Một sự khác biệt giữa thu thập dữ liệu cho kiểm toán Content và kiểm toán SEO kỹ thuật:

Thu thập dữ liệu kiểm toán SEO kỹ thuật có liên quan đến tất cả nội dung có thể thu thập dữ liệu.

Thu thập dữ liệu kiểm toán Content cho mục đích SEO có liên quan đến tất cả các nội dung có thể lập chỉ mục.

Các URL làm định danh duy nhất trong chỉ mục của Google . Khái niệm Content và URL trong ngữ cảnh bài viết này được hoán đổi cho nhau(một URL chứa toàn bộ giá trị Content). 

Quy trình 5 bước dưới đây sẽ xác định hầu hết các tình huống cần hành động với từng Content.

Bước 1: Thu thập dữ liệu tất cả các URL có thể lập chỉ mục

Tạo một danh sách Content (URL) để thu thập dữ liệu

 • Thu thập dữ liệu tất cả các URL được index
 • Page nào không Index
 • Page nào keyword có rank chưa tốt (>3)
  • Nguyên nhân?
   • Content chưa đủ tốt (đã đủ hữu ích)
   • Topic Cluster chưa khai thác Sâu và Rộng
   • Có bị hình phạt nào từ Google(Panda, Xung đột từ khóa, duplicate)?

Một nơi tốt để bắt đầu trên hầu hết các trang web là thu thập thông tin Screaming Frog đầy đủ. Tuy nhiên, một số nội dung có thể lập chỉ mục có thể bị bỏ lỡ theo cách này. Bạn không nên dựa vào trình thu thập thông tin làm nguồn cho tất cả các URL có thể lập chỉ mục.

Ngoài trình thu thập thông tin, hãy thu thập URL từ Google Analytics, Google Search Console, XML Sitemaps và, nếu có thể, từ cơ sở dữ liệu nội bộ, chẳng hạn như xuất tất cả URL của sản phẩm và danh mục trên website Thương mại điện tử, sau đó thêm vào danh sách URL chính của bạn và được sao chép để tạo danh sách toàn diện hơn về các URL có thể lập chỉ mục.

Để thu thập URL với Scream Frog hãy nhập website của bạn vào thanh văn bản ở đầu công cụ và nhấn Start:

090201 screamfrog audit site

Với bản dùng thử của Scream Frog chỉ nhận được 500 URLs cho site của bạn cần thu thập để Audit

Bạn không thể định cấu hình các tùy chọn ở chế độ miễn phí, nhưng chế độ mặc định cũng khá ổn.

Khi hoàn tất, hãy đặt bộ lọc thành HTML và xuất kết quả.

090244 screamfrog audit filter html
 

Từ danh sách này, bạn sẽ muốn giữ tất cả các URL có mã trạng thái là 200 (mã trạng thái thành công).

Lưu ý: Để sử dụng công cụ này bạn vào trang Scream Frog tải ứng dụng về cài đặt trên máy tính để thực hiện.

Phân tích và phân loại Content

Bây giờ bạn có một ý tưởng tốt về những gì bạn có, đã đến lúc tìm hiểu xem nó hoạt động như thế nào .

Nội dung hoạt động kém sẽ là điểm yếu chính đầu tiên mà chúng tôi sẽ xác định.

Dưới đây là danh sách các số liệu mà bạn có thể muốn thu thập. Thêm một cột vào bảng tính của bạn cho mỗi một. Vui lòng thêm bất kỳ người nào khác mà bạn quan tâm:

 • Tiêu đề của nội dung – Bạn có thể lấy Content này ngay từ Screaming Frog.
 • Độ dài của tiêu đề – Bạn cũng có thể có được điều này từ Screaming Frog. Sử dụng nó như một kiểm tra nhanh cho các tiêu đề quá dài. Hãy nhớ rằng, nó phải dưới 55-60 ký tựđể hiển thị đầy đủ trong Google. Điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp (TLB) của bạn.
090217 audit title len
 


 • Thể loại – Viết ra chủ đề của mỗi trang.
 • Xếp hạng cho từ khóa chính(nếu có) – Nếu có một từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, hãy ghi lại thứ hạng của bạn cho từ khóa đó ngay bây giờ.
 • Lượng tìm kiếm cho từ khóa chính – Một số liệu sẽ giúp bạn ưu tiên nỗ lực SEO của mình trong tương lai. Lấy nó từ Google AdWords hoặc bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào.
  090202 adword check keyword volume
   
 • Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền trung bình mỗi tháng –Nhận phần này từ Google Analytics. Truy cập vào hành vi của người Viking, chọn và chọn trang. Sau đó, thêm một thứ nguyên của nguồn, trên mạng và tìm kiếm dữ liệu lưu lượng truy cập bên cạnh Google.
 • Lưu lượng tổng thể trung bình mỗi tháng – Một lần nữa, hãy lấy nó từ Google Analytics. Ghi lại tổng số lưu lượng truy cập bằng cách truy cập vào Behavior, Hay và chọn một trang. Nhìn vào khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng khi có thể và tính trung bì
 • Mô tả meta – Mô tả meta của bạn cũng có thể ảnh hưởng lớn đến CTR của bạn? Nếu lưu lượng truy cập của bạn có vẻ thấp một cách vô lý đối với lượng tìm kiếm hàng tháng thông thường, bạn có thể tối ưu hóa mô tả meta của mình để thu hút nhiều nhấp chuột hơn. Bạn cũng có thể lấy cái này từ Screaming Frog.
 • Tỷ lệ thoát của lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền – Một lần nữa, hãy truy cập vào Behavior, Chọn một trang và thêm thứ nguyên nguồ Nhìn vào số liệu tỷ lệ thoát bên cạnh hàng Google.
 • Thời gian trung bình trên trang của lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền – Sử dụng cùng một báo cáo như trên, nhưng lấy thời gian trung bình trên trang.
 • Số lượng backlinks – Backlinks là một phần quan trọng của xếp hạng tố Sử dụng một công cụ cơ sở dữ liệu liên kết như Majestic hoặc Ahrefs để có được số lượng backlink đến mỗi trang.
  090220 ahrefs check backlinks
   
 • Số lượng Domain gốc liên kết –Bạn sẽ có thể có được điều này khi nhận được số lượng liên kết ngượ Nó cho bạn biết liệu số lượng backlink có bị thổi phồng hay không (tức là 10.000 backlink từ một tên miền).
 • Xếp hạng URL(URL Rating hay Page authority) –Các công cụ khác nhau có các số liệu khác nhau (ví dụ: MozRank cho OSE, xếp hạng URL cho Ahrefs) để đánh giá chất lượng chung của các liên kế Nhận một để có được một ý tưởng sơ bộ về thẩm quyền trang của bạn.
  090259 moz check da
   
 • Tổng số chia sẻ xã hội – bạn cũng có thể chia nhỏ điều này qua mạng. Bạn có thể lấy thông tin này bằng một công cụ như Buzzsumo.
  090257 buzzsumo check shares
   

Nếu bạn có kế hoạch thực hiện nhiều cuộc kiểm toán nội dung hoặc bạn đang làm việc trên một trang web rất lớn, thực hiện tất cả điều này bằng tay sẽ là điều khó khăn.

Nhưng tất cả các hành động khác cũng có thể được thực hiện hàng loạt (và tự động) với một chút bí quyết kỹ thuật. Ví dụ bạn có thể thuê một lập trình viên để xây dựng cho bạn một công cụ đơn giản lấy tất cả dữ liệu này từ các API khác nhau và nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ làm việc. 

Bước 2: Thu thập và xem xét các số liệu từ nhiều kênh

Hầu hết các trình thu thập thông tin sẽ cung cấp cho bạn URL và các số liệu và dữ liệu khác nhau trên trang, chẳng hạn như tiêu đề, mô tả, thẻ meta và số từ. Ngoài những điều này, bạn sẽ muốn biết về các liên kết bên trong và bên ngoài, lưu lượng truy cập, tính độc đáo của nội dung và nhiều hơn nữa để đưa ra các đề xuất được thông báo đầy đủ trong phần phân tích của dự án kiểm toán nội dung.

Quá trình của bạn có thể khác nhau, nhưng chúng tôi thường cố gắng thu thập mọi thứ chúng tôi cần bằng cách sử dụng càng ít nguồn càng tốt. URL Profiler và Screaming Frog là 2 công cụ hỗ trợ tốt cho việc thu thập các URL.

Khi Screaming Frog kết thúc, bạn sẽ kết thúc với một danh sách URL như thế này: 

090242 screamfrog audit filter html result
 

Số liệu để lấy cho mỗi URL:

 • Lập chỉ mục hay không?
  • Nếu trình thu thập thông tin được thiết lập đúng cách, tất cả các URL sẽ có thể được lập chỉ mục.
  • URL không được lập chỉ mục thường là dấu hiệu của một trang chưa được thu thập hoặc chất lượng thấp.
 • Nội dung độc đáo?
  • Copyscape, Siteliner và giờ là URL Profiler có thể cung cấp dữ liệu này.
 • Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền
  • Điển hình là 90 ngày
  • Giữ một khung thời gian nhất quán trên tất cả các số liệu.
 • Doanh thu và/hoặc chuyển đổi
  • Bạn có thể xem điều này bằng tổng số, hoặc phân đoạn để chỉ hiển thị doanh thu từ tìm kiếm không phải trả tiền trên cơ sở mỗi trang.
 • Ngày xuất bản
  • Nếu bạn có thể lấy điều này vào Google Analytics dưới dạng thứ nguyên tùy chỉnh trước khi tìm nạp dữ liệu GA, nó sẽ giúp bạn khám phá nội dung cũ.
 • Liên kết nội bộ (Internal links)
  • Kiểm toán nội dung cung cấp cơ hội hoàn hảo để thắt chặt chiến lược liên kết nội bộ của bạn bằng cách đảm bảo các trang quan trọng nhất có các liên kết nội bộ nhất.
 • External links
  • Chúng có thể đến từ Moz, SEMRush và một loạt các công cụ khác, hầu hết đều tích hợp nguyên bản hoặc thông qua API với URL Profiler .
 • Trang đích dẫn đến Time on site thấp
 • Trang đích dẫn đến lượt truy cập trang thấp
  • Giống như với Time-On-Site, đôi khi khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên một trang. Điều này thường đúng với nội dung chất lượng cao.
 • Mã phản hồi (Http status)
  • Thông thường, chỉ các URL trả về mã phản hồi 200 (OK) là có thể lập chỉ mục. Bạn có thể không yêu cầu số liệu này trong dữ liệu cuối cùng nếu đó là trường hợp trên miền của bạn.
 • Thẻ Canonical
  • Thông thường, chỉ các URL có thẻ rel=”canonical” tham chiếu chính nó nên được coi là có thể lập chỉ mục. Có thể bạn không yêu cầu số liệu này trong dữ liệu cuối cùng nếu đó là trường hợp trên miền của bạn.
 • Tốc độ trang và thân thiện với thiết bị di động
  • Một lần nữa, URL Profiler đi kèm với tích hợp API Google PageSpeed Insights của họ.

Trước khi bạn bắt đầu phân tích dữ liệu, hãy chắc chắn cải thiện đáng kể sức khỏe và hiệu suất bằng cách tận dụng cơ hội để loại bỏ bất kỳ dữ liệu nào bạn không cần. Dưới đây là một vài điều bạn có thể cân nhắc xóa ngay lập tức (sau khi tạo một bản sao của bộ dữ liệu đầy đủ, tất nhiên). 

Những điều bạn không cần khi phân tích dữ liệu

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã thực hiện một cách đáng kể trong việc giảm kích thước tổng thể của tệp và thời gian cần thiết để áp dụng thay đổi định dạng và công thức cho bảng tính. Đã đến lúc bắt đầu đi sâu vào dữ liệu.

Giai đoạn phân tích & đề xuất

Đây là nơi niềm vui thực sự bắt đầu. Trong một tổ chức lớn, thật hấp dẫn khi có một SEO cơ sở thực hiện tất cả việc thu thập dữ liệu cho đến thời điểm này. Tôi thấy nó hữu ích để tự thực hiện thu thập thông tin, vì quá trình này có thể có nhiều thông tin.

Bước 3: Đặt tất cả vào bảng điều khiển (danh sách URL)

Ngay cả sau khi xóa dữ liệu không cần thiết, hiệu suất vẫn có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là nếu làm việc trong Google Sheets. Tôi thích làm tất cả những điều này trong Excel và chỉ tải lên Google Sheets khi nó sẵn sàng cho khách hàng. Nếu Excel chạy chậm, hãy xem xét chia nhỏ các URL theo thư mục hoặc một số yếu tố khác để hoạt động với nhiều bảng tính nhỏ hơn.

Tạo bảng điều khiển có thể dễ dàng như thêm hai cột vào bảng tính. Cột mới đầu tiên, hành động, nên được giới hạn ở ba tùy chọn, như hiển thị bên dưới. Điều này làm cho việc lọc và sắp xếp dữ liệu dễ dàng hơn nhiều. Cột Chi tiết về cột có thể chứa văn bản dạng tự do để cung cấp các hướng dẫn chi tiết hơn để thực hiện.

090239 content audit template 2 add
 

Sử dụng Xác thực dữ liệu và bộ chọn thả xuống để giới hạn các tùy chọn Hành động.

>> Tải file bảng tính kiểm toán Content mẫu tại đây!

Bước 4: Làm việc với bảng điều khiển kiểm toán Content

Tất cả dữ liệu bạn cần bây giờ sẽ ở ngay trước mặt bạn. Bước này không thể được biến thành một quy trình lặp lại cho mọi kiểm toán nội dung. Từ đây, quá trình từng bước thực tế trở nên cởi mở hơn nhiều đối với việc diễn giải và kinh nghiệm của chính bạn. Bạn có thể làm một số trong số họ và không phải những người khác. Bạn có thể làm chúng một chút khác nhau. Điều đó hoàn toàn tốt, miễn là bạn đang làm việc hướng tới mục tiêu xác định những việc cần làm, nếu có, cho từng phần nội dung trên trang web.

Một nơi tốt để bắt đầu sẽ là tìm kiếm bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nội dung có thể khiến bộ lọc thuật toán hoặc hình phạt thủ công được áp dụng, do đó kéo xuống thứ hạng của bạn.

Nguyên nhân của hình phạt liên quan đến nội dung

Chúng thường thuộc ba loại chính: chất lượng, trùng lặp và mức độ phù hợp. Mỗi loại có thể được chia thành nhiều vấn đề khác nhau, được trình bày chi tiết dưới đây.

Nó giúp sắp xếp dữ liệu theo nhiều cách khác nhau để xem những gì đang xảy ra. Dưới đây là một vài điều khác nhau để tìm kiếm nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu.

Như bạn có thể thấy trong nhiều ví dụ ở trên, việc sắp xếp theo kiểu Trang Page có thể khá tiện lợi khi áp dụng cùng một Hành động và Chi tiết cho toàn bộ một phần của trang web.

090231 content audit template 3 add
 

Sau khi tất cả các công cụ thiết lập, thu thập dữ liệu, dọn dẹp dữ liệu và phân tích qua hàng tá số liệu, vấn đề cuối cùng là Hành động cần thực hiện và Chi tiết đi kèm với nó.

URL, Hành động và Chi tiết: Ba cột này sẽ được ai đó sử dụng để triển khai các đề xuất của bạn. Hãy rõ ràng và súc tích trong hướng dẫn của bạn và đừng đưa ra quyết định mà không xem xét tất cả các điểm dữ liệu tuyệt vời mà bạn đã thu thập.

Dưới đây là file bảng tính kiểm toán Content mẫu để sử dụng làm mẫu hoặc cho ý tưởng. Nó bao gồm một vài tab bổ sung như Content Gap, Keyword research,vv  sử dụng để thực hiện kiểm toán Content.

Kiểm toán nội dung cho phép SEO đưa ra quyết định sáng suốt về việc giữ nội dung nào được lập chỉ mục, hiện tại, nội dung nào cần cải thiện và loại bỏ nội dung nào.

Giai đoạn báo cáo

Bảng điều khiển kiểm toán nội dung chính xác là những gì chúng ta cần trong nội bộ: một bảng tính được nhồi nhét dữ liệu có thể được cắt và xắt nhỏ theo nhiều cách hữu ích để chúng ta luôn có thể quay lại để có cái nhìn sâu sắc và ý tưởng hơn. 

Đếm các hành động từ cột Count

Sẽ rất hữu ích khi đếm số lượng của mỗi Hành động cùng với tổng lưu lượng tìm kiếm và/hoặc doanh thu cho mỗi URL. Điều này sẽ giúp bạn (và khách hàng) xác định các số liệu quan trọng, chẳng hạn như tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho các trang được đánh dấu để được cắt tỉa. Nó cũng sẽ làm cho báo cáo cuối cùng dễ dàng hơn để xây dựng.

090220 audit action result
 

Bước 5: Viết báo cáo để hành động

Phân tích và đề xuất của bạn nên được gửi cùng lúc với bảng điều khiển kiểm toán. Nó tóm tắt những phát hiện, khuyến nghị và các bước tiếp theo từ cuộc kiểm toán và nên bắt đầu bằng một bản tóm tắt điều hành.

Đánh giá và có hành động với Content của bạn

Sử dụng dữ liệu được thu thập và số liệu của bạn, hãy thử đánh giá từng phần nội dung theo mục tiêu của bạn và chỉ định một trong các trạng thái sau:

Giữ nguyên

Nếu nội dung của bạn hoạt động tốt và vẫn có liên quan, có lẽ bạn không cần phải cập nhật nội dung đó. Hãy suy nghĩ về việc sử dụng lại nội dung này như một phần của chiến lược Content Marketing hiện tại của bạn.

Ví dụ : Evergreen Content(nội dung thường xanh), Câu hỏi thường gặp, thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn.

Cần cập nhật

Kiểm toán nội dung có thể tìm thấy các trang web hoạt động không tốt. Cố gắng xem lại nội dung này và tìm ra cách bạn có thể làm cho nó hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy một số nội dung với thông tin lỗi thời cần được sửa đổi.

Ví dụ : bài viết về xu hướng, nghiên cứu với dữ liệu và thống kê, lưu lượng truy cập thấp hoặc nội dung chuyển đổi thấp.

Xóa bỏ

Nếu bạn không thể cải thiện một nội dung hoặc một bản cập nhật sẽ mất quá nhiều nỗ lực, có thể hợp lý để xóa nội dung đó khỏi trang web của bạn. Bạn cũng có thể có một số bài viết hoặc trang đích được tạo cho các chiến dịch tiếp thị theo mùa mà bạn không còn cần nữa.

Ví dụ : nội dung liên quan đến một sự kiện hoặc hoạt động cụ thể, thông tin về các sản phẩm hết hàng, nội dung trùng lặp, luôn luôn nên tránh. 

Dưới đây là một ví dụ thực tế về bản tóm tắt điều hành từ một trong những chiến lược kiểm toán Content của SeoTheTop:

Do kết quả kiểm toán nội dung toàn diện của chúng tôi, chúng tôi khuyến nghị những điều sau đây, sẽ được đề cập chi tiết hơn dưới đây:

Xóa khoảng 54 trang khỏi chỉ mục của Google bằng cách xóa hoặc hợp nhất:

 • 20 trang được đánh dấu để xóa với lỗi 404 (không cần chuyển hướng)
 • 15 trang được đánh dấu để xóa với chuyển hướng 301 sang trang khác
 • 10 trang được đánh dấu để hợp nhất nội dung vào các trang khác
 • 9 Tiếp theo là một chuyển hướng đến trang mà chúng được hợp nhất

Viết lại hoặc cải thiện 668 trang

 • 605 Trang sản phẩm sẽ được viết lại do sử dụng các mô tả sản phẩm của nhà sản xuất (nội dung trùng lặp), những trang này được ưu tiên từ đầu đến cuối trong Kiểm toán nội dung.
 • 63 trang “Khác” sẽ được viết lại do nội dung chất lượng thấp hoặc trùng lặp.

Giữ nguyên 226 trang

 • Không cần viết lại hoặc cải tiến cần thiết

Những thay đổi này phản ánh nhu cầu ngay lập tức “cải thiện hoặc xóa” nội dung để tránh hình phạt dựa trên nội dung rõ ràng từ Google (ví dụ Panda) do nội dung mỏng, chất lượng thấp và trùng lặp.

Chiến lược Content nên kết thúc với các bước tiếp theo được đề xuất, bao gồm các mục hành động cụ thể cho team của bạn. 

Lập kế hoạch hành động tiếp theo

Sau khi đánh giá nội dung của bạn, bạn cần thiết lập một loạt các hoạt động để cải thiện nó. Kế hoạch hành động của bạn nên dựa trên mục tiêu của bạn và kết luận mà bạn đã rút ra từ phân tích của mình.

Dưới đây là một số mẹo có thể hành động để đưa vào quy trình kiểm toán Content:

 1. Sử dụng lại nội dung của bạn. Cố gắng kết hợp các phần nội dung khác nhau để tạo một phần khác hoặc xuất bản nó ở định dạng khác (ebook, infographics, slide, v.v.).
 2. Viết lại nội dung của bạn. Nếu bạn có các bài đăng trên blog không hoạt động đủ tốt, hãy thử viết lại chúng với các ví dụ mới, mẹo và chi tiết thực tế.
 3. Làm mới nội dung của bạn. Đôi khi, bạn không cần phải viết lại hoàn toàn bài viết của mình; bạn chỉ có thể thêm một số thông tin liên quan (ví dụ: số liệu thống kê và xu hướng mới hoặc chi tiết sản phẩm mới).
 4. Cấu trúc nội dung. Một cấu trúc rõ ràng và hợp lý có thể giúp người dùng và bot diễn giải tốt hơn nội dung của bạn. Bên cạnh đó, một bài viết Cách cấu trúc tốt về các bài viết có nhiều khả năng xếp hạng cho các Featured snipets.
 5. Cập nhật CTA. Bạn có thể có một số Lời kêu gọi hành động lỗi thời trên blog hoặc các trang web khác. Thay thế chúng bằng các ưu đãi có liên quan để kích hoạt lại kênh Content marketing của bạn và cải thiện chuyển đổi của bạn.
 6. Thêm video. Theo các nghiên cứu, video có thể thu hút tới 157% lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm. Và, người dùng dành nhiều thời gian hơn cho các trang web có chứa video.
 7. Thêm hình ảnh. Nó có thể làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn từ Google Images. Bằng cách tích hợp video và hình ảnh trên một trang web, bạn tăng cơ hội xuất hiện trong các tính năng SERP.
 8. Tối ưu các yếu tố SEO on-page quan trọng. Cố gắng viết lại tiêu đề của bạn, mô tả meta và h1. Sử dụng các từ khóa khác và làm cho nó hấp dẫn hơn cho người dùng.
 9. Tối ưu hóa liên kết nội bộ. Thêm liên kết trỏ đến bài viết mới trong bài viết trên blog với các chủ đề liên quan. Nó có thể giúp cải thiện tổ chức trang web của bạn và giảm tỷ lệ thoát của bạn.
 10. Kiểm tra các vấn đề. Sức khỏe Trang web của bạn có thể có tác động đáng kể đến SEO. Kiểm tra nghiên cứu gần đây của chúng tôi về 10 lỗi SEO phổ biến để nhận biết một số vấn đề phổ biến.
 11. Sử dụng chuyển hướng 301cho các trang web bị xóa khỏi trang web của bạn. Nó cho phép bạn tránh các trang “không tìm thấy” và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Thông báo cho Google về bạn cập nhật nội dung bằng cách sử dụng Kiểm tra URL của Google Search Console. Tính năng này của Google cho phép bạn gửi các trang web được cập nhật gần đây tới chỉ mục của Google.

Khi cập nhật lại Content quan trọng bạn có thể báo cho Google qua tính năng Kiểm tra URL 

090240 console check url
 

Điều chỉnh chiến lược Content Marketing

 • Tối ưu lại những Content đang có để đạt hiệu suất tốt hơn
 • Xác định Content Gap qua các đối thủ để bổ sung tạo mới cho site của bạn
 • Ý tưởng mới về Content Ideas cho việc tạo Content trong tương lai

Khi xử lý làm thế nào để thực hiện kiểm toán Content website là một điều rất quan trọng để suy nghĩ về chiến lược Marketing dài hạn của bạn. Nhìn thấy những thành công và thất bại của bạn có thể giúp hướng dẫn các chiến lược Content marketing của bạn theo các hướng khác nhau sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn, cải thiện Content để tiếp cận hữu cơ tốt hơn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Lấy những gì hoạt động và mở rộng nó. Nhìn vào nội dung ít thành công nhất của bạn và xem nội dung tương tự của đối thủ cạnh tranh để xem bạn có thể cải thiện bằng cách tối ưu lại Content(tại bài hướng dẫn chi tiết) của bạn. Điều chỉnh các chiến lược Content marketing là điều cần thiết hàng tháng. Bạn phải theo kịp những thay đổi và tìm ra những cách mới và sáng tạo để tiếp cận đối tượng của mình.

Những gì hoạt động hôm nay có thể không hoạt động vào ngày mai, vì vậy điều chỉnh phù hợp là cần thiết. Thực hiện kiểm toán nội dung một vài lần trong năm là một cách tuyệt vời để xem các điều chỉnh của bạn có hiệu quả không.

Tóm Kết

Mỗi người sẽ có phương pháp riêng để thực hiện kiểm toán Content và bạn nên phát triển phương pháp phù hợp nhất với mình. Đây không phải là quá trình một lần mà bạn triển khai một lần trong đời. Bạn sẽ thực hiện nó nhiều lần, và mỗi lần mọi thứ sẽ khác. Tất cả phụ thuộc vào phong cách của bạn, nhu cầu của bạn và mục tiêu của bạn.

Kết luận của phân tích kiểm toán Content được hình thành bởi mục đích của cuộc kiểm toán là gì, do đó đảm bảo rằng bạn đã xác định trước các lý do để thực hiện một lý do.

Kiểm toán Content không chỉ là quá trình một lần mà bạn tiến hành một lần. Đó là một suy nghĩ mà bạn nên áp dụng cho cả nội dung website của bạn và các kênh tiếp thị khác mà bạn sử dụng.

Bằng cách kiểm kê cẩn thận các mẩu Content hiện có của bạn và đánh giá dữ liệu bạn đã thu thập cho từng mục, bạn có thể đưa ra quyết định tiếp thị sáng suốt giúp bạn tiết kiệm thời gian, cắt giảm chi phí, phát triển thương hiệu và cải thiện ROI quảng cáo tổng thể của bạn.

Và hãy nhớ rằng, không có giải pháp phù hợp cho tất cả ở đây. Kiểm toán Content có thể có nhiều hình dạng, tuyến đường, cách tiếp cận và phạm vi. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Bạn đã thực hiện kiểm toán Content? Cách tiếp cận và thực hành tốt nhất của bạn là gì? Bạn đã học được gì trong quá trình này? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần Comment nhé!

Xem thêm các bài cùng chủ đề:

Dũng Hoàng, SeoTheTop

Nguồn: