Liên kết nội bộ là các siêu liên kết trỏ đến (đích) cùng tên miền với tên miền mà liên kết tồn tại trên (nguồn). Theo thuật ngữ của chuyên môn, một liên kết nội bộ là một liên kết trỏ đến một trang khác trên cùng một website.


Code HTML mẫu

 <a href=”http://your-domain.com/” title=”Văn bản từ khóa”>Văn bản từ khóa</a> 

Định dạng tối ưu

Sử dụng từ khóa mô tả trong văn bản liên kết cung cấp ý nghĩa của chủ đề hoặc từ khóa mà trang nguồn đang cố gắng nhắm mục tiêu.

 

Internal Link là gì?

Internal link (Liên kết nội bộ) là các liên kết chuyển từ một trang trên cùng tên miền(địa chỉ website ví dụ seothetop.com) sang một trang khác trên cùng một tên miền. Chúng thường được sử dụng trong điều hướng chính.

Các loại liên kết này hữu ích vì ba lý do:

  • Chúng cho phép người dùng điều hướng một trang web.
  • Chúng giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho website.
  • Chúng giúp chia sẽ giá trị liên kết equity (sức mạnh xếp hạng) xung quanh website.

Thực hành SEO tốt nhất

Các liên kết nội bộ hữu ích nhất cho việc thiết lập kiến trúc website và mở rộng liên kết. Do đó, liên kết nội bộ giúp xây dựng một kiến trúc website thân thiện với SEO và người sử dụng.

Trên một trang riêng lẻ, các công cụ tìm kiếm cần xem nội dung để liệt kê các trang trong các chỉ mục dựa trên từ khóa khổng lồ của họ. Họ cũng cần phải có quyền truy cập vào cấu trúc liên kết có thể thu thập dữ liệu – một cấu trúc cho phép trình thu thập thông tin duyệt các đường dẫn của trang web – để tìm tất cả các trang trên trang web. (Để xem nhanh cấu trúc liên kết của trang web của bạn, hãy thử chạy trang web của bạn thông qua Link Explorer.) Hàng trăm nghìn trang web gây ra lỗi nghiêm trọng về việc ẩn hoặc chôn điều hướng liên kết chính của họ theo những cách mà công cụ tìm kiếm không thể truy cập. Điều này cản trở khả năng của họ để có được các trang được liệt kê trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Dưới đây là minh họa về cách vấn đề này có thể xảy ra: 

101002 google spider 1
 

Trong ví dụ trên, con nhện đầy màu sắc của Google đã đến trang “A” và thấy các liên kết nội bộ tới các trang “B” và “E.” Tuy nhiên các trang quan trọng C và D có thể là trang web, con nhện không có cách nào để tiếp cận họ – hoặc thậm chí biết họ tồn tại – bởi vì không có liên kết trực tiếp, thu thập dữ liệu nào trỏ đến các trang đó. Theo như Google quan tâm, các trang này về cơ bản không tồn tại – nội dung tuyệt vời, nhắm mục tiêu từ khóa tốt và tiếp thị thông minh không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào nếu nhện không thể tiếp cận các trang đó ngay từ đầu. 

Cấu trúc tối ưu cho một website sẽ trông giống như một kim tự tháp (trong đó dấu chấm lớn ở trên cùng là trang chủ): 

Mô hình lý tưởng: Xây dựng Internal link theo mô hình kim tự tháp
Mô hình lý tưởng: Xây dựng Internal link theo mô hình kim tự tháp

Cấu trúc này có số lượng liên kết tối thiểu có thể giữa trang chủ và bất kỳ trang cụ thể nào. Điều này là hữu ích bởi vì nó cho phép liên kết công bằng (xếp hạng sức mạnh) để lưu thông trong toàn bộ website, do đó tăng tiềm năng xếp hạng cho mỗi trang. Cấu trúc này phổ biến trên nhiều website lớn (như Amazon.com) dưới dạng hệ thống danh mục và danh mục con.

Tham khảo bài viết về Cấu trúc website tốt nhất cho SEO:

Nhưng làm thế nàođể điều này được thực hiện? Cách tốt nhất để làm điều này là liên kết nội bộ và cấu trúc URL bổ sung. Ví dụ: họ liên kết nội bộ đến một trang có tại http: //www.example.com/mammals … với văn bản liên kết “mèo”. Dưới đây là định dạng cho liên kết nội bộ được định dạng chính xác. Hãy tưởng tượng liên kết này nằm trên tên miền jonwye.com. 

Trong hình minh họa ở trên, thẻ “a” cho biết bắt đầu liên kết. Thẻ liên kết có thể chứa hình ảnh, văn bản hoặc các đối tượng khác, tất cả đều cung cấp vùng “có thể nhấp” trên trang mà người dùng có thể tương tác để chuyển sang một trang khác. Đây là khái niệm ban đầu của Internet: “siêu liên kết”. Vị trí giới thiệu liên kết cho trình duyệt biết — và các công cụ tìm kiếm — nơi liên kết trỏ đến. Trong ví dụ này, URL http://www.jonwye.com được tham chiếu. Tiếp theo, phần hiển thị của liên kết cho khách truy cập, được gọi là “anchor text – neo văn bản ” trong thế giới SEO, mô tả trang liên kết trỏ đến. Trong ví dụ này, trang được chỉ ra là về các vành đai tùy chỉnh được thực hiện bởi một người đàn ông tên là Jon Wye, vì vậy liên kết sử dụng văn bản liên kết “Thắt lưng được thiết kế tùy chỉnh của Jon Wye”. Thẻ </a> đóng liên kết để các phần tử sau này trong trang sẽ không có thuộc tính liên kết được áp dụng cho chúng. 

Đây là định dạng cơ bản nhất của liên kết — và nó dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm. Các spider công cụ tìm kiếm biết rằng họ nên thêm liên kết này vào biểu đồ liên kết của công cụ web, sử dụng nó để tính các biến độc lập truy vấn (như MozRank ) và theo dõi nó để lập chỉ mục nội dung của trang được tham chiếu.

Dưới đây là 7 lý do phổ biến khiến các trang có thể không truy cập được và do đó, có thể không được lập chỉ mục.

1. Liên kết trong Biểu mẫu yêu cầu gửi

Các biểu mẫu có thể bao gồm các phần tử cơ bản như một trình đơn thả xuống hoặc các phần tử phức tạp như một cuộc khảo sát toàn diện. Trong cả hai trường hợp, tìm kiếm nhện sẽ không cố gắng để “gửi” các hình thức và do đó, bất kỳ nội dung hoặc liên kết mà có thể truy cập thông qua một hình thức là vô hình cho các công cụ.

 

2. Liên kết chỉ có thể truy cập thông qua hộp tìm kiếm nội bộ

Nhện sẽ không cố gắng thực hiện tìm kiếm để tìm nội dung và do đó, ước tính hàng triệu trang được ẩn đằng sau các bức tường hộp tìm kiếm nội bộ hoàn toàn không thể truy cập được.

 

3. Liên kết trong Javascript không thể phân tách

Liên kết được tạo bằng Javascript có thể bị thu hẹp hoặc bị giảm giá trị tùy thuộc vào việc triển khai của chúng. Vì lý do này, nên sử dụng các liên kết HTML tiêu chuẩn thay vì các liên kết dựa trên Javascript trên bất kỳ trang nào mà công cụ tìm kiếm giới thiệu lưu lượng truy cập là quan trọng.

 

4. Liên kết trong Flash, Java hoặc Plugin khác

Bất kỳ liên kết nào được nhúng bên trong Flash, Java applet và các trình cắm khác thường không thể truy cập được vào các công cụ tìm kiếm.

 

5. Liên kết trỏ đến các trang bị chặn bởi thẻ meta Robots hoặc Robots.txt

Thẻ Meta Robots và tệp robots.txt đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập của nhện vào một trang.

 

6. Liên kết trên các trang có Hàng trăm hoặc Hàng ngàn Liên kết

Tất cả các công cụ tìm kiếm đều có giới hạn thu thập dữ liệu thô 150 liên kết trên mỗi trang trước khi chúng có thể ngừng chạy các trang bổ sung được liên kết đến từ trang gốc. Giới hạn này hơi linh hoạt và các trang đặc biệt quan trọng có thể có hơn 200 hoặc thậm chí 250 liên kết, nhưng trong thực tế chung, bạn nên hạn chế số lượng liên kết trên bất kỳ trang nào đến 150 hoặc rủi ro mất khả năng thu thập dữ liệu các trang bổ sung .

 

7. Liên kết trong Frame hoặc I-Frames

Về mặt kỹ thuật, các liên kết trong cả hai khung hình và I-Frames đều có thể thu thập dữ liệu, nhưng cả hai vấn đề về cấu trúc hiện tại cho các công cụ về mặt tổ chức và sau. Chỉ những người dùng cao cấp có hiểu biết kỹ thuật mới về cách công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và theo các liên kết trong khung nên sử dụng các yếu tố này kết hợp với liên kết nội bộ.

Bằng cách tránh những cạm bẫy này, một quản trị viên web có thể có các liên kết HTML sạch, dễ đọc, cho phép nhện truy cập dễ dàng vào các trang nội dung của họ. Các liên kết có thể có các thuộc tính bổ sung được áp dụng cho chúng, nhưng các công cụ bỏ qua gần như tất cả những điều này, với ngoại lệ quan trọng của rel=”nofollow” .

Bạn muốn xem nhanh chỉ mục trang web của bạn? Sử dụng công cụ như Moz Pro , Link Explorer hoặc Screaming Frog để chạy thu thập dữ liệu trang web. Sau đó, so sánh số lượng trang thu thập thông tin được bật lên với số trang được liệt kê khi bạn chạy một trang web: tìm kiếm trên Google.

Rel = “nofollow” có thể được sử dụng với cú pháp sau:

 <a href=”/” rel=”nofollow”> nofollow liên kết này </a>

Trong ví dụ này, bằng cách thêm thuộc tính rel=”nofollow” vào thẻ liên kết, quản trị viên web nói với các công cụ tìm kiếm rằng họ không muốn liên kết này được hiểu là thông thường, link juice đi qua, “phiếu bầu của biên tập”. Nofollow đã trở thành một phương pháp để giúp ngăn chặn tự động nhận xét blog, lưu bút và spam liên kết, nhưng đã biến đổi theo thời gian thành một cách nói cho các công cụ giảm giá bất kỳ giá trị liên kết nào mà thông thường được thông qua. Các liên kết được gắn thẻ nofollow được diễn giải hơi khác nhau theo từng công cụ.

 

Nguồn Moz