Chiến lược xây dựng liên kết sẽ ảnh hưởng nhiều tới thành bại của chiến dịch SEO, và chiến lược xây dựng liên kết là một phần khó khăn trong công việc SEO không có công thức chung cho 2 dự án khác nhau bởi mỗi dự án phụ thuộc nhiều vào thông tin sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực của từng dự án, khi đó sẽ có chiến lược xây dựng liên kết cho từng website là khác nhau, bởi yếu tố từ nguồn tin cậy và có liên quan tới lĩnh vực của trang là rất quan trọng. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình xây dựng backlink cần quan tâm tới những yếu tố nào, và những công việc cần phải thực hiện để có được những backlink chất lượng có tác động hiệu quả nhất tới xếp hạng cho những từ khóa mục tiêu của mình. 

Nội dung

Khởi động chiến lược xây dựng liên kết

Xếp hạng cho các Cụm từ Tìm kiếm có liên quan

MozRank

Domain Authority (Uy tín của miền, website)

Phân tích Liên kết của đối thủ cạnh tranh

Số liên kết trên một trang

Lưu lượng truy cập giới thiệu tiềm năng

5 Mẫu Chiến lược Xây dựng Liên kết

  1. Tìm cách để khách hàng liên kết đến bạn
  2. Xây dựng một blog công ty
  3. Tạo nội dung truyền cảm hứng và chia sẻ lan truyền (viral)
  4. Tạo sự kiện
  5. Mua liên kết? 

Khởi động chiến lược xây dựng liên kết

Cũng như bất kỳ hoạt động tiếp thị nào, bước đầu tiên trong chiến dịch xây dựng liên kết là tạo mục tiêu và chiến lược. Xây dựng liên kết là một trong những công việc khó khăn nhất để thực hiện và đo lường. 

160458 start link building strategies 1
 

SEO dựa vào một số tín hiệu để xây dựng một thang đánh giá về giá trị liên kết. Cùng với dữ liệu từ các tín hiệu liên kết được đề cập ở trên, các chỉ số này bao gồm:

Xếp hạng cho các Cụm từ Tìm kiếm có liên quan

Một trong những cách tốt nhất để xác định mức độ cao của công cụ tìm kiếm đối với một trang cụ thể là tìm kiếm một số từ khóa và cụm từ mà trang nhắm mục tiêu (đặc biệt là các từ khóa và tiêu đề). Ví dụ: nếu bạn đang cố xếp hạng cụm từ “chó chăn nuôi”, việc kiếm được liên kết từ các trang đã xếp hạng cho cụm từ này sẽ giúp ích đáng kể. 

MozRank

MozRank (mR) cho thấy mức độ phổ biến của một trang web nhất định trên web. Các trang có điểm số MozRank cao có xu hướng xếp hạng tốt hơn. Các liên kết nhiều hơn đến một trang nhất định, nó trở nên phổ biến hơn. Liên kết từ các trang quan trọng (như www.cnn.com hoặc www.irs.gov) làm tăng sự phổ biến của trang, và sau đó là MozRank, hơn các trang web không được ưa chuộng.

Một trang của MozRank có thể được cải tiến bằng cách nhận được nhiều liên kết từ các trang ít phổ biến, hoặc một vài liên kết từ các trang rất phổ biến. 

Domain Authority (Uy tín của miền, website)

Moz Domain Authority (hoặc DA) là một phép đo độc lập truy vấn về khả năng một miền có thể xếp hạng cho bất kỳ truy vấn nào. DA được tính bằng cách phân tích biểu đồ miền của Internet và so sánh một miền nhất định với hàng chục nghìn truy vấn trong Google. 

Liên kết từ những Domain Authority cao
Liên kết từ những Domain Authority cao

Phân tích Liên kết của đối thủ cạnh tranh

Bằng cách kiểm tra backlinks (liên kết gửi đến) một trang web đã xếp hạng tốt cho cụm từ khóa được nhắm mục tiêu, bạn có được thông tin giá trị về các liên kết giúp từ khóa đạt được thứ hạng của đối thủ. Sử dụng các công cụ như Open Site Explorer , SEO có thể khám phá các liên kết này và nhắm mục tiêu các tên miền này trong chiến dịch xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh. 

Số liên kết trên một trang

Theo công thức PageRank gốc , giá trị mà một liên kết chuyển đi được truyền giá trị cho một một trang. Liên kết đến từ một trang với vài liên kết là tốt hơn so với trang có đặt nhiều liên kết đi ra. Xem qua hình link juice bạn sẽ dễ hình dung khi 1 ca nước rót ra số cốc ít sẽ nhận được nhiều nước hơn so với rót ra nhiều cốc. 

160427 link juice
 

 Lưu lượng truy cập giới thiệu tiềm năng

Xây dựng liên kết không nên chỉ quan tâm tới công cụ tìm kiếm. Các liên kết gửi lượng truy cập nhấp chuột trực tiếp không chỉ có xu hướng cung cấp giá trị công cụ tìm kiếm tốt hơn cho thứ hạng mà còn đưa khách truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn. Có thể ước tính dựa trên số lần truy cập hoặc lần xem trang theo phân tích trang web từ công cụ Google Analytics vào Chuyển đổi > Tổng quan > Referral 

Lưu lượng từ nguồn giới thiệu đến trang
Lưu lượng từ nguồn giới thiệu đến trang

Phải mất thời gian, thực hành và trải nghiệm để để đạt được lưu lượng từ công cụ tìm kiếm. Sử dụng các chức năng phân tích trang web bạn sẽ xác định xem chiến dịch của bạn có thành công hay không.

Thành công khi thấy sự gia tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm, thứ hạng cao hơn, công cụ tìm kiếm thường xuyên thu thập thông tin và tăng lượng truy cập liên kết giới thiệu. Nếu các chỉ số này không tăng sau chiến dịch xây dựng liên kết thành công, có thể bạn cần tìm kiếm các mục tiêu liên kết chất lượng tốt hơn hoặc cải thiện việc tối ưu hóa trên trang của mình.  

5 Mẫu Chiến lược Xây dựng Liên kết

Chiến lược xây dựng liên kết của bạn phụ thuộc phần lớn vào loại trang web bạn thuộc lĩnh vực nào.

Đối với các trang web nhỏ hơn, xây dựng liên bao gồm: Thư mục, yêu cầu liên kết, và trao đổi liên kết. Với các trang web lớn hơn, các chiến thuật này có xu hướng phẳng và các giải pháp có thể được yêu cầu mở rộng. Các chiến lược mẫu được liệt kê ở đây, mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ nhưng là những mẫu điển hình và hiệu quả bạn nên cân nhắc để áp dụng. 

Tìm kiếm các trang web như của bạn bằng cách sử dụng từ khóa và cụm từ có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Khi bạn xác định vị trí các trang web không cạnh tranh trực tiếp, hãy gửi email cho họ, sử dụng biểu mẫu trực tuyến, gọi điện thoại để bắt đầu cuộc trò chuyện về việc nhận liên kết. Kiểm tra bài đăng trên blog về yêu cầu liên kết để dẫn về trang web của bạn. 

Mô hình Chiến lược xây dựng liên kết
Mô hình Chiến lược xây dựng liên kết

 

1. Tìm cách để khách hàng liên kết đến bạn

Nếu bạn có đối tác gắn bó, khách hàng thường xuyên hoặc được khách hàng yêu thích thương hiệu của bạn, bạn có thể tận dụng nó bằng cách liên hệ với họ để đặt Logo trên trang đối tác có liên kết trở lại trang web của. 

Liên kết từ các đối tác, khách hàng thân thiết
Liên kết từ các đối tác, khách hàng thân thiết

 2.  Xây dựng một blog công ty

Làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị, thông tin và giải trí

Chiến lược xây dựng liên kết nội dung và liên kết này rất phổ biến và có giá trị vì đây là một trong số ít các cá nhân được Google giới thiệu cho các kỹ sư tại Google. Các blog độc đáo có khả năng đóng góp các tài liệu mới trên cơ sở nhất quán, tham gia các cuộc trò chuyện trên web và kiếm được danh sách và liên kết từ các blog khác, bao gồm blog và thư mục blog, nên tham gia tích cực vào việc trả lời những thắc mắc theo luồng và dẫn liên kết đến trang của bạn để có câu trả lời đầy đủ hơn. 

3. Tạo nội dung truyền cảm hứng và chia sẻ lan truyền (viral)

Trong thế giới SEO, chúng ta thường gọi đây là “linkbait”.

Mỗi người thúc đẩy các khía cạnh về tính hữu ích, phổ biến thông tin, hoặc hài hước để tạo ra hiệu ứng lan truyền. Người dùng xem nó một lần muốn chia sẻ nó với bạn bè, và những người viết blog / quản trị web hiểu biết về công nghệ sẽ nhìn thấy nó thường xuyên thông qua liên kết. Nội dung Chất lượng cao như vậy sẽ được bình chọn bởi biên tập là vô giá đối với việc xây dựng lòng tin, quyền lực và tiềm năng xếp hạng. 

Tạo nội dung truyền cảm hứng có tính lan truyền để có liên kết
Tạo nội dung truyền cảm hứng có tính lan truyền để có liên kết

 4. Tạo sự kiện

Thu hút sự chú ý của báo chí, các blogger và các phương tiện thông tin đại chúng là một cách hiệu quả, có thời gian để kiếm được liên kết. Đôi khi điều này đơn giản như cho đi một cái gì đó miễn phí , phát hành một sản phẩm mới tuyệt vời, hoặc nêu ra một vấn đề gây tranh cãi. 

5. Mua liên kết?

Google và Bing tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của liên kết có trả tiền trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của họ. Mặc dù không thể phát hiện và làm mất uy tín tất cả các liên kết được trả tiền, các công cụ tìm kiếm đã dành rất nhiều thời gian và nguồn lực để tìm ra cách để phát hiện ra những loại liên kết này. Các trang web bị bắt gặp mua liên kết hoặc tham gia vào các chương trình liên kết có nguy cơ bị trừng phạt, nghiêm trọng sẽ làm giảm xếp hạng của họ.

Tôi khuyên bạn nên dành thời gian vào các chiến lược xây dựng liên kết dài hạn tập trung vào việc xây dựng liên kết tự nhiên.

 

Chúc bạn thành công

Dũng Hoàng

Nguồn tham khảo Moz