Bạn là chủ doanh nghiệp hay người chịu trách nhiệm xây dựng website để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình qua marketing online, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Chuẩn bị những gì khi xây dựng và tổ chức thông tin trang web để đạt được hiệu quả nhất? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước đơn giản để thực hiện.

Xây dựng website tiếp cận khách hàng kinh doanh online hiệu quả
Xây dựng website tiếp cận khách hàng kinh doanh online hiệu quả

Những việc cần xác định trước khi thiết kế và dựng website để việc thực hiện SEO hiệu quả, trước tiên là xác định khách hàng mục tiêu để có chiến lược tổ chức nội dung và cung cấp thông tin, dịch vụ đúng đối tượng, nghiên cứu thị trường và xem xét kênh chuyển đổi, có thể bạn sẽ gặp một số khó khăn trong khâu chuẩn bị sau đây là một số câu hỏi gợi ý:

 • Thiết kế cấu trúc trang như thế nào thì dễ dàng và thân thiện với người dùng và bộ máy tìm kiếm?
 • Bạn cần phải suy nghĩ lại mô hình kinh doanh, nó đã cung cấp những giá trị gì đáng kể chưa?

Điều này được xem xét nghiêm túc nếu muốn sử dụng website là một kênh tiếp thị trong kế hoạch kinh doanh của bạn, và SEO là yếu tố giúp bạn tiếp thị với chi phí thấp hơn các kênh khác trong lĩnh vực digital marketing nhưng lại có hiệu quả lâu dài.

Các lĩnh vực cần được phân tích và giải quyết trước khi thiết kế trang và dựng trang sử dụng phân tích SWOT và các mô hình định giá (pricing models)

1. Chiến lược rộng lớn – Tiếp cận khách hàng online như thế nào?

1.1. Làm thế nào để giao tiếp với khách hàng qua kênh online hiệu quả

Có thể bạn đã có kinh nghiệm nhiều về các kênh tiếp thị cổ điển đem lại nhiều giá trị, nhưng trong thời đại tiếp thị số bạn chưa có kế hoạch trên kênh này thì sẽ bị đối thủ bỏ xa mất. Vậy làm thế nào để giao tiếp với khách hàng của bạn qua kênh online?

Mô tả vấn đề khách hàng hoặc giải pháp của bạn được tìm kiếm, việc tăng giá trị có thể không nhiều từ tìm kiếm, trong trường hợp này, bạn cần phải tạo một liên kết thương hiệu giải quyết vấn đề cho các nhu cầu của khách hàng cụ thể. Mục đích thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu.

Cách tiếp cận khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng

1.2. Hiểu phân khúc khách hàng của bạn khi xây dựng website

Dưới đây là những câu hỏi để khởi đầu cho việc nghiên cứu:

 • Làm thế nào để biết lĩnh vực của bạn thị trường rộng cỡ nào? Xu hướng khách hàng tiềm năng phát triển hay thu hẹp lại. Bạn có thể sử dụng công cụ Google Trends sẽ hỗ trợ.
 • Những điểm chính cá nhân hóa về khách hàng cần quan tâm như: nhân khẩu học, động lực (động cơ, lý do khách hàng hành động), vai trò và nhu cầu. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết: Persona Research in Under 5 Minutes
 • Hành vi online và offline của khách hàng thực hiện như thế nào? Bạn có những điểm tiếp xúc nào với khách hàng ngoài trang web của mình? Xem thêm bài viết: Content and the Marketing Funnel

Hiểu rõ những vấn đề trên sẽ giúp bạn xây dựng kiến trúc trang web xung quanh khách hàng (khách hàng là trọng tâm). Rand cung cấp một framework để xây dựng kiến trúc nội dung ánh xạ với các từ khóa. Lý tưởng nhất quá trình này cần được thực hiện trước khi xây dựng trang web, hướng dẫn những trang cần phải nhắm mục tiêu cụ thể và các từ khóa để nhận biết chúng.

1.3.  Đối thủ cạnh tranh mảng digital marketing là ai?

Biết những người đang cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh số sẽ cho biết quyết định như kiến trúc trang, trải nghiệm người dùng và tiếp cận cộng đồng. Trước tiên bạn cần xác định 3 loại đối thủ cạnh tranh sau:

 • Cạnh tranh tìm kiếm: Xếp hạng tìm kiếm về sản phẩm dịch vụ giống như của bạn cung cấp. Chúng sẽ cạnh tranh về cùng thứ hạng từ khóa những khách hàng đang nhắm cùng mục tiêu.
 • Đối thủ Cạnh tranh kinh doanh: Những người đang giải quyết các vấn đề của khách hàng mà bạn cũng đang quan tâm giải quyết.
 • Đối thủ Cạnh tranh nganh công nghiệp (Cross-Industry): Những người giải quyết vấn đề của khách hàng một cách gián tiếp.

Sau khi đưa ra danh sách các đối thủ cạnh tranh, phân tích vị trí, chỗ đứng của bạn ở đâu trong mỗi loại. Và sẽ mất bao nhiêu nguồn lực hoạt động để có được vị trí như của những đối thủ.

 • Quy mô và hiệu suất của các đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Làm thế nào để họ phân biệt mình?
 • Họ xây dựng sức mạnh thương hiệu như thế nào?
 • Hồ sơ liên kết (link profile) của họ như thế nào?

Họ thực hiện bất kỳ sự khác biệt/hấp dẫn với kiến trúc trang của họ?

Xác định đối thủ cạnh tranh trên digital marketing
Xác định đối thủ cạnh tranh trên digital marketing

Các cộng cụ hỗ trợ bạn xây dựng kiến trúc trang tốt: Open Site Explore, Majestic SEO, và Ahref để phân tích cạnh tranh liên kết, SEM rush xác định ai xếp hạng tốt với những từ khóa mục tiêu của bạn.

2. Lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cần trao đổi với người phát triển website

2.1. HTTP hay HTTPs

Quyết định xem xét sử dụng HTTPS hay HTTP. Trong hầu hết các trướng hợp thường sử dụng HTTP, nhưng HTTPS là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Quy tắc ngón tay cái là nếu bạn có kế hoạch chấp nhận thanh toán trên trang, bạn cần HTTPs trên trang ở mức tối thiểu.

2.2. Sử dụng Canonical cho các URL

Vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra khi Google truy cập cung nội dung thông qua nhiều URL. Nếu không có một phiên bản rõ ràng, các trang sẽ cạnh tranh với nhau là điều không cần thiết.

Trong mắt nhà phát triển, một trang là duy nhất nếu có một ID duy nhất trong cơ sở dữ liệu của trang web, trong khi với công cụ tìm kiếm các URL là một định danh duy nhất. Nhà phát triển cần phải biết mỗi phần nội dung nên được truy cập thông qua một URL, nếu có nhiều URL cùng nội dung cần xác định URL chính để các trang khác sử dụng Canonical trỏ về trang chính.

2.3. Tốc độ của trang

Nhà phát triển web chịu áp lực về thời gian để chuyển giao cho khách hàng nên có thể bỏ qua việc tối ưu tốc độ tải trang, nhưng tốc độ load trang là yếu tố ảnh hưởng rất lớn với trải nghiệm người dùng yêu cầu thời gian load trang từ 3-5s nếu muốn khách hàng tới trang web của bạn. Thêm nữa tốc độ load trang nhanh là yếu tố các search engin quyết định số lượng trang được đánh chỉ mục.

Thời gian load trang nhanh, Google sẽ crawl và đánh chỉ mục trang nhiều hơn và ngược lại.

2.4. Ngôn ngữ và địa phương

Nếu bạn đang dự định nhắm mục tiêu người dùng từ các nước khác nhau, bạn cần quyết định xem trang web của bạn là đa ngôn ngữ, đa khu vực hoặc cả hai.

Nghiên cứu từ khóa Địa phương , cân nhắc hreflang, và trùng lặp nội dung là những vấn đề cần giải quyết tốt trước khi xây dựng trang web.

Sử dụng tên miền quốc gia cấp riêng biệt cho website đem đến một lợi thế cho việc có thể nhăm đúng mục tiêu quốc gia hoặc ngôn ngữ tốt hơn.

2.5. Dễ chỉnh sửa và linh hoạt trong mỗi nền tảng

Google có xu hướng cập nhật khuyến nghị và yêu cầu, website của bạn cần thay đổi theo những yêu cầu đó. Nền tảng cần phải đủ linh hoạt để thực hiện những thay đổi nhanh chóng ở phạm vi trang web của bạn.

3. Lĩnh vực thiết kế cần thảo luận với các designer

3.1. Kiến trúc và liên kết nội bộ

Một kiến trúc thông tin hiệu quả là rất quan trọng nếu bạn muốn công cụ tìm kiếm của mình có thể thấy nội dung và đưa nó tới người dùng. Nếu trình thu thập không thể truy cập vào các nội dung, thì không thể xếp hạng cho nội dung của bạn được. Xem từ quan điểm của con người kiến trúc thông tin là rất quan trọng để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Nếu có thể, bạn nên xem xét để tạo ra một cấu trúc trang web phẳng giữ cho các trang không sâu hơn 4 lần click chuột từ trang chủ. Điều đó cho phép công cụ tìm kiếm và người dùng tìm thấy nội dung sau vài lần nhấp chuột.

Sử dụng từ khóa và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để hướng dẫn những trang của bạn. Tuy nhiên các trang nên được nhóm lại và kết nối sẽ tạo được sự tập trung và thu hút với người dùng. Xem bài Hướng dẫn cải thiện Kiến trúc thông tin với Card Sorting

Xem thêm bài viết: Kiến trúc website tốt nền tảng để SEO thành công

3.2. Thiết kế Nội dung trước (Content-first)

Hãy xem xét những loại nội dung bạn sẽ tổ chức nó sẽ có những hướng dẫn qua whitepapers, hoặc thư viện video. Chiến lược nội dung của bạn cần phải được lập vào thời điểm này để được ánh xạ tương ứng với những định dạng bạn sẽ sử dụng do đó các loại chức năng này sẽ yêu cầu. Hiểu biết những loại nội dung bạn se sản xuất sẽ giúp thiết kế các loại trang và tạo ra một giao diện người dùng nhất quán phù hợp.

3.3. Dữ liệu máy có thể đọc và dữ liệu có cấu trúc

Các trang của bạn có thể sử dụng một loạt các công nghệ như Javascript, Flash và Ajax có thể khó khăn cho trình thu thập hiểu được những nội dung  của trang. Mặc dù có thể chúng cần thiết để cung cấp tốt hơn cho trải nghiệm người dùng, bạn cần nhận thức được các vấn đề công nghệ này có thể gây ra. Để cải thiện khả năng đọc của máy với các trang, đánh dấu các trang đó với dữ liệu có cấu trúc như mô tả chi tiết hơn về nội dung trang, tìm hiểu về dữ liệu có cấu trúc tại: Hướng dẫn thêm các thẻ giàu thông tin vào trang web

3.4. Thiết kế đáp ứng

Như chúng ta thấy sự thay đổi nhiều về các thiết bị hiển thị thông tin, cùng với chuyển dịch hành vi người dùng sử dụng thiết bị di động, di động đang trở thành một kênh phổ biến để truy cập web. Do đó mục tiêu dài hạn cần phải tạo bản web đáp ứng về giao diện cho các thiết bị tạo ra một trải nghiệm người dùng liên tục và nhất quán trên các thiết bị. Và thiết kế đáp ứng có thể giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tốt.

Tóm lại

Là một chủ doanh nghiệp, người sở hữu chịu trách nhiệm cho ra mắt một trang web, bạn có rất nhiều việc phải làm trên đây là những việc cần thiết phải thực hiện nếu muốn website của bạn hoạt động hiệu quả và sẽ là kênh tiếp thị tốt trong lĩnh vực marketing online.

Để chọn cho mình một đơn vị Thiết kế và xây dựng website chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo bài: Top 9 công ty thiết kế và tạo website uy tín

Thank to Maryna

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy hữu ích hãy like và chia sẻ bài viết tới bạn bè!