SEO Copywriting là một yếu tố then chốt và là một thách thức trong mọi chiến lược SEO. Đối với các công cụ tìm kiếm văn bản, Nội dung trang web phải được tinh chỉnh để đáp ứng các thuật toán (luôn thay đổi) của công cụ tìm kiếm. Trước tiên, văn bản phải được viết sao cho vừa lôi cuốn vừa truyền tải chính xác thông tin tới độc giả.

Trong hướng dẫn hoàn chỉnh về SEO Copywriting, chúng ta sẽ bàn tới việc nghiên cứu từ khóa và 3 giai đoạn của quá trình viết bài. Qua bài viết này bạn sẽ biết đến SEO các bài viết theo cách tự nhiên, thân thiện và dễ dàng tiêu hoá bởi người đọc! 

Hướng dẫn viết bài SEO Copywriting toàn tập
Hướng dẫn viết bài SEO Copywriting toàn tập

 

Hướng dẫn SEO Copywriting bao gồm:

SEO copywriting và “SEO toàn diện”

Chuẩn bị viết bài: ưu tiên hàng đầu – Nghiên cứu Từ khoá

Ba công đoạn viết bài

Sử dụng SEO Copywriting

Kết luận: SEO copywriting là cả một quá trình

 

SEO copywriting và “SEO toàn diện”

Chắc hẳn bạn cũng đã biết đến SEO toàn diện – Holistic SEO”. Mục tiêu của chúng tôi cũng như các bạn là xây dựng và duy trì trang web tốt nhất. Xếp hạng trong Google sẽ tự động xuất hiện và sẽ cải thiện đáng kể nếu trang web của bạn có chất lượng rất cao.

Với mục tiêu phục vụ khách hàng và để thu được lợi nhuận, Google cần lập chỉ mục tất cả thông tin của các trang web trên thế giới và phổ biến chúng. Nhưng để làm tốt điều đó thì họ cần có các giải pháp để đưa ra các kết quả tìm kiếm phù hợp với mong muốn của người dùng. Vì nếu không làm được như thế, người dùng sẽ không tiếp tục sử dụng Google nữa.

Google luôn cải thiện thuậ toán để đưa ra các kết quả tìm kiếm có giá trị tốt nhất cho người dùng. Và thư thế, Google sẽ luôn đánh giá cao, xếp hạng cao cho trang web của bạn nếu nó là tốt nhất trong lĩnh vực của bạn.

SEO toàn diện – chiến lược tiếp thị liên ngành với mục tiêu làm cho các trang web tốt nhất trong một thị trường cụ thể. Để làm được như vậy, kỹ thuật thiết kế của trang web phải là tuyệt vời, UX (User eXperiment) – trải nghiệm người dùng  phải hoàn mỹ và đảm bảo tất cả các khía cạnh bảo mật. Và điều quan trọng nhất đó là là nội dung trên trang web phải được viết tốt và nhắm trúng đối tượng phục vụ cũng như khách hàng mục tiêu. Với các yêu cầu trên đòi hỏi các SEO Copywriter (người viết bài) luôn luôn cập nhật và trau dồi những kỹ năng viết bài – SEO Copywriting.

Để đảm bảo trang web là tốt nhất trong một lĩnh vực cụ thể thì kiểu chữ trên trang web cần phải đẹp và dễ đọc. Muốn đạt chất lượng cao, các bài viết cần được tinh chỉnh đồng thời kết hợp với tinh chỉnh theo các yêu cầu cụ thể của công cụ tìm kiếm. Quá trình SEO copywriting cũng giống với việc viết bài của các nhà văn.

Đây là một công việc khó khăn và khả năng viết còn tuỳ thuộc vào năng khiếu của mỗi người. Không phải ai cũng có khả năng thiên phú như Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, … nhưng với việc học hỏi, trau dồi các kỹ năng viết bài thì bất cức người nào cũng có thể trở thành một SEO Copywriting thực thụ. 

Chuẩn bị viết bài: ưu tiên hàng đầu – Nghiên cứu Từ khoá

Trong bước đầu tiên này SEO copywriting không đòi hỏi nhiều về kỹ năng viết. Quan trọng là ta cần quyết định mục tiêu đặt ra là viết cái gì. Đâu là chủ đề được hướng tới trong các bài viết? Các từ khoá nào được cân nhắc sử dụng trong bài viết để nhắm mục tiêu xếp hạng?.

Vì vậy, bước đầu tiên vô cùng quan trọng SEO copywriting là nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa có thể hiểu đơn giản là việc làm thế nào để đưa ra một danh sách mở rộng các từ khoá và cụm từ khóa mà bạn muốn sử dụng với mục tiêu xếp hạng cho website của bạn. 

140745 lua chon tu khoa phu hop seo
 

Nghiên cứu từ khóa thích hợp bao gồm ba bước sau:

Bước 1: Thiết lập sứ mệnh (nhiệm vụ) của trang

Trước khi bắt đầu nghiên cứu từ khóa thực tế, chúng ta nên suy nghĩ về nhiệm vụ của mình. Nhiệm vụ đặt ra là phải làm cho website nổi bật so với tất cả các trang khác. Trong khi xây dựng sứ mệnh, bạn nên trả lời các câu hỏi như: bạn là ai và trang web (hay blog) của bạn nói về cái gì? Điều gì sẽ làm cho nó trở nên đặc biệt? Dành thời gian và viết ra sứ mệnh của bạn. Nếu muốn biết thêm về việc xây dựng sứ mệnh, hãy đảm bảo rằng bạn đọc bài viết về sứ mệnh của website là gì

Bước 2: Lập danh sách các từ khóa có liên quan

Một khi đã xây dựng một sứ mệnh rõ ràng, chúng ta có thể bắt đầu tạo một danh sách tất cả các cụm từ tìm kiếm (từ khóa) để sử dụng trong bài viết sao cho trang web của bạn được tìm thấy bởi người dùng. Nếu nhiệm vụ của bạn là rõ ràng, bạn sẽ gặp rắc rối khi tìm các thuật ngữ tìm kiếm áp dụng cho thị trường ngách và điểm bán hàng độc đáo của bạn. Đây sẽ là những từ khóa bạn muốn tìm kiếm. 

Để đưa ra các điều khoản tốt, bạn thực sự cần phải hiểu được rõ đối tượng phục vụ của bạn là các độc giả, các khách hàng tiềm năng. Bạn phải phán đoán được họ có thể tìm thấy trang web cũng như các bài viết của bạn như thế nào? Họ sẽ tìm kiếm gì trên Google?

Khi kết thúc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một danh sách tất cả cụm từ tìm kiếm có liên quan mà mọi người nhiều khả năng sẽ sử dụng khi tìm kiếm và sẽ tìm được các bài viết trên trang web của bạn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thử nghiệm các từ khóa mới bằng việc tổ hợp các từ khóa hoặc theo hướng tìm từ đồng nghĩa.

Có một vài công cụ có thể giúp nghiên cứu từ khóa dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể đọc bài “Nghiên cứu từ khóa chìa khóa để SEO thành công”, để nắm được cách chọn từ khoá chính xác cũng như biết thêm một số công cụ hữu ích trong việc tìm các từ khóa phù hợp. 

Cuối cùng, bạn nên làm một bảng tổng kết. Nó sẽ là một trợ giúp tuyệt vời trong quá trình SEO copywriting. Bạn hãy thử việc kết hợp các từ khóa sau đó sắp xếp các từ khóa theo một thứ tự ưu tiên – từ khóa đặc biệt quan trọng ảnh hưởng lớn đến xếp hạng sau đó là những từ khóa ít liên quan hơn. Khi chọn một từ khóa, trước tiên bạn nên cân nhắc khả năng xếp hạng cho từ khoá cụ thể đó trong các trang của bạn.

Trong nhiều trường hợp, tập trung vào các từ khoá ít phổ biến và ít cạnh tranh hơn ngay từ ban đầu sẽ có thể là một chiến lược tốt cho SEO copywriting. Trong bài “Nghiên cứu từ khóa chìa khóa để SEO thành công” sẽ cho thấy tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào các từ khóa đuôi dài (Chiến lược lựa chọn từ khóa) và tầm quan trọng của các từ khoá kém cạnh tranh.   

Bước 3: Xây dựng các trang đích

Bước cuối cùng của nghiên cứu từ khóa là tạo các trang đích tuyệt vời cho các từ khoá mà bạn muốn người dùng tìm kiếm chúng. Trang đích là một trang được thiết kế để thu hút khách truy cập đã truy cập trang web của bạn thông qua một từ khóa cụ thể. Đây có thể là một trang dành riêng hoặc một bài đăng trên trang được tối ưu hoá cho một từ khóa cụ thể.

Bạn cần đảm bảo rằng mọi khách truy cập có thể tìm thấy bài viết của bạn từ mọi trang đích. Và bạn phải chắc chắn rằng có một trang đích cho mỗi từ khóa có liên quan được đưa ra. 

Nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn góc nhìn đa chiều để viết về vấn đề nào đó. Khi viết, bạn cần mở khóa nội dung xoay quanh một từ khoá cụ thể. Mặc dù mỗi một từ khoá không phải là một chủ đề nhưng bên cạnh mỗi từ khóa (hoặc cụm từ khoá), bạn sẽ cần cần dành một góc nhỏ, một câu chuyện cụ thể xoáy quanh từ khóa đó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm của chúng tôi để có được Các ý tưởng lựa chọn Từ khóa cho trang web của bạn.  

Ba công đoạn viết bài 

Khi bạn đã quyết định viết về một chủ đề hoặc một câu chuyện nào đó thì đồng thời cũng là lúc bắt đầu quá trình SEO copywriting! Chúng tôi thường  chia quá trình viết bài thành ba giai đoạn: chuẩn bị, viết bài và chỉnh sửa. 

140727 3 buoc viet bai
 

Ba giai đoạn viết bài: chuẩn bị, viết và chỉnh sửa 

140742 qua trinh 3 buoc seo copywring
 


Giai đoạn 1 của quá trình viết: Chuẩn bị bản thảo

Giai đoạn đầu tiên của SEO copywriting chỉ là công đoạn chuẩn bị bản thảo. Trước khi đặt bút lên giấy hoặc chạm vào bàn phím, bạn hãy dành thời gian và suy nghĩ về những gì sẽ viết. Có thể bạn đã có một chủ đề và bám theo nó để viết. Tuy nhiên trước khi bắt đầu viết, bạn nên kiểm tra, rà soát bằng cách trả lời các các câu hỏi sau:

  1. Mục đích bài viết của bạn là gì? Tại sao bạn viết? Bạn muốn đạt được những gì?
  2. Đâu là thông điệp chính trong bài viết? Bài viết của bạn giải đáp vấn đề chính là gì?
  3. Ai là độc giả của bạn?
  4. Bạn cần viết thông tin gì?
  5. Bạn sẽ trình bày thông tin của mình theo thứ tự nào? Bố cục bài viết ra sao? 

Cấu trúc văn bản

Yếu tố quan trọng nhất để chuẩn bị bản thảo của bạn là thiết lập cấu trúc văn bản của bạn. Cấu trúc của văn bản trên trang web của bạn rất quan trọng đối với việc SEO copywriting. Nếu nội dung được cấu trúc rõ ràng, bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trong Google. 

Suy nghĩ về nghĩ về cấu trúc bài viết trước khi bắt tay vào viết là một việc thực sự đáng giá. Cấu trúc bài viết giống như bộ xương, nó sẽ giúp người đọc hiểu rõ ý định bạn cần truyền tải. 

Bài đăng hoặc trang có cấu trúc rõ ràng cũng sẽ cho tỉ lệ chuyển đổi cao hơn trên trang web của bạn. Nếu độc giả có thể hiểu rõ thông điệp của bạn thì có nhiều khả năng họ sẽ mua sản phẩm hoặc quay trở lại trang web của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách thiết lập cấu trúc của một bài viết trong mục Lên cấu trúc cho bài viết – Tổ chức nội dung.  

140700 phac thao bai viet
 

Giai đoạn 2 của quá trình viết: Viết bài

Sau các chuẩn bị bản thảo ở bước trên, bạn có thể bắt tay ngay vào quá trình viết bài. Công đoạn này dự liệu chiếm khoảng 20% thời gian để có một bài viết hoàn chỉnh. 

140723 viet bai
 


Chỉ viết!

Giai đoạn này bạn chỉ cần viết ra. Thông thường mọi người có gặp khó khăn khi đưa ra câu đầu tiên (hoặc đoạn văn đầu tiên cho vấn đề đó). Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua sự băn khoăn khi viết đoạn đầu tiên. Chưa cần chu toàn ngay ở bước này, bạn chỉ cần đặt một vài từ đề cập đến nội dung mà đoạn đầu tiên nên có và bắt đầu viết đoạn văn thứ hai. Mở đầu và kết thúc bài viết sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn khi đã có hình hài của thân bài. 

Để cho mạch văn được trôi chảy, bạn đừng băn khoăn, lo lắng về ngữ pháp cũng như ngôn từ khi viết. Bạn có thể viết lại những điều này trong giai đoạn tiếp theo, đó là chỉnh sửa. 

Duy trì cấu trúc văn bản của bạn

Trong khi viết, bạn hãy sử dụng cấu trúc đã được được thiết lập, bám theo những dòng phác thảo đã được vạch ra trong giai đoạn chuẩn bị viết bài. Bạn cần duy trì viết các đoạn văn theo kế hoạch đã vạch ra và đảm bảo rằng các đoạn văn được mạch lạc, rõ ràng.

Đồng thời bạn cũng nên bắt đầu mỗi đoạn bằng một câu quan trọng nhất và các câu tiếp theo nhằm giải thích hoặc xây dựng trên câu đó. Và như thế, người đọc chỉ cần đọc các câu đầu tiên của đoạn văn cũng có thể nắm bắt được nội dung quan trọng nhất bạn muốn trình bày trong bài viết. 

Đảm bảo văn bản của bạn có thể đọc được

Đọc từ màn hình có thể sẽ rất khó khăn và độ hấp dẫn tuỳ thuộc vào hình thức trình bày bài viết của bạn. Nếu muốn độc giả đọc toàn bộ bài đăng, bạn nên đảm bảo rằng nó dễ đọc. Các bài viết đẹp và dễ đọc sẽ dẫn đến nhiều khách truy cập quay lại và sẽ cho tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Điều quan trọng nhất bạn cần là đảm bảo rằng văn bản của bạn không quá khó đối với đối tượng độc giả bạn nhắm tới. 

Bạn có thể cải thiện cách viết bài sao cho chúng dễ đọc bằng cách tham khảo các mẹo về cách tạo bài đăng dễ đọc hơn. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn thực hiện tinh chỉnh quá trình SEO copywriting được tốt hơn. 

Một số kinh nghiệm giúp cải thiện văn phong của bạn

Với những nhà văn tự nhiên, chúng ta sẽ không cần bàn đến việc SEO copywriting của họ, thậm chí chỉ cần vài phút họ cũng có thể viết một văn bản hấp dẫn, thú vị, và có thể đọc được. Nhưng không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng có kỹ năng đó. Vấn đề viết sao cho cuốn hút là phạm trù của tài năng, nhưng nếu được trải qua rèn luyện, trau dồi các kỹ năng chắc chắn khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.  

Nếu bạn muốn phát triển một phong cách viết hấp dẫn, bạn nên đọc rất nhiều trước khi viết. Đọc (tiểu thuyết, blog, tạp chí, hay bất cứ điều gì) sẽ truyền cảm hứng cho bạn để viết bài  tuyệt vời của riêng bạn. Qua việc đọc, bạn sẽ học được cách xây dựng câu cũng như khả năng sử dụng các ngôn từ.

Các bài báo, câu chuyện cũng sẽ giúp bạn học hỏi, như cách pha trò, chơi chữ… để bài viết của bạn không buồn tẻ, tăng thêm phần sống động. Cuối cùng, đọc nhiều sẽ tăng thêm nội lực. Khi đá có nội lực các bài viết của bạn sẽ trở lên thanh thoát hơn, không gượng ép và sẽ chắc chắn sẽ cuốn hút hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn để cải thiện phong cách viết bài giúp cho bài viết của bạn dễ đọc, cuốn hút hơn với độc giả. 

Hãy nghỉ ngơi mọi lúc sau đó tiếp tục!

SEO copywriting có thể là một quá trình mãnh liệt. Hãy để ý rằng nếu ngồi viết quá lâu, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tập trung. Tuy nhiên, thời gian tập trung ngắn hay dài  còn tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu bạn nhận thấy rằng tâm trí của bạn bắt đầu đi lang thang, đó sẽ là thời điểm bạn nên ra ngoài nghỉ ngơi, uống trà đá.

Cụ thể, tôi không thể ngồi viết trong khoảng thời gian dài quá 30 phút (có thể mức độ tập trung của tôi là khá ngắn). Những khi không thể viết được gì hoặc cảm thấy độ trễ của mình, tôi thường đứng dậy đi dạo, nhìn vào dòng thời gian Facebook của tôi hoặc làm một tách trà, hoặc có thể chỉ ngả lưng sau ghế, nhắm mắt và thư giãn. Ngay sau những khoẳng lặng ngắn ngủi đó tôi quay trở lại với bài viết và cảm thấy tập trung, sảng khoái hơn và có vẻ như bay bổng hơn. 

Giai đoạn 3 của quá trình viết:  Chỉnh sửa

Khi kết thúc giai đoạn 2 ở trên, trong tay bạn mới chỉ là bản nháp nháp đầu tiên của bài báo. Bản thảo đầu tiên này cần được chỉnh sửa, gọt giũa và chính là việc bạn cần làm trong giai đoạn cuối cùng này. Bước cuối cùng này sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn. 

Giai đoạn chỉnh sửa là giai đoạn dành cho SEO copywriting  – tối ưu nội dung chuẩn theo chuẩn SEO. Bạn nên đọc đi đọc lại bản thảo nhằm sửa lại bất cứ cấu trúc câu, những từ, những cụm từ không rõ ràng, kể cả việc cấu trúc lại một số đoạn văn cho hợp lôgic hơn. Hãy bám sát vào năm bước sau để chỉnh sửa bài viết của mình cho đến độ hoàn hảo nhất có thể. 

Sử dụng SEO Copywriting 

140741 viet bai su dung copywriting
 

Trong khi chỉnh sửa bài viết của mình bạn đồng thời cũng cần sử dụng các công cụ hỗ trợ cho việc SEO Copywriting. Chúng sẽ giúp cho việc tối ưu hoá văn bản của bạn nhằm tăng khả năng xuất hiện của bài viết của bạn trên các công cụ tìm kiêm và đồng thời cũng sẽ làm tăng khả năng đọc cho bài viết của bạn. Bạn có thể vận dụng các thủ thuật SEO Copywriting cũng như kỹ năng “Viết bài chuẩn SEO” để cải thiện các bài viết của bạn. Quá trình chỉnh sửa bài viết được chia thành năm bước như sau:

Bước 1: Đọc chậm (và đọc thành tiếng)

Bạn có thể bắt đầu giai đoạn này bằng cách đọc từng đoạn bài viết một cách chậm rãi (và thậm chí có thể đọc thành tiếng, điều này thực sự sẽ hữu ích). Mỗi câu nên đúng về mặt ngữ pháp và chính tả phải hoàn hảo. Bạn cần thật chú tâm đến việc đọc bản thảo này. 

Bước 2: Tập trung vào câu từ

Ở đây bạn phải đảm bảo từng câu một cho đến tất cả các câu đều đúng. Bạn nên tập trung vào các từ ngữ hay mắc lỗi chính tả (giữa văn nói và văn viết) và chỉnh lại các cấu trúc câu nếu thấy chúng chưa được trôi chảy hay biểu đạt chưa thoát ý. Đảm bảo rằng câu có đúng ngữ pháp. Và kiểm tra tính dễ đọc: đảm bảo rằng các câu của bạn không quá dài. 

Bước 3: Tập trung vào đoạn văn

Sau khi đã chỉnh sửa câu và từ, bạn nên xem xét lại cấu trúc trong mỗi đoạn văn và đặc biệt cần tập trung soi kỹ câu đầu tiên trong mỗi đoạn. Liệu câu cốt lõi đầu tiên đã thực sự diễn đạt được điều bạn muốn nêu trong đoạn văn cụ thể đó chưa? Tiếp đến, thứ tự các câu trong mỗi đoạn đã được trình bày hợp lý chưa? Cuối cùng,  các từ chuyển tiếp gắn kết giữa các câu đã được sử dụng cũng như sử dụng một cách hợp lý chưa? 

Bước 4: Kiểm tra cấu trúc văn bản

Kiểm tra xem cấu trúc giữa các đoạn văn có rõ ràng không. Các chủ đề trong văn bản của bạn đã được trình bày theo một trật tự logic? Bạn có cần thực hiện thay đổi nào không? 

Bạn cũng nên kiểm tra tiêu đề và phân nhóm của mình. Đảm bảo từ khóa tập trung của bạn nằm trong một trong các tiêu đề và tiêu đề phụ. Nhưng cũng không kém phần quan trọng, đảm bảo các tiêu đề giúp độc giả của bạn nắm bắt được cấu trúc văn bản của bạn. 

Bước 5: Yêu cầu phản hồi

Yêu cầu phản hồi chính là bước cuối cùng trong quá trình SEO copywriting. Sau khi chỉnh sửa văn bản của mình, bạn nên yêu cầu mọi người phản hồi. Tại sao lại thế? Nếu bạn thực hiện theo cách như chúng tôi đề xuất: tất cả các bài trước khi đăng đều được đọc và yêu cầu phản hồi bởi ít nhất hai đồng nghiệp. Phản hồi cho phép bạn nhìn theo quan điểm của người khác và hầu như điều này luôn luôn cho chúng ta những cải tiến lớn trong bài viết. 

Sẽ rất hữu ích nếu có người nào đó với vai trò độc giả đọc qua bài đăng của bạn. Nhờ đó bạn có thể kiểm chứng xem thông điệp của bạn có được truyền đạt đúng hay không. Ngoài ra, phản hồi từ những người có kỹ năng viết cũng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể cho chất lượng bài viết của mình. 

Kết luận: SEO copywriting là cả một quá trình

SEO copywriting hoạt động tốt nhất khi bạn làm theo một quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo rằng văn bản của bạn là tốt nhất có thể. Mặc dù không phải ai cũng sinh ra để viết văn, nhưng với SEO copywriting sẽ hứa hẹn một điều, bạn có thể làm tốt hơn những gì bạn đã và đang có thể cho những đứa con tinh thần – là sản phẩm bài viết của bạn.

 
Chúc bạn thành công!

>> Bài viết dành cho bạn:

 

Xuân Giao – Dũng Hoàng

Tham khảo:Yoast SEO Copywriting