Tiếp thị liên kết là một con thú kỳ lạ trong thế giới kinh doanh trực tuyến. Nó có thể chia mọi người thành hai phe: những người yêu thích nó và những người ghét nó.

Một số người nghĩ rằng tiếp thị liên kết là thô thiển và spam; những người khác coi đó là một nguồn thu nhập bổ sung tuyệt vời.

Một số người nghĩ rằng việc quảng bá sản phẩm của người khác dễ hơn nhiều so với việc quảng cáo của chính họ, trong khi những người khác lại toát mồ hôi lạnh khi nghĩ đến điều đó.

Và sau đó là biển các bản sao vuốt giống hệt nhau… Đừng bận tâm. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng sẽ mệt mỏi sau email trùng lặp thứ 100!

Cho dù ý kiến của bạn là gì, chắc chắn rằng tiếp thị liên kết, khi được sử dụng đúng cách, có thể cung cấp các luồng doanh thu, hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của bạn và phục vụ khách hàng hiện tại của bạn theo nhiều cách hơn bạn có thể tự làm.

Cách để bán không có vẻ như bán khi làm affiliate
Cách để bán không có vẻ như bán khi làm affiliate

Mẹo để biết cách bán một sản phẩm mà không cảm thấy khó bán hàng là biến nó thành một phần tinh tế và liền mạch trong quy trình của bạn. Và đó là một nghệ thuật chắc chắn phải trả tiền để học, thực hành và thành thạo.

3 chìa khóa để học cách bán một sản phẩm mà không có vẻ như bán hàng

Tôi sẽ chia nhỏ phương pháp tiếp thị liên kết phi bán hàng của mình thành ba phần:

 • Tư duy
 • Chiến lược
 • Thực hiện

Và nếu bạn chỉ xoay quanh từ “tư duy”, hãy biết rằng nếu không có nó, chiến lược tiếp thị liên kết của bạn sẽ cảm thấy phân tán, không liên kết và đúng là… có thể là bán hàng.

1# Tư duy

Bạn cảm thấy thế nào về tiếp thị liên kết?

Khá tuyệt, cảm ơn! Nó sẽ làm cho tôi thực sự giàu có!

Không, ý tôi không phải như vậy. Ý tôi là khi mọi người tiếp thị sản phẩm liên kết cho bạn… bạn cảm thấy thế nào?

 • Bị lừa?
 • Bị áp lực?
 • Hơi khó tính?
 • Được hỗ trợ?
 • Được giúp đỡ?
 • Vô tư?

Nếu bạn gặp khó khăn về tiếp thị liên kết, đó thường là vì bạn đã có ít trải nghiệm thú vị về những người quảng cáo sản phẩm mà bạn không muốn hoặc cảm thấy không phù hợp với mô hình kinh doanh của họ.

Nếu đúng như vậy, tôi muốn bạn khám phá xem nó khiến bạn cảm thấy thế nào và điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu.

 • Bạn đã đăng ký một thứ gì đó và sau đó nhận ra rằng nó đã được thông qua một liên kết affiliate không được tiết lộ, vì vậy bạn cảm thấy bị lừa?
 • Bạn có nhận được hàng trăm email về cùng một lần ra mắt từ 100 người và tất cả đều cảm thấy quá tải và không chân thực?
 • Có phải ai đó đã tự liên kết với một công ty và bạn cảm thấy họ làm như vậy chỉ vì lợi nhuận?

Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra những gì chúng ta không thích người khác làm trong kinh doanh để chúng ta không vô tình lặp lại điều đó – nếu không, chúng ta sẽ lạc lõng và không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi.

Vậy làm thế nào bạn có thể thay đổi tư duy của mình về tiếp thị liên kết?

Các doanh nghiệp sử dụng đơn vị liên kết (affiliate) để tiếp thị trả tiền cho các đơn vị liên kết từ ngân sách tiếp thị của họ, vì vậy tốt nhất hãy coi đó là quảng cáo trả tiền.

Các affiliate giống như một đội cá nhân của một doanh nghiệp truyền bá về sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời như thế nào và nếu các chi nhánh là xác thực trong việc truyền bá thông tin của họ, đó là số tiền được chi tiêu tốt!

Tôi sẽ giả sử rằng bạn đã có một số sản phẩm mà bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quảng cáo, nhưng trong trường hợp bạn không chắc chắn, đây là quy tắc vàng của tôi để quyết định có nên trở thành chi nhánh của một thứ gì đó hay không:

Chọn trở thành đơn vị liên kết (affiliate) cho các chương trình của bất kỳ khóa học, sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn đã sử dụng hoặc trải nghiệm và bạn đủ muốn trong những trường hợp thích hợp, bạn sẽ chủ động giới thiệu cho bạn bè mà không cần nhận hoa hồng liên kết.

Khi bạn quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ một cách chân thực, minh bạch và theo cách cung cấp giá trị cho mọi người của bạn, thì hoàn toàn không có gì lén lút, lừa dối hoặc bán hàng về nó.

#2 Chiến lược

Tất cả chúng ta đều đã thấy những đợt ra mắt lớn, nhạy cảm về thời gian, trong đó các chi nhánh quảng bá một chương trình hoặc dịch vụ cụ thể, ngừng chương trình được lên lịch thường xuyên của họ để làm như vậy. Đây thường là những người kiếm tiền lớn cho các affiliate (và các doanh nghiệp mà họ đang quảng bá!), Và chắc chắn có thời gian và địa điểm của họ.

Nhưng đó không phải là cách duy nhất để trở thành một affiliate (chi nhánh)!

Một chiến lược hiệu quả cho tiếp thị liên kết hàng ngày là rải các liên kết affiliate xuyên suốt nội dung mới hoặc nội dung hiện có khi bạn thực hiện quy trình kinh doanh thông thường của mình.

Một nguyên tắc nhỏ cần tuân theo là:

Sử dụng liên kết affiliate (được tiết lộ) của bạn khi nó không làm gián đoạn dòng chảy của những gì bạn đang nói bất cứ khi nào bạn đề cập đến một sản phẩm hoặc dịch vụ (dưới góc độ trung lập hoặc tích cực).

Làm thế nào để điều này hoạt động trong thực tế?

 • Nếu bạn đề cập đến một sản phẩm trong video, hãy đặt liên kết affiliate của bạn bên dưới.
 • Nếu bạn đang gửi email cho danh sách của mình và bạn đang thử nghiệm với một công cụ mới mà bạn thực sự yêu thích, hãy đưa vào liên kết affiliate của bạn.
 • Nếu bạn vừa xem một khóa đào tạo thực sự tốt trong một trang web thành viên, hãy đăng nhanh trên mạng xã hộivề nó và bao gồm liên kết affiliate của bạn.

Hãy khéo léo đưa các liên kết affiliate của bạn vào mọi thứ bạn làm sẽ không làm gián đoạn dòng chảy kinh doanh của bạn. (Hãy nhớ rằng: luôn tiết lộ rằng bạn là một affiliate. Điều đó, nó tạo nên sự tín nhiệm và thể hiện sự minh bạch, điều mà mọi người đánh giá cao.)

Cách tạo nhiều cơ hội hơn để nói về các sản phẩm mà bạn là đơn vị liên kết:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang ở trong một ngành mà bạn không tự nhiên thấy mình nói nhiều về sản phẩm của người khác? Tất cả chúng ta đều đã thấy các bài đăng đánh giá trong đó rõ ràng động cơ thầm kín là để cắm một liên kết affiliate, và điều đó luôn khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Vì vậy, bí quyết để bao gồm liên kết affiliate của bạn nhưng không xuất hiện bán hàng là gì?

Mục đích chính của những gì bạn đang làm phải là một cái gì đó khác hơn là thúc đẩy liên kết affiliate của bạn.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết ba ví dụ về cách điều này có thể trông như thế nào trong thực tế.

1. Tạo nội dung cho người mới bắt đầu

Mục đích chính: Cung cấp nội dung hữu ích
Mục đích phụ: Chia sẻ liên kết affiliate của bạn
(Điều này không giống như viết đánh giá, mặc dù rõ ràng bạn sẽ giới thiệu sản phẩm tuyệt vời như thế nào!)

Bạn muốn tạo nội dung có giá trị, hoàn hảo cho ai đó đang cân nhắc mua hàng. Điều này có thể nằm sau biểu mẫu (opt-in form) chọn tham gia hoặc không. Cho dù bạn cung cấp nội dung trên một trang web hoặc trong một email follow-up (hoặc cả hai), hãy đảm bảo bạn bao gồm liên kết affiliate của mình ở cả hai nơi.

Các loại nội dung dành cho người mới bắt đầu hoạt động thực sự hiệu quả bao gồm:

 • Video đào tạo
 • Cheatsheets
 • Unboxing
 • Hướng dẫn setup

Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm nâng cấp nội dung trên các bài đăng trên blog.

Nếu ai đó đang cân nhắc mua hoặc ai đó mới đăng ký sẽ thấy nội dung thú vị (ví dụ: hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu), bạn có thể đơn giản hóa nó bằng câu “Tái bút. Nếu bạn chưa đăng ký hoặc mua [sản phẩm], bạn có thể làm như vậy thông qua liên kết của tôi ở đây. “

2. Biểu mẫu yêu cầu, tài liệu giới thiệu, trang bán hàng và các bước tiếp theo

Mục đích chính: Đó chỉ là một phần của quy trình / hệ thống kinh doanh thông thường
Mục đích phụ: Chia sẻ liên kết affiliate của bạn

Các quy trình kinh doanh thông thường là một nơi tuyệt vời để bao gồm các liên kết affiliate của bạn. Nếu mọi người đang nghĩ đến việc làm việc với bạn hoặc mua hàng từ bạn, bạn có cơ hội tuyệt vời để định vị mình như một chuyên gia và đưa ra các đề xuất – điều này có thể giúp bạn nâng tỷ lệ.

Cũng là một ý tưởng tuyệt vời khi bao gồm các liên kết affiliate bên trong một chương trình hoặc khóa học trả phí – họ đã trả tiền cho bạn vì kiến thức chuyên môn của bạn và đưa ra các đề xuất cho các chương trình hoặc sản phẩm họ cần hoặc nên sử dụng để nâng cao vị thế của bạn như một chuyên gia.

Dưới đây là một số địa điểm bạn có thể bao gồm chúng:

 • Nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ trợ giúp khách hàng bằng một công cụ cụ thể, hãy hỏi xem họ đã đăng ký biểu mẫu quan tâm hoặc giới thiệu chưa và bao gồm liên kết affiliate trên biểu mẫu. Ngay cả khi họ không quyết định làm việc với bạn, họ vẫn có thể đăng ký thông qua liên kết của bạn, đặc biệt nếu bạn đưa ra bất kỳ phần thưởng nào!
 • Nếu bạn đã tạo ebook , khóa học hoặc chương trình nhóm và một số công cụ mà khách hàng sẽ cần có chương trình liên kết, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các liên kết affiliate của mình trong nội dung. Ví dụ: nếu bạn đang cung cấp một khóa học xây dựng danh sách, bạn có thể bao gồm các liên kết affiliate đến một số nhà cung cấp dịch vụ email được đề xuất (và lý tưởng là lời khuyên về cách chọn!).
 • Khi thích hợp, hãy bao gồm các liên kết affiliate trong Câu hỏi thường gặp trên các trang bán hàng, đặc biệt nếu mọi người có thể sẽ cần (hoặc bạn thực sự đề xuất) một sản phẩm cụ thể để hỗ trợ những gì bạn dạy.
 • Có sản phẩm nào (sách, khóa học, v.v.) mà bạn giới thiệu hết lần này đến lần khác cho khách hàng không? Nếu vậy, hãy đảm bảo sử dụng các liên kết affiliate trên trang tài nguyên.
 • Khách hàng có thể muốn làm gì sau khi khóa học, khóa đào tạo hoặc chương trình của bạn kết thúc? Đề xuất các bước tiếp theo và sử dụng các liên kết affiliate nếu bạn có thể!

3. Thực hiện một Facebook Live / video đã quay với người tạo

Mục đích chính: Giới thiệu đối tượng của bạn với ai đó / điều gì đó mới và nói về những thứ liên quan đến sản phẩm
Mục đích phụ: Chia sẻ liên kết affiliate của bạn

Thay vì thực hiện webinar (hội thảo trên web) theo phong cách ‘Liên doanh’ chính thức, trong đó một doanh nghiệp cung cấp đào tạo cho khán giả của bạn, hãy tạo một Facebook Live không chính thức, video được quay trước hoặc webinar với người sáng tạo hoặc người sáng lập sản phẩm hoặc chương trình mà bạn là đơn vị liên kết .

Giữ cho nó nhẹ nhàng, trôi chảy và cung cấp thêm giá trị bằng cách kết hợp phiên Hỏi và Đáp liên quan đến sản phẩm để khán giả của bạn có thể tương tác trực tiếp với chuyên gia.

Đôi khi, các chủ doanh nghiệp sẽ đề nghị một cách rõ ràng để thực hiện Lives, podcast , v.v. để giúp mọi người quảng bá các liên kết affiliate của họ. Nhưng nếu họ không, bạn cũng có thể luôn chủ động và hỏi. Điều tồi tệ nhất mà họ có thể nói là không! Nhưng thông thường, việc giúp bạn quảng bá (các) sản phẩm của họ là rất quan trọng vì lợi ích của họ.

Hãy xem nội dung và quy trình hiện có của bạn. Bạn có thể thêm các liên kết affiliate ở đâu?

Hãy nhớ rằng, nếu nội dung hoặc quy trình đã tồn tại, thì mục đích chính đã có sẵn. Bây giờ bạn có thể thêm một mục đích phụ bằng cách thêm một số liên kết affiliate, và nó sẽ không bán hàng!

#3 Thực hiện

Để thực hiện hiệu quả các chiến lược tiếp thị affiliate mà không gặp phải doanh số bán hàng (hoặc kỳ quặc!), Điều tối cần thiết là bạn phải luôn xem xét đối tượng cụ thể của mình.

Khán giả của nhiều ngành B2B có thể đã hiểu rõ về tiếp thị liên kết, vì vậy họ sẽ hiểu tại sao bạn có thể cung cấp tiền thưởng và những thứ như vậy.

Tuy nhiên, đối với nhiều ngành B2C, tiếp thị liên kết là một khái niệm khá xa lạ và bạn sẽ phải tìm cách giải thích nó có ý nghĩa trong các thuật ngữ đơn giản.

Cách tốt nhất để làm điều đó là luôn ‘loại bỏ biệt ngữ’ của bạn về tiếp thị liên kết để khán giả của bạn sẽ hiểu nó. Biệt ngữ mà mọi người không hiểu là một điểm tắt rất lớn và họ có thể đưa ra kết luận (sai) về mối quan hệ của bạn với doanh nghiệp mà bạn là đơn vị liên kết.

Dưới đây là một ví dụ về cách bạn có thể muốn từ chối trách nhiệm của đơn vị liên kết để bạn tiết lộ đầy đủ, nhưng cũng giải thích rõ ràng cho khán giả có thể không quen thuộc với khái niệm này:

Có thể có các liên kết affiliate trong bài đăng này có nghĩa là nếu bạn mua thứ gì đó do nhấp vào một trong các liên kết này, tôi có thể sẽ nhận được một số tiền cảm ơn. Bạn sẽ không bao giờ phải trả thêm tiền khi mua hàng thông qua các liên kết của tôi và hãy yên tâm rằng tôi chỉ giới thiệu những sản phẩm tôi đã sử dụng và yêu thích!

Bắt đầu thêm các liên kết affiliate vào nội dung của bạn ngay hôm nay

Với Tư duy, Chiến lược và Cách triển khai phù hợp, bạn cũng có thể thêm nguồn thu nhập, đạt được mục tiêu kinh doanh và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Bạn có thể làm gì ngay hôm nay để thêm một số liên kết affiliate (được tiết lộ) vào nội dung và quy trình hiện có của mình cũng như nội dung bổ sung nào bạn có thể tạo để quảng bá các liên kết affiliate của mình theo cách tinh tế, liền mạch và điều đó làm tăng giá trị cho khán giả của bạn?

Theo ConverKit