Chiến lược nội dung tuyệt vời là tất cả về việc đưa phỏng đoán ra khỏi thực thi, để nội dung sáng tạo có thể phát triển. Để giúp mọi thông tin chi tiết được rõ ràng, chúng tôi đã phát triển (và đã cập nhật)  dưới đây là Checklist tạo Content có giá trị:

100700 5 yeu to content checklist quan trong 1
 

Tổng quan về Content có giá trị

Danh sách kiểm tra được thiết kế cho những người sáng tạo nội dung số và các nhóm tiếp thị. Nó xác định nội dung có giá trị bằng năm điểm sau:

 • Findable: Có thể tìm thấy
 • Readable: Có thể đọc được
 • Understandable: Có thể hiểu được
 • Actionable: Có thể Hành động
 • Shareable: Có thể chia sẻ

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng danh sách kiểm tra này, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng nó. Điều đầu tiên là có được đúng người tham gia.

Chia sẻ danh sách kiểm tra với nhóm của bạn

Để sử dụng danh sách kiểm tra đúng cách, hãy để tất cả các thành viên của nhóm chiến lược kỹ thuật số làm việc cùng nhau thông qua nó và thực hiện các thay đổi khi cần thiết. Nếu các thành viên trong nhóm có danh sách kiểm tra khác, hãy kết hợp chúng để có hiệu quả tối đa.

Tất cả chúng ta đều muốn nội dung của chúng ta lấp lánh.

Hãy đi sâu để tìm hiểu nó.

1. Findable: Nội dung có thể tìm thấy

Khi tạo nội dung để đảm bảo nó có thể được tìm thấy qua các công cụ tìm kiếm. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng các nguyên tắc SEO để viết hoặc tạo nội dung có thể tìm thấy.

100731 content checklist findable
 

Các bước này giả định rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa – được chọn dựa trên mục tiêu và nghiên cứu người dùng của bạn.

Tối ưu SEO cho trang web để có thể tìm thấy trong các công cụ tìm kiếm

 • Heading: Chỉ sử dụng một thẻ H1 và nhiều thẻ H2 trên các trang web của bạn vì chúng giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm và chia nhỏ văn bản trên một trang. Hãy chắc chắn rằng bạn làm nổi bật chúng trong bộ bài đăng của bạn. Nếu nội dung trong phân đoạn H2 nhiều, hãy sử dụng thêm thẻ H3 để phân đoạn cho các nhóm nhỏ hơn.
 • Metadata:tối ưu các thẻ tiêu đề, từ khóa và thẻ mô tả để nó mô tả được những thông tin quan trọng cho trang của bạn.
 • Internal link: Bao gồm các liên kếtnội bộ đến các trang khác trên trang web để tăng giá trị và mức độ liên quản nội dung mà trình thu thập công cụ tìm kiếm gán cho các trang của bạn.
 • ALT: Bao gồm các thẻ alt trên các hình ảnh của bạn để chúng xuất hiện trong các tìm kiếm hình ảnh. 

Sử dụng một thẻ H1 và nhiều thẻ H2 trên các trang web của bạn vì chúng giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm

Xem thêm:

2. Readable: Nội dung dễ đọc

Sau khi người dùng tìm thấy nội dung của bạn, họ có xem nó có thể đọc được không? Mặc dù câu hỏi này áp dụng cho nội dung bằng văn bản, văn bản là cách chính mà mọi người sử dụng thông tin, vì vậy đây là một danh mục quan trọng.

100755 content checklist readable
 

Khi xem xét khả năng đọc, người dùng quét cho đến khi họ tìm thấy #content họ cần

 • Khi xem xét  khả năng đọc, hãy nhớ rằng người dùng quét cho đến khi họ tìm thấy nội dung họ cần. Bất kỳ bài viết web tuyệt vời cần quý trọng thời gian của người. Do đó, hãy cân nhắc sử dụng những điều sau đây:
 • Phương pháp viết kim tự tháp ngược: Các sự kiện quan trọng nhất nên được đặt lên hàng đầu. Ví dụ, hình ảnh trên được tạo ra bằng phần mềm theo dõi mắt. Bạn có thể thấy nơi mắt người dùng quét trên trang: Xem hình dạng đó theo hình kim tự tháp ngược như thế nào.
  100723 content checklist kim ti thap nguoc
   
 • Chunking: Giữ đoạn văn ngắn. Chúng tôi tuân theo quy tắc ba: không quá ba câu trong một đoạn văn và không quá ba đoạn dưới một tiêu đề.
 • Bullets và danh sách được đánh số: Khi mọi người muốn tiêu thụ thông tin nhanh chóng, danh sách và đạn rất hữu ích.
 • Ngôn ngữ nhất quán: Tránh gây nhầm lẫn cho độc giả của bạn. 

Xem thêm: Cách trình bày bài viết tăng trải nghiệm đọc

3. Understandable: Nội dung dễ hiểu

Tạo nội dung mà người dùng hiểu là thách thức khi các chủ đề phức tạp. Trong chăm sóc sức khỏe, nơi cơ quan của tôi thực hiện nhiều hoạt động tư vấn và sáng tạo nội dung, chúng tôi nhận thức được điều này. Nhiều lần, chúng tôi viết ở cấp độ đọc thứ tám. Thậm chí điều đó có thể quá cao đối với một số độc giả.

100746 content checklist understandable
 

Làm thế nào bạn có thể tạo nội dung dễ hiểu cho dù bạn đang ở trong ngành nào?

 • Chọn loại nội dung phù hợp. Ví dụ: nếu người dùng có một khoảnh khắc khi nhìn thấy một cái gì đó được phác thảo, hãy sử dụng  videohoặc slide thay vì văn bản bằng văn bản.
 • Tạo personascho các đối tượng người dùng khác nhau của bạn và phù hợp với mức độ phức tạp của nội dung với khả năng hiểu nội dung của người dùng.
 • Luôn cung cấp bối cảnh. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó có vẻ hạ thấp, hãy xem xét giải thích ngay cả những khái niệm cơ bản nhất cho người dùng của bạn. 
 • Áp dụng một cấp độ đọc tiêu chuẩn cho nội dung của bạn cho từng dự án và tuân theo nó. Điều này nên dựa trên nghiên cứu thị trường và người dùng của bạn.
 • Cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng. Đây có thể là thông tin mới hoặc một cách mới để nói lên một ý tưởng hiện có. Đôi khi ẩn dụ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Áp dụng cấp độ đọc tiêu chuẩn cho #content của bạn cho từng dự án và theo sát nó

4. Actionable: Nội dung có thể hành động

Bạn đang tạo nội dung vì bạn muốn người đọc hành động. Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng điều này xảy ra?

100706 content checklist actionable
 
 • Bao gồm một lời kêu gọi hành động rõ ràng, thuyết phục.
 • Giúp người dùng dễ dàng  bình luậnvà đặt câu hỏi, cả công khai và riêng tư. Chẳng hạn, cho phép bình luận blog hoặc hướng mọi người đến trang Facebook của công ty bạn. Nếu bạn chấp nhận bình luận thông qua trang  liên hệ của chúng tôi, hãy làm cho trang này dễ tìm và dễ sử dụng.
 • Cung cấp liên kết đến nội dung có liên quan hoặc cung cấp tùy chọn cho nội dung khác mà người dùng đã thích.
 • Bao gồm một danh sách các mục có thể hành độngở đầu nếu nội dung dài. Ví dụ, nếu bạn đang viết về chăm sóc bệnh tiểu đường, ở đầu câu chuyện đưa ra ba bullets xác định bệnh tiểu đường và giải thích cách kiểm soát nó.

5. Shareable: Nội dung có thể chia sẻ

Mọi người tin tưởng đồng nghiệp hơn thương hiệu. Làm thế nào bạn có thể khiến người dùng chia sẻ nội dung của bạn với bạn bè của họ?

100720 content checklist shareable
 
 • Cung cấp một phản ứng cảm xúc với độc giả của bạn. Khi tôi mới bắt đầu viết bài về tiếp thị nội dung, một trong những biên tập viên của tôi đã nói với tôi, những người có khả năng chia sẻ nhiều tranh cãi.
 • Cung cấp một lý do để chia sẻ. Ví dụ, bạn có thể kể một câu chuyện về cách chia sẻ thông tin sức khỏevới nhau đã giúp một gia đình tăng cường nỗ lực tập thể dục.
 • Hỏi khán giả của bạn. Ví dụ: yêu cầu người dùng của bạn chia sẻ nội dung bằng cách nói, Hãy Vui lòng chia sẻ nội dung này với những người bạn nghĩ có thể thưởng thức nó ở cuối mỗi bài viết.
 • Chia sẻ dễ dàng. Làm việc với nhân viên CNTT của bạn để nghiên cứu và quyết định tiện ích chia sẻ nào là tốt nhất cho tổ chức của bạn.
 • Cho phép người dùng cá nhân hóa chia sẻ. Chẳng hạn, khi chúng tôi đăng tải lại mọi thứ, chúng tôi thêm hashtags hoặc tham khảo các nguồn khác.

Bạn có kinh nghiệm sử dụng checklist trong tiếp thị content? Tôi rất muốn nghe những kinh nghiệm từ bạn. Hãy chia sẻ trong phần bình luận phía dưới nhé.

130745 pdf icon 3 >> DOWNLOAD FILE: Checklist Content chuẩn SEO để kiểm tra trước khi xuất bản bài đăng mới.

 

>> Xem thêm: SEO Checklist chuẩn SEO cho website

Dũng Hoàng admin Chuẩn Web

Nguồn: Content marketing institue