Năm 2017 đã kết thúc, bây giờ là một trong những thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về Xu hướng SEO mới nhất.

Hãy tìm hiểu Những xu hướng và kỹ thuật SEO trong năm 2018 dưới đây: 

Nội dung:

 1. Tìm kiếm bằng giọng nói
 2. Trải nghiệm người dùng tốt hơn
 3. Nội dung thân thiện với SEO được nhiều người quan tâm nhất
 4. Cần thận trọng hơn khi xây dựng liên kết
 5. Nắm giữ Vị trí Top 0
 6. Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của bạn để cạnh tranh với Vị trí 0
 7. SEO địa phương
 8. Quảng cáo PPC SEO
 9. Các trang web thân thiện với thiết bị di động
 10. AMP Tăng tốc Trang Di động
 11. Tối ưu hóa hình ảnh cho một tìm kiếm hình ảnh mới
 12. Chuyển đến HTTPS và để lại HTTP phía sau
 13. Đạt được niềm tin của độc giả thông qua xây dựng thương hiệu
 14. Nội dung video trở nên phổ biến hơn – SEO Youtube  
Xu hướng SEO 2018
Xu hướng SEO 2018

 1. Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói tạo nên 20% tất cả tìm kiếm trực tuyến. Đến năm 2020, con số này có thể đạt tới 50%. Chúng ta đang đứng trên đỉnh của một kỷ nguyên mới trên Internet, có nghĩa là những điều mới mẻ đối với các chuyên gia SEO mong muốn như bạn và tôi để học hỏi và làm chủ

Tìm kiếm bằng giọng nói là xu hướng SEO 2018
Tìm kiếm bằng giọng nói là xu hướng SEO 2018

 Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói có thể yêu cầu cần làm quen với nó bởi vì nó khác với cách chính thống của Google về tìm kiếm. Thay vì các từ không liên kết và các cụm từ không đầy đủ, người dùng có xu hướng sử dụng các câu hỏi thực tế, đúng với các thuật toán tìm kiếm sẽ phải làm việc. Nói cách khác, bạn sẽ cần phải bắt đầu tối ưu hoá các trang web cho các “từ khóa thoại” mới này. 

Hình ảnh các từ khóa đuôi dài, ngoại trừ với phần đầu có một trong sáu dạng(5W1H) khác nhau (“ai”, “cái gì”, “ở đâu”, “khi nào”, “tại sao”, “làm thế nào”) và phía đuôi cong như một câu hỏi dấu. Đó là những từ khóa thoại.

Sáng tạo với các biến thể của câu hỏi và tìm kiếm chúng trong công cụ Gợi ý Từ khoá của Google . Số lượng tìm kiếm toàn cầu và cục bộ cho từ khóa bạn chọn sẽ cho bạn biết mức độ cạnh tranh của nó. Và dĩ nhiên, đừng quên theo dõi các câu hỏi với câu trả lời hợp lệ và chi tiết để ứng dụng Google có thể phát âm được. 

2. Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Tất nhiên, Google sẽ ưu tiên các trang web cung cấp cho người dùng trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Ngược lại, các trang web không đáp ứng tốt sẽ thấy một sự sụt giảm thứ hạng. Vì chất lượng trang web tăng lên trên toàn thế giới, mong đợi của người dùng sẽ tiếp tục tăng, vì vậy hãy cẩn thận đừng để tụt hạng! 

100301 ux ui xu huong seo 2018
 

Sử dụng Google Analytics để theo dõi hành vi của người dùng trên trang web, bạn có thể có được một ý tưởng về mức độ họ thích nó. Tỷ lệ thoát cao có thể cho biết rằng bạn có thể cần phải thay đổi một cái gì đó. Bạn có thể cải tiến UX của Site bằng cách tăng tốc độ tải, thiết kế thân thiện với người dùng, hướng đến các vấn đề kỹ thuật và, tất nhiên, tạo ra nội dung tốt nhất cho khách truy cập.

Theo dõi lưu lượng truy cập. Nếu bạn nhận thấy rằng nó đã giảm tổng thể hoặc liên quan đến một số nguồn, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đã đi xuống  và cần được cải thiện. Một chỗ rò rỉ nhỏ có thể chìm một con tàu lớn; đừng để điều này xảy ra với bạn! 

3. Nội dung thân thiện với SEO được nhiều người quan tâm nhất

Nội dung sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu. Tuy nhiên, Google ghét sự trì trệ. Chính sách của họ là cung cấp những thứ tốt nhất cho người sử dụng Internet, vì vậy các tiêu chuẩn cho nội dung được xem là tốt sẽ buộc phải quan tâm trong năm tới. 

100340 seo friendly content
 

Cách tốt nhất để vượt qua các trang web của đối thủ cạnh tranh bây giờ là tạo ra một trang tốt hơn ho, vượt qua họ. Giúp khách truy cập của bạn thấy được bạn làm tốt hơn các trang web khác. Nội dung cung cấp cho người dùng những gì họ cần, cung cấp cho họ câu trả lời và giúp họ giải quyết vấn đề của họ là cách mà Google đánh giá cao nhất. 

Nếu bạn muốn đánh bại các vận động viên trong một cuộc thi đấu thể thao, hãy tập luyện để đối đầu với họ; nếu bạn muốn đánh bại các trang web khác trên bảng xếp hạng bạn cần tạo ra nội dung tốt hơn đối thủ, phải không?

Và tất nhiên, nội dung của bạn nên được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là đặt các Keyword vừa phải ở tất cả các nơi thích hợp như:

 • thẻ Title
 • thẻ Description
 • Thẻ H1-H4
 • Tên ảnh và thẻ alt
 • Text (Nội dung bài viết)

Tham khảo bài viết thân thiện với SEO: Viết bài chuẩn SEO qua 5 bước

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy xem xét đa dạng hoá nội dung của bạn với các từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing – chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) có liên quan về ngữ nghĩa với các từ khóa chính mà bạn sử dụng. Nó giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về những gì bạn đang có. 

4. Cần thận trọng hơn khi xây dựng liên kết

Các liên kết đến (backlinks) là một trong những yếu tố xếp hạng mạnh nhất và sẽ vẫn như vậy vào năm 2018. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận hơn về cách chúng ta có được chúng. Đầu tháng 5/2017, Google đã nhận thấy sự gia tăng các liên kết spam từ guest blog và có thể sẽ chú ý đến bất kỳ đóng góp nào của Guest blog trong tương lai. 

Tất nhiên, không có nghĩa là dừng viết guest blog. Bạn sẽ phải giữ nó trong giới hạn cho phép và không để nó làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu (chắc chắn rằng guest post bạn xuất bản không có nhiều hơn 1 liên kết đến các trang web mà bạn muốn tăng hạng). Thay vì chọn một phương pháp duy nhất để đạt được các liên kết và chờ đợi dài cổ cho đến khi Google cập nhật hồ sơ liên kết để nhận các liên kết từ nguồn nào (tại sao bạn không nhìn vào hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh để bắt đầu?). 

Hãy chắc chắn không để bất kỳ quả táo xấu nào lẻn vào giỏ backlinks của bạn. Hãy Làm sạch chúng và giữ hồ sơ của bạn luôn sạch sẽ.

Để xây dựng liên kết An toàn và hiệu quả bạn tham khảo các bài viết:

5. Nắm giữ Vị trí Top 0

Google xác định tốc độ là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho người dùng. Đó là lý do tại sao có rất nhiều điều thú vị ở trang 1: Chúng được hiển thị trên kết quả xếp hạng cao nhất, đây là lý do tại sao không gian của chúng được gọi là “vị trí 0” – thực tế là vị trí mới. Nếu trang web của bạn đã ở trên trang đầu tiên, nó sẽ mở ra khả năng xác nhận vị trí tại vị trí số 0.

Để đạt được điều đó, sử dụng mã Schema cho trang web của bạn. Vì các đoạn trích dẫn có xu hướng cung cấp câu trả lời cho câu hỏi “Who”, “What”, “When”, “Where” và “How”, sẽ trở thành tài liệu tìm kiếm bằng giọng nói. Tối ưu hóa thêm một lần nữa miễn phí! 

6. Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của bạn để cạnh tranh với Vị trí 0

Vị trí #0 cung cấp rất nhiều chỗ cho tất cả các quảng cáo và đoạn trích nổi bật. Tuy nhiên, nó gây ra vấn đề cho kết quả tìm kiếm không phải trả tiền: chúng bị chôn vùi dưới tất cả và đôi khi thậm chí đẩy xuống dưới màn hình. Nếu bạn không chiếm vị trí #0, trang web của bạn có thể khó tìm thấy ngay cả khi bạn đang ở trang đầu tiên của Google ở vị trí #1. Sự cạnh tranh rất khốc liệt … nhưng may mắn thay, không phải là không thể đánh bại. 

Vì vậy, mục tiêu là làm cho trang web của bạn có thể nhấp vào kết quả tìm kiếm hơn. Làm cho nó hấp dẫn hơn đối với người sử dụng. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích để tăng tỷ lệ nhấp:

 • Tối ưu Tiêu đề trang và Mô tả của bạn. Đừng để chúng bị cắt khi hiển thị trong SERPs. Có từ khoá trong đó, nhưng cũng xem xét sử dụng các từ năng lực gợi lên cảm xúc (ví dụ: “tuyệt vời”, “tốt nhất”, “đã được chứng minh”) và hứa hẹn các giải pháp nhanh (“nhanh chóng”, “24/7”, “bây giờ”).
 • Tối ưu URL. Một chuỗi ký tự và số ngẫu nhiên ở cuối URL có vẻ lộn xộn.Mặt khác, URL có thể đọc được, mô tả nội dung của trang, có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của người dùng và thu được sự tin tưởng vào nội dung của bạn.
 • Sử dụng các danh sách được đánh số trong nội dung của bạn, cũng như con số trong tiêu đề. Nghiên cứu của Conductor cho thấy số lượng tăng CTR lên 36%; rõ ràng, người dùng nhìn thấy một cái gì đó trong họ. Con số có phép thuật vì làm người ta tin tưởng hơn.
 • Sử dụng lược đồ đánh dấu trên trang web của bạn. Mã HTML bổ sung trên các trang của bạn sẽ trở thành thông tin bổ sung bên cạnh liên kết trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Bằng cách đó, nó có vẻ đáng tin cậy hơn và đẹp hơn (read: clickable). 

7. SEO địa phương

Đối với chủ doanh nghiệp, vị trí 0 là lý tưởng trong kết quả tìm kiếm. Các đoạn trích nổi bật giống như box quảng cáo: các chữ cái lớn, biểu trưng sáng, địa chỉ và số điện thoại, hai đánh giá là một phần thưởng – tất cả đều bao gồm một phần lớn màn hình. Hoàn toàn xứng đáng chiến đấu để đạt được nó.

Tất nhiên, địa phương SEO có thể nhận nhiều hơn trong đoạn trích đặc trưng hay nổi bật (featured snippet).Bạn cần phải gửi trang web của mình trên Google Doanh nghiệp (Google My Business) và các thư mục kinh doanh có liên quan, tối ưu hóa nó cho các thiết bị di động, sử dụng các từ khoá xác định vị trí, bao gồm các trích dẫn NAP (Name – Address – Phone number) trên trang của bạn và nếu bạn đủ khéo léo để tạo ra nội dung chuyên sâu phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn điều đó sẽ tạo ra giá trị với doanh nghiệp của bạn. 

8. Quảng cáo PPC  SEO

Các đoạn trích nổi bật không phải là điều duy nhất gây sự chú ý với người dùng từ các kết quả không phải trả tiền. Cũng có những quảng cáo trả phí PPC (Pay-Per-Click).

Hãy nhìn vào những kết quả PPC, và bị cuốn hút bởi những quảng cáo này. Hy vọng rằng số lượng của họ sẽ không tăng vào năm 2018 khi không gian trong màn hình đầu tiên không lớn hơn.Làm thế nào nó cảm thấy để cuối cùng xếp hạng số một và vẫn không được chú ý nhờ quảng cáo trả tiền và Google Maps? Hầu như đánh bại mục đích của SEO, phải không?

Tất nhiên, nó phụ thuộc vào truy vấn tìm kiếm. Rất nhiều người trong số họ nhận được các kết quả không phải trả tiền, làm cho trang web của bạn dễ dàng tìm thấy nếu nó ở trên cùng kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nếu kết quả PPC đang bị cản trở, thì bạn có hai cách để đối phó với rào cản này: hoặc cố gắng xếp hạng các từ khoá khác nhau hoặc bao gồm PPC. Google có ý định tốt nhất khi hiển thị chúng trước tiên. 

9. Các trang web thân thiện với thiết bị di động

Sự thống trị của các thiết bị di động hứa hẹn sẽ lâu dài và thịnh vượng. Chúng có thể sử dụng mọi nơi mọi lúc kể cả lúc lái xe thậm chí nhiều hơn lưu lượng truy cập đến các trang web hơn là họ đã có. Tôi nghi ngờ màn hình lớn sẽ lỗi thời, nhưng tôi có thể đảm bảo chúng ta sẽ thấy màn hình nhỏ hơn và nhiều hơn nữa trong tương lai. Với nhiều kích cỡ khác nhau, sẽ là cần thiết để làm cho trang web xem tốt với mọi kiểu hiển thị trên các màn hình khác nhau.

Ưu tiên đánh chỉ mục di động đầu tiên được Google áp dụng. Nó sẽ đóng một vai trò mới, quan trọng trong việc xếp hạng các trang web, mặc dù Google rất bí mật về chính xác thời điểm họ dự định triển khai nó . Nhưng khi nó được đưa ra, thì các trang web sẽ được xếp hạng tùy thuộc vào trải nghiệm người dùng được cung cấp bởi các phiên bản di động của họ. Không có một phiên bản di động có nghĩa là không được lập chỉ mục cho mobile đó là một thiếu xót nghiêm trọng cho SEO của bạn.

Vì vậy, hãy cung cấp cho trang web của bạn một thiết kế đáp ứng và làm cho nó tải càng nhanh càng tốt. Công cụ Tối ưu hóa Điện thoại di động sẽ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn(https://search.google.com/test/mobile-friendly) và cung cấp cho bạn các mẹo để cải tiến nó, trong khi công cụ Tốc độ trang sẽ cung cấp cho bạn nhiều mẹo hơn nữa để cải thiện tốc độ load nhanh nhất có thể (https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights). 

10. AMP Tăng tốc Trang Di động

Tốc độ tải nhanh là một điều tuyệt vời, không chỉ cho các trang web thân thiện với thiết bị di động. Người dùng không đủ kiên nhẫn với những trang tải chậm. Và AMP cũng là một yếu tố xếp hạng cho Google. 

Vào năm 2015, Google đã khởi chạy dự án Tăng tốc Trang Di động, và đó là một sự trợ giúp tuyệt vời cho các webmaster muốn tăng tốc độ các trang web của họ lên. Tìm hiểu về AMP của Google tại https://www.ampproject.org/

100357 amp
 

 

11. Tối ưu hóa hình ảnh cho một tìm kiếm hình ảnh mới

Hầu hết các công cụ tìm kiếm có một chức năng tìm kiếm hình ảnh. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm đều có khả năng và sẵn sàng cải thiện nó, chứng minh bằng các bước họ đã thực hiện để nâng cấp khả năng tìm kiếm trực quan của họ. Google và Pinterest đều có khả năng đưa ra kết quả dựa trên ít nhất là ảnh bất kỳ. Đó là hai “công cụ tìm kiếm” để tối ưu hóa trong tương lai gần.

Và trong khi tôi đề cập tới Pinterest, hãy cân nhắc việc tạo những hình ảnh của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Đó là tiếp xúc nhiều hơn và backlinks tiềm năng trỏ đến trang web của bạn. Hãy nhớ rằng những lượt thích và chia sẻ và nhận xét trên các bài đăng trên mạng xã hội liên kết đến bạn sẽ được tính cho mục đích SEO dưới dạng backlinks. 

12. Chuyển đến HTTPS và để lại HTTP phía sau

Tôi ngạc nhiên là có bao nhiêu trang web vẫn chưa làm điều này. Google chấp nhận các kết nối an toàn và trở thành yếu tố xếp hạng nhẹ vào năm 2014. Họ đã đi xa đến mức đánh dấu các trang web HTTP là không an toàn trong Chrome, làm cho người dùng xa khi thấy điều này. Trang web của bạn vẫn là HTTP? Sau đó xếp hạng của bạn không cao như họ có thể.

Bài viết: Các bước di chuyển sang HTTPs không bị rớt hạng 

13. Đạt được niềm tin của độc giả thông qua xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO dài hạn nào. Cũng nên là một phần của bạn, nếu bạn dự định giữ trang web của mình trong một thời gian dài. Nội dung, sản phẩm, dịch vụ hoặc những gì bạn có – nỗ lực để đưa ra những điều tốt nhất cho người khác và nhận được niềm tin của độc giả, khi đó thương hiệu của bạn có được danh tiếng tốt. 

Phương tiện truyền thông xã hội là nơi tuyệt vời để tương tác với khán giả của bạn về phản hồi và mối quan hệ gần gũi hơn. Và tất nhiên, theo dõi những đề cập đến thương hiệu của bạn qua kênh trực tuyến để các từ biết được độc giả hài lòng hay không về những gì bạn cung cấp. 

Càng nhiều người biết bạn và những điều tốt đẹp hơn họ biết và nói về bạn thì mục tiêu kinh doanh của bạn càng tốt. Làm việc để kiếm được sự tin tưởng của họ. 

14. Nội dung video trở nên phổ biến hơn – SEO Youtube

Một nghiên cứu của Hubspot cho thấy 43% người dùng xem video trực tuyến và dự kiến sẽ chiếm tới 80% lưu lượng truy cập trực tuyến vào đầu những năm 2020 . Đó là tương lai chúng ta đang hướng tới. Nếu bạn vẫn không sử dụng YouTube và các nền tảng lưu trữ video khác để xây dựng nhận thức về thương hiệu và thu hút khách truy cập, hãy bắt đầu bây giờ trong năm 2018. 

Hiện tại, YouTube đã trở nên quá lớn đến nỗi mọi người tìm kiếm mọi thứ ở đó mà không quay sang Google, và vì nội dung video rất được yêu thích, bạn có các tùy chọn khác ngoài YouTube. Bạn chỉ cần nhúng các video trực tiếp trên trang web của bạn và làm cho người dùng dành nhiều thời gian hơn cho nó – đó cũng là cách để Google xếp hạng trang web của bạn cao hơn.

Nguồn: WebCEO