Bạn thực sự yêu nghề SEO và muốn tiến xa hơn trong công việc này? Bộ kỹ năng này là kim chỉ nam giúp bạn định hướng và tổ chức thực hiện tối ưu các chiến dịch SEO diễn ra suôn sẻ và thành công

150324 10 ky nang seo expert 1
 

Bộ kỹ năng dành cho các chuyên gia SEO thường khá rộng, nhưng thông thường có một cơ sở của những đặc điểm thể hiện năng lực Digital của một SEO chuyên nghiệp. Khi xem xét cách bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ SEO của bạn xử lý tối ưu hóa, hãy theo dõi 10 kỹ năng thiết yếu này.

1. Tư duy phản biện

Điều quan trọng cần nhớ là không có hai kế hoạch SEO hoàn toàn giống nhau tức một chiến lươc SEO không áp dụng được cho 2 website. Mỗi trang web đều khác nhau và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm trên trang web.

Do đó, một điều bắt buộc là một chuyên gia SEO có thể tìm thấy các vấn đề tiềm ẩn trên các trang web mà họ thực hiện tối ưu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tham gia vào nghiên cứu của đối thủ cạnh tranh và tìm ra những gì hoạt động và những gì không của đối thủ.

150327 ky nang tu duy phan bien
 

SEO thành công là có khả năng tối ưu hóa các đối thủ cạnh tranh chính của bạn. Một chuyên gia SEO nên là một nhà tư tưởng phản biện; bạn có thể kiểm tra chiến dịch của mình so với các đối thủ để xác định điều gì đúng, điều gì sai, tại sao nó lại xảy ra và cách bạn khắc phục bất kỳ vấn đề nào.

Không có công thức SEO chuẩn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng cần luôn ghi nhớ, hiểu các vấn từ nhiều góc độ và tìm giải pháp sáng tạo phù hợp với từng dự án. 

2. Lập kế hoạch & Ưu tiên

Ưu tiên rất quan trọng để chạy một chiến dịch SEO thành công. Đó là lý do tại sao tất cả các chuyên gia SEO nên có một sự hiểu biết mạnh mẽ về các bước cần phải được thực hiện. Mỗi bước trong số này nên được ưu tiên vì nó liên quan đến tầm quan trọng và khó khăn của chúng.

Ví dụ, xây dựng backlink là một trong những khía cạnh tốn thời gian và khó khăn của quy trình SEO. Nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định thứ hạng. Khi một trang web đang liên kết đến trang của bạn, nó thừa nhận rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Do khó khăn và tầm quan trọng của các nỗ lực xây dựng liên kết, điều quan trọng là phải dành cho quá trình này nhiều thời gian và sự chú ý để đảm bảo rằng cuối cùng nó sẽ được đền đáp cho bạn.

Các vấn đề dễ kiểm soát hơn là trên trang (On-site) của bạn như: Tạo và tối ưu nội dung, Tối ưu SEO Kỹ thuật, vv. 

3. Nghiên cứu chuyên sâu

Nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với một chiến dịch SEO. Một chuyên gia SEO nên là người thành thạo nghệ thuật nghiên cứu chuyên sâu. Thoải mái và tự tin là cần thiết cho nghiên cứu mạnh mẽ:

  • Nghiên cứu tìm hiểu hoạt động của Google,
  • Tìm chiến lược SEO phù hợp với từng dự án cụ thể
  • Nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh
  • Nghiên cứu từ khóa, chủ đề để tạo các topic Content
  • vv

Ví dụ: Khi nghiên cứu từ khóa cần tập trung vào mọi góc độ khi lập kế hoạch từ khóa của bạn. 1 chuyên gia SEO sẽ biết tầm quan trọng của các thuật ngữ(cụm từ tìm kiếm) có giá trị cao, có nghĩa là có nhu cầu lớn đối với chúng và có liên quan. Sự liên quan là rất quan trọng.

150338 nghien cuu chuyen sau
 

Một chuyên gia SEO nên thành thạo các công cụ SEO như Google Keyword Planner, Ahrefs, Moz. Nó cũng rất quan trọng để thực hiện nhiều nghiên cứu về cạnh tranh, nhưng hãy cẩn thận đừng sao chép chúng. Những gì hoạt động cho một doanh nghiệp có thể không hoạt động cho một doanh nghiệp khác, ngay cả khi họ cùng hoạt động trong cùng một ngành.

Cuối cùng, và quan trọng với các chuyên gia SEO cần liên tục nghiên cứu Google và luôn đi đầu trong thuật toán tìm kiếm luôn thay đổi của nó. SEO không phải là thứ mà bạn chỉ cần học một lần và sau đó không bao giờ chạm vào nữa. Bạn phải luôn đọc các kiến thức đáng chú ý đến những gì Google đang làm. Nếu bạn tụt lại phía sau, bạn sẽ mất rất nhiều. 

4. Kỹ năng phân tích

Phân tích là xương sống của SEO. Nó làm thế nào các chuyên gia SEO đo lường sự thành công, vì vậy nó nên là một phần thường xuyên trong ngày của họ. Mọi hành động được thực hiện trong một chiến dịch SEO đều có thể và nên được đo lường.

Các chuyên gia về SEO nên hiểu cách phân tích cũng như cách đọc và giải thích dữ liệu mà họ nhận được.

Nhưng họ phải biết nhiều hơn là làm thế nào để đọc kết quả. Bất kỳ chuyên gia SEO nào xứng đáng với danh hiệu sẽ biết cách thực hiện hành động và áp dụng các phân tích đó cho trang web mà họ làm việc để đạt được thành công liên tục.

SEO là một quy trình dựa trên báo cáo, vì vậy bất kỳ chuyên gia SEO nào không có kỹ năng phân tích mạnh sẽ không thể theo dõi thành công và thất bại của họ. 

5. Ra quyết định

Trong suốt quá trình SEO, bạn phải đưa ra quyết định khi trong từng giai đoạn của chiến dịch. Đó là sự phát triển không ngừng và bạn có thể luôn luôn trao đổi & thảo luận với các Team (Technicial, Content) về việc triển khai dự án trong tổ chức của bạn.

Hơn nữa, quá trình SEO không bao giờ là nhất quán. Google liên tục thay đổi cách kiểm tra các trang web và các thay đổi phải được thực hiện nhanh chóng, nếu không sẽ dễ mất những gì mà bạn đã đạt được. Đó là lý do tại sao việc đưa ra quyết định nhanh chóng là rất quan trọng của 1 chuyên gia SEO.

Biết cách đưa ra quyết định tốt nhất trong một tình huống nhất định mà không phải hỏi 10 người khác nhau, ý kiến của họ là một phẩm chất mạnh mẽ mà tất cả các chuyên gia SEO nên chứng minh. Một kỹ năng như vậy chỉ xuất phát từ việc tìm hiểu kiến thức về quy trình Google và xác định khi nào mọi thứ cần thay đổi.

150327 ky nang ra quyet dinh
 

6. Thích ứng & Linh hoạt

Nếu một chiến lược cụ thể mà một chuyên gia SEO tin rằng sẽ là một điều chắc sẽ thành công nhưng khi triển khai không đạt được như kỳ vọng, thì điều quan trọng là họ biết khi nào cần điều chỉnh chiến lược.

Một chiến lược không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả các dự án SEO. Điều đó có nghĩa là những gì làm việc tốt cho các dự án đã giành được nhất thiết phải là một cú hích cho một dự án khác. Chuyên gia SEO của bạn nên có sự linh hoạt để chuyển đổi chiến lược tại một thời điểm nhất định.

Hơn nữa, điều quan trọng là các chiến lược này thay đổi không làm tổn hại bất kỳ động lực nào hoặc làm chậm quá trình theo bất kỳ cách nào.

Tìm hiểu: 6 Chiến lược SEO thực sự hoạt động hiệu quả

7. Kỹ năng Viết

Kỹ năng viết mạnh mẽ là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai quản lý chiến dịch SEO. Hãy nhớ rằng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một chiến lược Tối ưu hóa Content và SEO là một nghệ thuật mà không phải ai cũng giỏi.

Việc thêm các từ khóa vào Content của bạn là việc không hề dễ mà không khiến nó có vẻ gượng ép. Không có gì đau đớn hơn việc đọc một blog hoặc trang thông tin rõ ràng đã bị nhồi nhét quá nhiều với từ khóa. Người đọc thấy ngay thông qua nó và Google cũng vậy. Và điều đó thực sự có thể cản trở tiến trình SEO của bạn.

150349 ky nang viet
 

Các chuyên gia SEO cũng nên hiểu loại nội dung nào được quan tâm trong ngành. Bạn phải thu hút cả Google và đối tượng cốt lõi của bạn. Điều gì có ý nghĩa trong việc thu hút mọi người đến trang web của bạn nếu nội dung kém và không khuyến khích khách hàng mua hàng?

Một chuyên gia SEO cũng cần hiểu làm thế nào để viết blog hiệu quả để xây dựng liên kết. Một trong những cách tốt nhất để có được liên kết cho trang web của bạn là viết blog thực sự hữu ích để kiếm được những backlink tự nhiên từ chính những bài viết blog. Những blog này không nên nói về dịch vụ của bạn một cách cụ thể, mà là một mẩu thông tin chung thể hiện chuyên môn của bạn và bao gồm một liên kết quay lại trang web của bạn.

Các chuyên gia SEO có thể viết Content cho cả website và blog, tạo tiêu đề hấp dẫn, viết thẻ mô tả thu hút và hơn thế nữa. 

8. Coding Web

Mặc dù các chuyên gia SEO không phải là nhà thiết kế web, nhưng điều quan trọng là họ hiểu những điều cơ bản về thiết kế web và Source code HTML, các thẻ Meta quan trọng. Các chuyên gia SEO phải là một chuyên gia marketing hiếm hoi có hiểu biết về cách hợp nhất thiết kế web và chiến lược SEO theo cách mà hầu hết các nhà thiết kế web không đánh giá cao.

Khi bạn thiết kế một trang web cho mục đích SEO, bạn phải luôn luôn ghi nhớ chiến lược tổng thể. Thiết kế một trang web tuân thủ SEO có nghĩa là phụ thuộc ít hơn vào góc nhìn nghệ thuật mà nên tập trung nhiều hơn vào cấu trúc và điều hướng website tạo một trải nghiệm sử dụng dễ dàng. 

9. Kỹ năng giao tiếp

Có kỹ năng này sẽ giúp một chuyên gia SEO trong lĩnh vực giao tiếp với khách hàng. Khách hàng khó chịu vì họ không hiểu quy trình SEO hoạt động như thế nào. Điều này có thể dẫn đến sự thất vọng. Điều quan trọng là một chuyên gia SEO hiểu làm thế nào để giao tiếp và quản lý đúng sự mong đợi của khách hàng để không phải rơi vào tình huống không thể giải quyết được.

150325 ky nang thuong thuyet
 

Ví dụ, SEO cần có thời gian. Hầu hết các chiến dịch sẽ diễn ra đủ 6 tháng trước khi bất kỳ loại lợi tức đầu tư(ROI) nào được nhìn thấy. Nếu điều đó không được truyền đạt chính xác đến khách hàng, họ có thể chán ngấy sau một hoặc hai tháng đầu tiên.

Bạn không chỉ muốn truyền đạt quan điểm của mình một cách hiệu quả; bạn muốn làm điều đó theo cách có thể trấn an mọi người rằng kết quả SEO sẽ xảy ra đúng lúc.

10. Khiêm tốn

Như tôi đã đề cập ở trên, Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm luôn thay đổi. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể bị bỏ lại phía sau nếu họ không theo kịp các thay đổi thuật toán liên tục của Google.

Dù bạn có tin hay không, khiêm tốn là một kỹ năng trong thế giới SEO. Một số người chỉ đơn giản thích học những gì họ có thể làm công việc của họ, sau đó về nhà và làm những việc khác. Đối với một chuyên gia SEO, công việc không thể là thứ gì đó chỉ cần vượt qua.

Trở thành một chuyên gia SEO không có nghĩa là biết tất cả mọi thứ cần biết về thế giới SEO. Nghĩ như vậy sẽ kiêu ngạo, và không có chỗ cho cái tôi trong SEO, luôn khiêm tốn và giữ cho đôi chân của mình trên mặt đất.

Các chuyên gia phải có khả năng nhận ra khi họ đã phạm sai lầm, hay những gì mà họ đã giành được trong công việc(không bị ru ngủ bởi những thành công hay thất bại) và nhanh chóng chuyển sang update kiến thức và kỹ năng đừng để gót chân xuống bị lún sâu trong cát.

Tóm kết

Bạn đang trở thành một người có nền tảng vững vàng về Digital marketing, người hiểu những gì cần phải xảy ra ở mặt sau để SEO thực sự thành công. Hơn thế nữa, chuyên môn SEO của bạn sẽ có thể dễ dàng giải thích quy trình và quản lý các kỳ vọng của từng dự án.

Một chuyên gia SEO cần có tư duy phản biện, người hiểu cách ưu tiên hành động của họ, là người có khả năng nghiên cứu sâu rộng, giành tâm trí để nghiên cứu và tổng hợp những kiến thức chuyên sâu về ngành. Một người biết cách phân tích trang web của mình và đối thủ cạnh tranh đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và đủ linh hoạt để từ bỏ các chiến lược thất bại tại một thời điểm thích hợp và đưa ra một quan điểm hoàn toàn mới.

Nếu bạn muốn thuê một chuyên gia SEO để cải thiện vị trí công cụ tìm kiếm của mình, điều quan trọng là phải biết những gì bạn đang tìm kiếm từ một SEOer chuyên nghiệp với đầy đủ cả 10 yếu tố quan trọng này.

Chúc bạn thành công và có được niềm vui với nghề!

Nếu bạn bắt đầu với SEO thì đây là bài viết dành cho bạn: Hướng dẫn tự học và làm SEO trong 9 ngày

Dũng Hoàng, admin SeoTheTop