Một trong những từ thông dụng thường được đề cập trong Digital marketing là Time On site hoặc thời lượng phiên(session duration). Nó thường được thảo luận cùng với tỷ lệ thoát, time on page và các số liệu tương tự và thu thập dữ liệu này là một ý tưởng hay.

Time on-site là một chỉ số quan trọng. Nó cho thấy khách truy cập cảm thấy như thế nào về nội dung của bạn và trang web của bạn. Nếu họ không thích, họ sẽ ra khỏi đó nhanh như tia chơp. Kết quả: tỷ lệ thoát tăng lên và xếp hạng chất lượng từ Google se giảm. Thêm nữa, time-onsite thấp khiến rất ít khả năng khách truy cập chuyển đổi thành người đăng ký, khách hàng trả tiền hoặc thứ gì đó khác.

Vì lý do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách hiệu quả để giữ khách truy cập vào trang web của bạn. Bạn sẽ học cách giữ chân họ để họ gắn bó và bạn có nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi họ từ những khách tình cờ thành những người hâm mộ cuồng nhiệt.

Nội dung:

Time On-site là gì?.

Cách tính Time on-site trên Google Analytics

Những cách sáng tạo để cải thiện Time on-site cho website của bạn

 1. Tạo Content chất lượng cao
 2. Sử dụng các Keyword có liên quan
 3. Tối ưu hóa Time-Loading trang web của bạn
 4. Dọn dẹp thiết kế của bạn
 5. Hiển thị các Chỉ số Tín nhiệm
 6. Cải thiện khả năng đọc
 7. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao
 8. Cải thiện Internal link
 9. Mở các liên kết bên ngoài trong một cửa sổ mới
 10. Cung cấp bản nâng cấp content
 11. Thêm Kêu gọi hành động (CTA) để bắt đầu thảo luận
 12. Tối ưu hóa trang web của bạn cho điện thoại di động  
Time on site là một chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả trong marketing
Time on site là một chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả trong marketing

Time On site là gì?

Time on-site còn được gọi là thời lượng phiên, là tổng lượng thời gian mà ai đó dành để điều hướng qua trang web của bạn. Nó được tính bằng cách ghi nhận dấu thời gian khi khách truy cập nhấp qua công cụ tìm kiếm hoặc liên kết đến trang đích của bạn và dấu thời gian khi khách truy cập điều hướng khỏi trang web của bạn.

Tại sao Time on-site lại quan trọng?

Thời gian trên trang web là số liệu tốt nhất để xác định mức độ hữu ích của khách truy cập tìm thấy toàn bộ trang web của bạn, thay vì chỉ tập trung vào một trang. Nó trả lời những câu hỏi như: họ dành bao lâu để mua sắm trước khi mua một sản phẩm? Họ có đang đọc nhiều bài báo từ các mục blog không?  

Time on-site có giống Dwell Time không?

Dwell Time (Thời gian dừng) là phép đo thời gian người dùng dành trên một trang được tìm thấy thông qua công cụ tìm kiếm. Thời gian dừng được đo bằng dấu thời gian đánh dấu khi người dùng nhấp vào liên kết từ công cụ tìm kiếm đến khi họ điều hướng trở lại kết quả tìm kiếm của mình. Mặt khác, thời gian trên trang web là tổng lượng thời gian mà khách truy cập dành cho trang web của bạn.

Nếu khách truy cập dành một vài phút để đánh giá trang web và điều hướng khỏi trang web của bạn, nó sẽ không được tính là một phiên vì phiên không bao gồm thời gian dành cho các trang thoát hoặc thoát.  

Cách tính Time on site trên Google Analytics

Ví dụ 1: Người dùng truy cập website theo thứ tự:

140354 time on site on ga
 

Time on site và time on page trong trường hợp này sẽ được tính như sau:

 • Trang 1: 1 phút
 • Trang 2: 4 phút
 • Trang 3: 0 phút
 • Time on-site hay Session Duration : 5 phút

Ví dụ 2: Trường hợp người dùng truy cập website và mở thêm 1 tab mới (duyệt nội dung trên trang trong đồng thời 2 tab trình duyệt.). Mô tả dưới hình vẽ sau:

140304 time on site on ga new tab
 

Lúc này, Google Analytics sẽ tính time on site theo ưu tiên tính time on-page. Theo một ưu tiên sắp xếp thứ tự truy cập trang theo một chuỗi thời gian liên tục.

Và sơ đồ truy cập trang của người dùng lúc này sẽ được viết lại theo dạng:

Time on page của từng trang lúc này sẽ được tính là:

140300 time on site on ga new tab2
 
 • Trang chủ (home) : 1 phút
 • Trang 4 : 1 phút
 • Trang 2 : 3 phút
 • Trang 3 : 2 phút
 • Trang 5 : 0 phút
 • Time on-site hay Session duration : 7 phút 

 

Những cách sáng tạo để cải thiện Time on-site cho website của bạn

Các chiến lược dưới đây sẽ giúp ngăn khách truy cập của bạn nhấn nút ‘quay lại’ trong trình duyệt của họ.

1. Tạo Content chất lượng cao

Ngoài các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được cung cấp, phần lớn các trang web bao gồm các trang khác chứa nhiều thông tin chất lượng cao. Các trang này có thể mô tả những người sáng lập công ty, những gì họ hy vọng đạt được, nơi sản xuất sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thông tin về các tính năng và cách sử dụng sản phẩm. 

Bất kỳ content nào bạn quyết định đưa vào, hãy đảm bảo rằng bạn thu hút sự chú ý của người đọc và lưu giữ nội dung đó. Chọn giọng điệu đại diện cho công ty của bạn và thông tin thu hút khán giả của bạn. Từ đó, người dùng của bạn sẽ muốn đọc thêm về công ty của bạn và những gì bạn cung cấp.

2. Sử dụng các Keyword có liên quan

Bạn có thể có content hay nhất trên thế giới, nhưng sẽ không thành vấn đề nếu những người phù hợp không thể tìm thấy nó. Viết một bài báo chuyên sâu về bảo hiểm bão sẽ không có ích gì cho những người đang tìm kiếm thông tin về bảo hiểm xe hơi. 

140304 time on site increase keyword relevance
Cụm từ người dùng tìm kiếm chính là Keyword cần dùng trong content của bạn

Nếu bạn không sử dụng các keyword có liên quan, bài viết của bạn có thể xuất hiện trong tìm kiếm cho những người không tìm kiếm bảo hiểm nhà ở hoặc có thể không xuất hiện khi mọi người tìm kiếm các biến thể của cụm từ.

3. Tối ưu hóa Time-Loading trang web của bạn

Một trong những lý do lớn nhất khiến Bounce rate và Time on-site tối thiểu là thời gian tải chậm. Mọi người mong đợi các trang tải trong vòng một giây và cứ mỗi giây họ dành để chờ nội dung của bạn tải, họ ngày càng có xu hướng điều hướng đi mà không bao giờ nhìn thấy trang của bạn.

Mặc dù một số người dùng sẽ thử làm mới trang, nhưng bạn không thể tin rằng tất cả mọi người đều có kết nối internet nhanh, vì vậy bạn sẽ cần tối ưu tốc độ tải trang web của mình nhanh nhất có thể, thời gian load trang không quá 5s nếu không muốn tỷ lệ thoát tăng lên.

140344 time on site increase page load
 

Bạn có thể tối ưu hóa thời gian tải trang của mình bằng cách hạn chế sử dụng đồ họa, phông chữ hoặc định dạng phức tạp. Giảm thiểu việc sử dụng các chiến thuật như hình ảnh chuyển động, video nhúng hoặc nhạc được kích hoạt tự động có thể giúp trang của bạn tải nhanh hơn. 

4. Dọn dẹp thiết kế của bạn

Khách truy cập quyết định trong vòng vài giây có ở lại một trang web hay không. Nhiệm vụ của bạn là đảm bảo rằng quyết định đó là tích cực.

Vì bộ não con người xử lý thông tin thị giác trước tiên, một thiết kế chuyên nghiệp và dễ chịu sẽ giúp bạn đạt được kết quả này nhiều hơn. Tuy nhiên, ngược lại, nếu thiết kế của bạn trông giống như những năm 90, thì khách truy cập của bạn sẽ ra khỏi đó nhanh hơn bạn có thể nói là “hình nền động”.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm cho thiết kế của bạn hấp dẫn? Dưới đây là một số gợi ý:

 • Loại bỏ những phiền nhiễu không cần thiết – như các vật dụng không cần thiết và giữ mọi thứ đơn giản. Tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Điều này cũng sẽ giữ cho khách truy cập của bạn tập trung.
 • Tạo không gian – Cung cấp cho các yếu tố đủ chỗ thở. Thiết kế chật chội không hấp dẫn trực quan và sẽ khiến khách truy cập phải đóng gói. Lề và phần đệm xung quanh các phần tử của trang là người bạn của bạn.
 • Đặt nội dung quan trọng lên đầu – Hãy xem trang web của bạn (bao gồm cả chế độ xem trên thiết bị di động). Nội dung quan trọng nhất của bạn có hiển thị ngay lập tức không? Nếu không, hãy thay đổi nó. Bất kỳ ai đến trang web của bạn sẽ hiểu ngay lợi ích của họ khi ở đó.

5. Hiển thị các Chỉ số Tín nhiệm

Việc dọn dẹp thiết kế của bạn có vẻ chuyên nghiệp, điều này cuối cùng là về sự tin tưởng. Trong tâm trí của họ, người dùng luôn tự hỏi bản thân “tôi có thể tin tưởng vào thông tin trên trang web này không?”. Nếu họ cảm thấy không thể, họ sẽ không gắn bó lâu dài.

Bên cạnh cái nhìn tổng thể, một cách tốt để chứng minh mức độ đáng tin cậy của bạn là sử dụng các chỉ số đánh giá độ tin cậy. Bằng cách hiển thị bằng chứng rằng nội dung và trang web của bạn cung cấp những gì họ yêu cầu, bạn có thể ngăn chặn rất nhiều việc bỏ qua trang web. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Lời chứng thực – 90% khách hàng nói rằng họ bị ảnh hưởng bởi các đánh giá trực tuyến trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Vì lý do đó, việc thêm lời chứng thực từ những khách hàng hài lòng vào trang web của bạn có thể làm tăng sự tin cậy, đặc biệt là khi điều hành một doanh nghiệp hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Trang giới thiệu – Trang giới thiệu của bạn là một trong những phần quan trọng nhất trên trang web của bạn. Nó cho phép mọi người biết bạn là ai và tại sao họ nên tin tưởng bạn. 
 • Follow các kênh Social – nếu bạn có số lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội, việc hiển thị thông tin này trên trang của bạn là một chỉ báo uy tín mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có những con số thực, nếu không nó sẽ dễ dàng có tác dụng ngược lại.
 • Con dấu tin cậy – Có một số chứng nhận để làm cho trang web của bạn trông đẹp hơn. Đặc biệt là đối với các trang web thương mại điện tử, con dấu có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

6. Cải thiện khả năng đọc

Đặc biệt nếu bạn có một trang web chứa nhiều nội dung, điều bắt buộc là phải cho phép khách truy cập tận dụng tối đa nó. Một trong những yếu tố quan trọng nhất cho điều đó là tính dễ đọc. Bạn có thể viết bài blog hữu ích nhất mọi thời đại, nếu khách phải căng mắt ra để đọc thì nhiều người sẽ không ở lại đủ lâu để tìm hiểu.

Đây là cách làm cho nội dung trang web của bạn trở nên thú vị khi đọc:

 • Giữ màu nền sạch sẽ – Hình ảnh nền, màu sắc và hoa văn có thể làm mất tập trung nội dung của bạn. Mặc dù nó có ý nghĩa ở một số nơi theo quan điểm thiết kế, nhưng đối với nội dung chính của bạn, bạn nên làm tốt để cung cấp càng ít sự phân tâm càng tốt. 
 • Tận dụng lợi thế của lề và phần đệm – Đã đề cập thêm điều này ở trên. Sử dụng CSS để tạo không gian xung quanh nội dung của bạn. Nó làm cho toàn bộ trải nghiệm đọc thư giãn hơn.
 • Sử dụng phông chữ dễ đọc – Để làm cho bài viết của bạn hấp dẫn, hãy đặt phông chữ đủ lớn (ít nhất 16px) và chọn một kiểu chữ đơn giản dễ đọc. Nếu không, bạn có nguy cơ khiến người đọc phải đau đầu.
 • Chia nhỏ content thành nhiều phần – Giúp nội dung dễ tiêu thụ hơn bằng cách chia nhỏ nội dung thành nhiều phần. Sử dụng các đoạn văn, danh sách, tiêu đề và mọi thứ khác trong kho vũ khí của bạn để làm như vậy.

Xem thêm: Hướng dẫn cải thiện trải nghiệm đọc cho content trang web

7. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Như đã chỉ ra trước đó, con người có thị giác rất cao. Vì lý do đó, hình ảnh là một trong những loại nội dung hấp dẫn nhất hiện có. Do đó, thêm chúng vào các trang web của bạn là một cách tốt để cải thiện Time on-site.

Hình ảnh làm cho nội dung bằng văn bản trở nên hấp dẫn hơn, có thể hỗ trợ cho lập luận của bạn về mặt thẩm mỹ và là một cách tuyệt vời để chia nhỏ nó. Thêm vào đó, với số lượng hình ảnh miễn phí trên web, thực sự không có lý do gì để không sử dụng chúng.

Khi bạn sử dụng hình ảnh, hãy đảm bảo rằng chúng có liên quan đến chủ đề của bạn và bạn đã tối ưu hóa chúng trước đó. Thêm vào đó, đừng giới hạn bản thân với hình ảnh và ảnh. Sử dụng đồ họa thông tin, nhúng video, bản trình bày và các nội dung trực quan khác.

8. Cải thiện Internal link

Mặc dù bài viết đầu tiên là cửa ngõ để khách truy cập vào trang web của bạn, nhưng nó chỉ có thể khiến họ chú ý quá lâu (cho đến khi họ đọc xong). Nếu kế hoạch của bạn là giữ chân khách truy cập trên trang web của bạn lâu hơn, thì một chiến lược tốt là cung cấp các phần khác của nó mà họ có thể khám phá.

Tất nhiên, một trong những cách tốt nhất để làm như vậy là liên kết nội bộ đến các bài viết có liên quan khác bên trong bài đăng của bạn. Bằng cách đó, khách truy cập có thể tiếp tục hành trình của họ trên trang web của bạn và tìm hiểu thêm về những gì bạn cung cấp.

Như bạn có thể thấy, có vô số cơ hội. Thêm vào đó, chúng làm giảm tỷ lệ thoát và cải thiện SEO của bạn!

9. Mở các liên kết bên ngoài trong một cửa sổ mới

Liên kết đến các trang nội bộ không phải là cách độc đáo để tăng chất lượng nội dung. Các liên kết ra bên ngoài đến các bài viết có liên quan cung cấp cho người đọc thông tin bổ sung và cũng cho phép Google hiểu chủ đề nội dung của bạn tốt hơn.

Tuy nhiên, khi bạn thực hiện liên kết đến các trang web bên ngoài, bạn bắt buộc phải đặt các liên kết để mở trong một cửa sổ mới. Không làm như vậy, bạn sẽ gửi ngay lưu lượng truy cập khó kiếm được của mình cho người khác.

Nó thực sự chỉ mất vài giây và là một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện Time on-site.

10. Cung cấp bản nâng cấp content

Nâng cấp nội dung là một kỹ thuật để giữ khách truy cập vào trang web của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Nâng cấp content là phần thưởng mà khách truy cập nhận được khi thực hiện một hành động. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phần thưởng liên quan trực tiếp đến nội dung họ đã đọc, chẳng hạn như phiên bản PDF của bài báo, video bổ sung hoặc một checklist.

Tất nhiên, để truy cập bản nâng cấp content, người dùng cần phải cung cấp địa chỉ email để thêm vào danh sách email của bạn. Điều này lại giúp bạn dễ dàng biến họ thành khách truy cập lặp lại. Nếu bạn quan tâm đến việc tạo ra phần thưởng của riêng mình, bạn có thể tìm thấy vô số ý tưởng để nâng cấp nội dung tại đây.

11. Thêm Kêu gọi hành động (CTA) để bắt đầu thảo luận

Như lẽ ra đã trở nên rõ ràng vào thời điểm hiện tại, thời gian trên trang web là tất cả về sự tương tác. Người dùng và khách truy cập của bạn càng thu hút thì họ càng ở lại lâu hơn.

Cách phổ biến nhất để làm là thêm lời kêu gọi hành động vào cuối bài đăng. Đặt một câu hỏi cụ thể, yêu cầu đầu vào của họ về chủ đề bài đăng của bạn hoặc tương tự.

Nếu bạn đã hoàn thành tốt bài viết của mình, độc giả sẽ rất vui khi được đóng góp. Thêm vào đó, nó sẽ khiến họ quay lại để kiểm tra câu trả lời. Và tốt hơn hết bạn nên chắc chắn rằng họ sẽ nhận được một số, ít nhất là từ bạn.

12. Tối ưu hóa trang web của bạn cho điện thoại di động

Có lẽ không cần phải nói với bạn rằng điện thoại di động là cách để ưu tiên. Không có gì bí mật khi lưu lượng truy cập từ máy tính bảng và điện thoại đang làm lu mờ lưu lượng truy cập từ máy tính để bàn ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

140309 time on site increase mobile optimize
Nguồn: ComScore

Do đó, người tiêu dùng mong đợi trang web của bạn thích ứng với nhu cầu của họ và trừng phạt bạn nếu bạn không làm như vậy. Một trong những cách nhanh nhất để khiến người đọc trên thiết bị di động rời đi là để họ truy cập vào một trang không phù hợp với thiết bị của họ.

Vì vậy, nếu trang web của bạn vẫn không đáp ứng hoặc không thân thiện với thiết bị di động, thì đã đến lúc bạn thay đổi điều đó. Đặc biệt là vì Google thậm chí sẽ không hiển thị bạn trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động nữa nếu bạn không làm như vậy.

Tóm kết

Time on-site là một chỉ báo mạnh mẽ cho mức độ thu hút của trang web và là yếu tố dự đoán cho tỷ lệ chuyển đổi và thành công chung của một trang web. Trong bài viết trên, bạn đã thấy rằng có rất nhiều cách khác nhau để cải thiện nó.

Việc hiểu rõ người dùng dành bao lâu trên trang web của bạn cung cấp cho bạn thông tin về mức độ họ tương tác sâu với nội dung của bạn. Khi bạn tạo và tinh chỉnh kênh chuyển đổi của mình, sẽ rất hữu ích khi biết người dùng mất bao lâu để tiếp tục từ việc tìm thấy trang web của bạn đến khi mua hàng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu xem họ dành bao nhiêu thời gian để đọc các bài báo bạn tạo. 

Điều cũng nên rõ ràng là hầu hết mọi khía cạnh của trang web của bạn đều có giá trị. Từ thiết kế đến các chỉ số uy tín, chất lượng content đến tối ưu hóa kỹ thuật.

Cuối cùng, tất cả là để làm cho trang web của bạn trở nên hữu ích và hấp dẫn nhất có thể. Nếu bạn có thể làm điều đó, khách truy cập của bạn sẽ vui lòng gắn bó và quay trở lại trong tương lai.

Bạn đã sử dụng các chiến lược thành công để cải thiện time on-site chưa? Nếu vậy, xin vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Chuẩn Web

Chúc bạn thành công!