bộ máy tìm kiếm là gì


Ads:bếp từ Tây Ban Nha / bếp từ Đức /bếp từ Malaysia / bếp hồng ngoại

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu SEO là gì, bây giờ, tôi sẽ đi sâu hơn về bộ máy tìm kiếm.

bộ máy tìm kiếm là gì

Nói một cách đơn giản, bộ máy tìm kiếm được tạo thành bởi 3 yếu tố chính: Spider, Index và Query.

Spider:

Chuyên len lỏi khắp nơi trên mạng để tìm kiếm, ghé thăm những website mới để lập chỉ mục, đưa website vào danh mục của nó. Các spider rất quan tâm đến các đường liên kết, do thông qua các đường liên kết này, nó có thể tiếp tục đến các trang web khác.

Index:

Thu nhận tất cả thông tin mà các spider mang về và dùng một thuật toán vô cùng phức tạp để lập chỉ mục tất cả dữ liệu này theo từng từ, cụm từ. Việc lập chỉ mục này sẽ giúp các bộ máy tìm kiếm nhanh chóng tìm ra và tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ mà nó lưu giữ. Ngoài việc lập chỉ mục, các phần mềm index còn sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để phân tích, đánh giá các trang web và ấn định thứ hạng cho chúng. Nhờ vào đó bộ máy tìm kiếm đánh giá tầm quan trọng của mỗi trang web đối với người dùng đang tìm kiếm.

Query:

Là những gì người dùng nhìn thấy hay còn gọi là giao diện khi sử dụng bộ máy tìm kiếm. Nó bao gồm ô để gõ từ khóa và ra lệnh tìm kiếm. Bộ máy tìm kiếm sẽ đưa ra những trang web phù hợp, liên quan đến từ khóa của bạn. Tuy vậy, thực chất thì phần mềm query không trực tiếp tìm kiếm các trang web, nó chỉ lấy ra các dữ liệu đã được phần mềm index lưu trữ, đánh giá và sắp xếp.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về công cụ tìm kiếm. Một cách ngắn gọn nhất, nó làm mọi công việc khó khăn là tập hợp, phân tích và sắp xếp các trang web. Bạn chỉ việc gõ từ hoặc cụm từ cần tìm và ra lệnh tìm kiếm, các Search Engine sẽ đưa ra danh sách kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn.

bộ máy tìm kiếm là gì

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều bộ máy tìm kiếm, nhưng phổ biến nhất là Google, Bing, Yahoo và đặc biệt là Google. Đơn giản vì Google đang chiếm hơn 90% thị phần mảng tìm kiếm trên mạng của toàn thế giới và ở Việt Nam cũng thế. Chính vì vậy, ở Việt Nam khi nói đến công cụ tìm kiếm thì mọi người ngầm mặc định đó chính là Google.

“Dân ta phải biết sử taCái gì không biết thì tra Google”

Một câu thơ vui của tầng lớp trẻ hiện nay cũng đủ để nói lên tầm ảnh hưởng của Google là như thế nào. Google là một mảnh đất màu mỡ và nhiệm vụ của người làm SEO là khai thác một cách hiệu quả nguồn tài nguyên đó. Tuy nhiên đó không phải là một điều dễ dàng khi mà các thuật toàn tìm kiếm ngày một tinh vi hơn nhằm loại bỏ các website không đủ chất lượng. Nhưng tất cả những điều đó không ngoài mục đích đem lại sự hữu ích cho người dùng.


Quảng cáo: chung cư Thanh Hà | dạy nối mi |máy quang phổ|nồi hấp tiệt trùng|máy ly tâm|máy đo pH|máy đo COD|máy đo BOD|máy cất nước|cân sấy ẩm