Mô hình tiếp thị 4C được Robert F. Lauterborn phát triển vào năm 1990. Đây là một sửa đổi của mô hình 4Ps. Nó không phải là một phần cơ bản của định nghĩa Marketing Mix, mà là một phần mở rộng.

marketing mix 4c
marketing mix 4c

Dưới đây là các thành phần của mô hình tiếp thị này:

 • Communication: Giao tiếp – Theo Lauterborn, “Promotion” là thao túng trong khi giao tiếp là “hợp tác”. Các nhà tiếp thị nên hướng tới việc tạo ra một cuộc đối thoại cởi mở với khách hàng tiềm năng dựa trên nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Consumer: Mong muốn và Nhu cầu của Người tiêu dùng – Một công ty chỉ nên bán một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà tiếp thị và nhà nghiên cứu kinh doanh nên nghiên cứu kỹ lưỡng mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Convinence: Tiện lợi – Sản phẩm phải sẵn có cho người tiêu dùng. Các nhà tiếp thị nên đặt sản phẩm một cách chiến lược ở một số điểm phân phối dễ thấy.
 • Cost: Chi phí – Theo Lauterborn, giá cả không phải là chi phí duy nhất phát sinh khi mua một sản phẩm. Chi phí lương tâm hay chi phí cơ hội cũng là một phần của chi phí sở hữu sản phẩm.

Cho dù bạn đang sử dụng 4P, 7P hay 4C, kế hoạch Marketing Mix của bạn đóng một vai trò quan trọng.

Điều quan trọng là phải đưa ra một kế hoạch cân bằng giữa lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng, sự công nhận thương hiệu và sự sẵn có của sản phẩm.

Điều cực kỳ quan trọng là phải xem xét khía cạnh “như thế nào” tổng thể mà cuối cùng sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của bạn.

Mục tiêu cuối cùng của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận và đây là cách chắc chắn, đã được chứng minh để đạt được mục tiêu này.

Nội dung:

Marketing Mix – Communication. 

Marketing Mix – Consumer

Marketing Mix – Sự tiện lợi

Marketing Mix – Chi phí 

 

Marketing Mix – Communication

180532 marketing mix 4c commication
 

Nhiều người có thể đã đọc về 4P của Marketing Mix. Đây sẽ là Sản phẩm, Giá cả, Promotion và Địa điểm/Phân phối.

Marketing Mix này phác thảo quy trình của chiến lược marketing phù hợp và việc phân phối sản phẩm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Marketing Mix đó đã phát triển thành cái mà ngày nay được gọi là Marketing Mix 4C của Lauterborn.

Bốn chữ C của Marketing là: Consumer (Người tiêu dùng), Cost (Chi phí), Convinience (Sự tiện lợi) và Communication (Giao tiếp). Thay vì bắt đầu với sản phẩm, sự kết hợp tập trung vào người tiêu dùng và nhu cầu của họ.

Sản phẩm được phát triển được thực hiện theo cách phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng.

Thay vì tạo ra sản phẩm và sau đó cố gắng làm cho nó phù hợp với khách hàng, một công ty sản xuất sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng.

C thứ hai là Chi phí, thay thế Giá. Giá thành là một yếu tố quan trọng của việc sử dụng sản phẩm.

Nó không chỉ có nghĩa là nó sẽ bán được bao nhiêu trên thị trường mà nó còn nói về những bất tiện của khách hàng trong quá trình chuyển sang sản phẩm mới đang được bán trên thị trường.

Những chi phí đó có thể là mất thu nhập có thể xảy ra khi một công ty chuyển từ phần mềm CNTT này sang phần mềm CNTT khác, hoặc đạo đức của chính họ, chẳng hạn như lựa chọn một sản phẩm hữu cơ từ GMO.

Chữ C thứ ba là đại diện cho Sự thuận tiện. Đây là quá trình làm thế nào để sản phẩm của công ty có thể tiếp cận hoặc thuận tiện đối với người tiêu dùng.

Điều này có nghĩa là đây là một phần của kế hoạch tiếp thị mà công ty phải lên kế hoạch đặt sản phẩm của họ ở đâu sao cho thuận tiện cho khách hàng hoặc người tiêu dùng mua sản phẩm đó.

Và chữ C cuối cùng, và được cho là quan trọng nhất, sẽ là Giao tiếp.

Đây là quá trình mà công ty tiếp cận với khán giả của họ không chỉ thông qua quảng bá một chiều mà còn lắng nghe phản hồi và đưa ra lời khuyên để cải thiện sản phẩm nhiều hơn.

Đây là lý do tại sao nó quan trọng:

Thứ nhất, Giao tiếp là một quá trình hai chiều. Thay vì Marketing hỗn hợp thông thường chỉ bao gồm quảng bá, nó liên quan đến việc phải lắng nghe nhu cầu và nhu cầu của khách hàng, đồng thời đưa ra thông điệp để gửi cho họ về cách sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

Thay vì cách các chương trình promotion chỉ đơn giản gửi các khẩu hiệu hoặc chiến dịch và không thực sự quan tâm đến cách khán giả tiếp nhận thông điệp của họ, giao tiếp bao gồm việc cố gắng lắng nghe cách khán giả tiếp nhận thông điệp ban đầu.

Điều này sẽ đòi hỏi phản hồi, khảo sát hoặc thậm chí là phỏng vấn cá nhân.

Điều này được thực hiện để một công ty có thể có cái nhìn sâu hơn về cách sản phẩm của họ được khán giả đón nhận và làm thế nào để họ so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Một lý do cơ bản khác tại sao nó lại quan trọng là nó làm cho việc quảng bá hoặc tiếp thị sản phẩm trở thành một quá trình đang phát triển, thực dụng và luôn thay đổi.

Với việc phải xem xét cách thức sản phẩm được đón nhận, người ta có thể hình thành và thay đổi thông điệp đúng cách mọi lúc, sao cho thông điệp, thương hiệu và danh tiếng của sản phẩm chuyển thành thông điệp được đón nhận và cuối cùng là một sản phẩm đáng tin cậy. trong mắt mọi người.

Ngoài ra, bởi vì nó thực dụng, mọi người sẽ không cảm thấy nhàm chán, và việc thu hồi thương hiệu sẽ hiệu quả hơn.

Thứ ba, nó thúc đẩy sự cải tiến trong chính sản phẩm. Lấy ví dụ như trường hợp bột giặt, qua khảo sát và phản hồi, công ty có thể nhận được thông tin sản phẩm của họ có tác dụng làm trắng quần áo như thế nào nhưng thực tế lại có mùi hôi.

Điều này cho họ biết sự cần thiết phải cải thiện nó bằng cách có thể thêm nước xả vải vào hỗn hợp hoặc làm cho bột giặt của họ có mùi thơm.

Điều này có nghĩa là không chỉ phát triển thương hiệu và danh tiếng mà còn cả bản thân sản phẩm.

Lợi thế thứ tư là nó mở ra một con đường để khám phá các nhu cầu khác liên quan đến những gì sản phẩm đang cung cấp.

Ví dụ về sản phẩm bột giặt, qua các cuộc khảo sát và phản hồi, công ty có thể phát hiện ra rằng mặc dù sản phẩm của họ khó bám bẩn và hoàn hảo cho quần áo trắng, nhưng nó có thể không hoàn toàn hữu ích với quần áo có màu.

Điều này mở ra một thị trường mới cho họ, cho phép họ phát triển một sản phẩm mới để bán trên thị trường hoàn toàn phù hợp với quần áo màu và sẽ mang lại cho họ thêm doanh thu.

Tiếp thị là thứ luôn thay đổi và luôn năng động. Và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tiếp thị là không chỉ ép sản phẩm của một người hướng tới khách hàng của họ theo một cách mà còn phải biến nó thành một quá trình hai chiều.

Giao tiếp là một công cụ hữu hiệu cho việc này. Nó mở ra cánh cửa không chỉ để một công ty lắng nghe và xem sản phẩm của họ đang hoạt động như thế nào mà còn để xem sản phẩm của họ có thể cải thiện như thế nào.  

Marketing Mix – Consumer

180541 marketing mix 4c consumer
 

Theo truyền thống, mô hình tiếp thị được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng tập trung vào 4P và ưu tiên doanh nghiệp hơn người tiêu dùng.

Ngày nay, các nhà tiếp thị đang bắt đầu tìm thấy nhiều hứa hẹn hơn trong việc đặt nhu cầu của người tiêu dùng lên hàng đầu và làm cho phương pháp tiếp thị của họ hướng đến người tiêu dùng hơn.

Mặc dù kiểu tiếp cận kinh doanh này được sử dụng phổ biến hơn cho tiếp thị ngách, nhưng giờ đây nó đã đủ phát triển để trở nên phù hợp ngay cả với các thị trường đại chúng.

Consumer là ai?

Hơn bất kỳ khía cạnh nào khác trong 4C của marketing, khách hàng là đối tượng đóng vai trò lớn nhất. Người tiêu dùng là những người sẽ mua sản phẩm của bạn và giữ cho doanh nghiệp của bạn phát triển. Như vậy, điều cần thiết là bạn phải tìm cách đáp ứng những mong muốn và nhu cầu của họ.

Khó khăn chính với việc thiết lập như vậy theo quan điểm của doanh nhân là thực tế là họ sẽ làm theo ý muốn của khách hàng.

Nếu các công ty tiếp tục sản xuất các sản phẩm tương tự mà không cố gắng đổi mới và tạo ra một thị trường mới, họ sẽ đơn giản là đang cạnh tranh với nhau để giành được sự quan tâm của thị trường tiêu dùng chính.

Trong khi đó, khách hàng sẽ có quyền lựa chọn từ rất nhiều người bán, những người luôn sẵn lòng cung cấp cho họ bất kỳ và tất cả những gì họ muốn và cần.

Để tạo ra lợi nhuận trong một thị trường tập trung vào khách hàng như vậy, một công ty sẽ cần biết chính xác sở thích của thị trường của mình để tăng khả năng được lựa chọn bởi những người mua sành điệu.

Sức mạnh của người tiêu dùng

Phương pháp markeitng lấy sản phẩm làm trung tâm trước đây là một chu kỳ mà cách tiếp cận tiếp thị hướng đến khách hàng nhiều hơn mong muốn thay đổi. Ưu tiên khách hàng hơn sản phẩm có nghĩa là các công ty và doanh nhân không còn có thể đẩy khách hàng của họ ra xung quanh.

Người tiêu dùng sẽ không còn bị buộc phải mua sản phẩm chỉ vì không có lựa chọn thay thế tốt hơn.

Thị trường hiện tại đã tràn ngập vô số các sản phẩm chắc chắn là tuyệt vời nhưng vẫn không tập trung. Để hợp lý hóa sản xuất, các công ty phải dành đủ thời gian và nghiên cứu để hiểu thấu đáo hành vi của người tiêu dùng.

Bất kỳ sản phẩm nào được phát triển cho thị trường hiện tại đều phải được thiết kế riêng theo nhu cầu của người tiêu dùng và được phát triển phù hợp với kết quả của nghiên cứu thị trường đã thực hiện.

Cách tìm thị trường mục tiêu của bạn

Cách dễ nhất để thành công trong thị trường định hướng khách hàng là xác định rõ khách hàng mục tiêu hoặc thị trường mục tiêu của bạn.

Các yếu tố chính mà bạn cần lưu ý để xác định thị trường mục tiêu của mình là giá trị thực tế của sản phẩm hoặc dịch vụ, đó là lợi thế thị trường cạnh tranh và vị trí của nó trên thị trường.

 • Xác định Giá trị Sản phẩm
  Yếu tố cuối cùng sẽ quyết định số phận của sản phẩm của bạn là giá trị mà khách hàng của bạn sẽ đặt lên nó. Bạn sẽ không có quyền thao túng sản phẩm và thay vào đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị hoặc giá trị mà khách hàng của bạn sẽ cảm nhận về nó.
 • Tìm vị trí thị trường và lợi thế thị trường của bạn

Việc xem xét nhu cầu và mong muốn của khách hàng nên được ưu tiên tối đa nếu bạn muốn đạt được lợi nhuận tối đa. Một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ có cơ hội cao hơn để đạt được sự quan tâm và khả năng hiển thị của thị trường nếu nó có thể đáp ứng đầy đủ những gì người mua của bạn muốn.

Như trong mọi lựa chọn mà bạn đưa ra trong thị trường lấy khách hàng làm trung tâm, khách hàng sẽ là người định hướng sản phẩm của bạn chứ không phải ngược lại.

Tầm quan trọng của việc biết khách hàng của bạn

Để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng, thế giới tiếp thị phải liên tục thay đổi và phát triển. Đó là một thế giới thú vị và chỉ những người có thể bắt kịp những thay đổi mới có thể tồn tại.

Ngày nay, người tiêu dùng đã thay thế sản phẩm như một khía cạnh quan trọng nhất của thế giới thương mại và công nghiệp. Khách hàng khiêm tốn giờ đây có quyền quyết định hướng sản xuất sản phẩm và các nhà tiếp thị không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngồi xuống và lắng nghe.

Giờ đây, người tiêu dùng không chỉ có khả năng lựa chọn những gì hoặc nơi họ muốn thực hiện mua hàng, mà họ còn có quyền lựa chọn thời gian và phương thức mua hàng và giao tiếp thực tế.

Để tồn tại, các công ty phải bắt đầu bao gồm một liên lạc được cá nhân hóa hơn ngay cả trong giai đoạn phát triển và thiết kế ban đầu. Xét cho cùng, nếu một công ty có thể vượt xa những gì khách hàng thực sự mong muốn, thì khả năng mua hàng lặp lại, giới thiệu và lòng trung thành của khách hàng sẽ tăng lên.

Ứng dụng Thực tế của Phương pháp marketing Lấy Người tiêu dùng Làm trung tâm

Trong một thị trường đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu, một sản phẩm sẽ không còn được sản xuất nếu không nghĩ đến thị trường mục tiêu cụ thể trước đó. Thay vào đó, các công ty sẽ đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng và nhằm mục đích phân biệt những gì người mua của họ cảm nhận là mong muốn và có giá trị.

Tuy nhiên, một vấn đề chắc chắn sẽ nảy sinh trong tâm trí của chủ doanh nghiệp nhỏ, người chỉ có số lượng tài nguyên và kỹ năng hạn chế mà anh ta có thể làm việc cùng. Anh ta có thể cảm thấy chán nản để tiếp tục công việc kinh doanh của mình hoàn toàn nếu anh ta cảm thấy rằng tiềm năng hạn chế của mình sẽ cản trở sự thành công của anh ta trong một thị trường hướng đến khách hàng.

May mắn thay, vẫn có khả năng thành công lớn đối với những doanh nhân chỉ có chuyên môn hoặc kinh nghiệm trong một lĩnh vực duy nhất.

Thành công trong thị trường mới sẽ chỉ yêu cầu sự thay đổi về quan điểm thay vì sự thay đổi hoàn toàn về chuyên môn. Trên thực tế, người tiêu dùng đặt rất nhiều giá trị vào tính xác thực và sống thật với bản thân bạn và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ chỉ làm tăng cơ hội thành công trong thị trường ngách bạn đã chọn.

Cuối cùng, chìa khóa cho khía cạnh người tiêu dùng của 4C là đặt nhu cầu của họ lên trên sản phẩm và nhìn mọi thứ theo quan điểm của khách hàng của bạn. 

Marketing Mix – Sự tiện lợi

4C tập trung vào người tiêu dùng và phù hợp nhất cho tiếp thị ngách.

Tiện lợi cũng tương tự như địa điểm, nhưng đã mở rộng từ cửa hàng truyền thống thông thường. Nó cũng đặt tầm quan trọng vào việc dễ dàng mua mặt hàng, tìm kiếm thông tin và thậm chí cài đặt sản phẩm nếu có nhu cầu.

180507 marketing mix 4c convenience
 

Tầm quan trọng của sự tiện lợi trong marketing hỗn hợp

Trong nhịp sống nhanh và bận rộn ngày nay, điều quan trọng là phải làm thế nào để người tiêu dùng có thể tìm hiểu và biết đến sản phẩm của bạn một cách thuận tiện.

Với sự thành công của thương mại điện tử và cách nó cho phép người tiêu dùng mua hàng chỉ bằng một cú nhấp chuột máy tính, sản phẩm có thể được tìm thấy trong một cửa hàng thực tế là chưa đủ.

Ngoài ra, Internet đã mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều lựa chọn có sẵn trên toàn cầu.

Ngày nay, một chai dầu gội đầu không phải là sản phẩm giống trong vườn mà người ta có thể lấy ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa và trả tiền.

Có rất nhiều loại dầu gội có sẵn trên khắp thế giới, được phân loại theo loại tóc, thành phần, mùi hương, đặc tính, v.v.

Điều này thậm chí không bao gồm tên thương hiệu.

Ví dụ: sự thuận tiện đã cho phép một người mua từ Hoa Kỳ; để có được một chai dầu gội đầu từ Ma-rốc có lượng dầu argan cao hơn (một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ nhân của cây argan, được tìm thấy chủ yếu ở Ma-rốc và được biết đến với đặc tính dưỡng ẩm của nó) so với các loại dầu gội đầu khác thường được tìm thấy tại cửa hàng lân cận của bạn.

Điều này có thể thực hiện được, nhờ vào một trang được chia sẻ bởi một người bạn trên Facebook, liên kết người đó với một cửa hàng trực tuyến, và sau đó, với các thông tin liên lạc và khuyến mãi phù hợp, một giao dịch đã được thực hiện thành công.

Điều quan trọng trong khía cạnh Thuận tiện của 4 C là làm cho khách hàng dễ dàng nhận được sản phẩm của bạn. Dưới đây là một số điều cần suy ngẫm khi nghĩ đến việc tạo sự thuận tiện cho bất kỳ ai mua sản phẩm của bạn.

Điều đầu tiên bạn nên làm là lập danh sách các rào cản có thể ngăn cản khách hàng tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và thực sự mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đối với mỗi trở ngại, hãy cố gắng tìm ra giải pháp cho nó.

Bạn có thể xem liệu việc thiết lập trang web và cửa hàng trực tuyến có thể giúp tăng sự hiện diện và thậm chí là doanh số bán hàng của bạn hay không hoặc liệu sự sẵn có trong các cửa hàng thực có đủ để giải quyết vấn đề này hay không.

Tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân: Liên quan đến tính khả dụng trực tuyến và / hoặc tại các cửa hàng, liệu việc gia tăng các nhà phân phối hoặc đại lý trên toàn quốc có khả thi để tiếp cận những khu vực không có internet hoặc những thị trường tiềm năng chưa tìm hiểu về sản phẩm của bạn không?

Sẽ rất tốt nếu có một hệ thống phản hồi nhanh chóng cho bất kỳ yêu cầu nào về sản phẩm và cung cấp dịch vụ khách hàng, tùy thuộc vào mặt hàng.

Các chuyên gia lấy ví dụ về Amazon.com là mô hình cho sự thuận tiện, bởi vì trang web này đã ưu tiên sự thuận tiện cho khách hàng hơn tất cả những trang web khác.

Ví dụ về điều này bao gồm các ưu đãi “giao hàng miễn phí trong hai ngày”, “mua hàng bằng một cú nhấp chuột” và “chính sách trả lại không có câu hỏi”. Bằng cách này, có sự hài lòng của khách hàng hoàn toàn.

Sự thuận tiện bao gồm tất cả các khía cạnh của một cuộc mua bán – từ trước, trong, đến sau khi một cuộc mua bán được thực hiện.

Cân nhắc sử dụng bốn chữ C khi soạn thảo kế hoạch marketing của bạn.

Điều này chắc chắn bao gồm hầu hết, nếu không phải là tất cả, các cơ sở để đảm bảo thành công trong kinh doanh của bạn. 

Marketing Mix – Chi phí

180530 marketing mix 4c cost
 

Các nhà tiếp thị cấp cao có nhiều khả năng quen thuộc với chiến lược giá của 4P trong tiếp thị.

Rốt cuộc, khái niệm này ra đời sớm hơn nhiều so với chiến lược Chi phí khách hàng của 4C.

Tuy nhiên, với bối cảnh kinh doanh đang hướng tới mối quan hệ khách hàng tốt hơn, các công ty bắt buộc phải nhìn nhận sản phẩm của họ từ góc độ khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng để có thể xây dựng và thực hiện các chiến lược giá hiệu quả hơn.

Khái niệm chi phí khách hàng và tầm quan trọng của nó

Chi phí trong Marketing Mix mới xem xét tổng số tiền mà khách hàng cần bỏ ra để sở hữu một sản phẩm hoặc lịch sử dụng dịch vụ.

Điều này được đánh giá dựa trên (1) việc sở hữu các sản phẩm và sản phẩm thay thế cạnh tranh trực tiếp, và cả (2) ngân sách của khách hàng (tức là khách hàng có thể chi trả được bao nhiêu).

Rõ ràng, giá mà công ty tính chỉ là một phần của tổng số tiền này cho khách hàng. Khái niệm này chuyển trọng tâm về lợi nhuận và chi phí sản xuất sản phẩm sang sự sẵn lòng và khả năng chi trả của khách hàng.

Ví dụ; McDonald’s có thể cung cấp một chiếc bánh mì kẹp thịt với giá 5 đô la nhưng nếu phải mất một giờ để đơn hàng được xử lý, khách hàng có thể đến nơi làm việc muộn và do đó chi phí thời gian cao hơn giá sản phẩm 5 đô la.

Một công ty sản xuất như Unilever có thể tìm thấy nguyên liệu thô rẻ hơn cho chất tẩy rửa của mình nhưng nếu chi phí vận chuyển bổ sung bù đắp được khoản tiết kiệm được, thì công ty sẽ tiếp tục tìm nguồn cung ứng nguyên liệu từ nhà cung cấp hiện tại.

Tương tự, một công ty sản xuất khác có thể chọn không thay đổi nguyên liệu thô nếu cơ sở sản xuất của họ chỉ có thể chế biến những nguyên liệu đắt tiền hơn hiện có; điều này thể hiện chi phí chuyển đổi.

Ngoài chi phí vận chuyển, chờ đợi và chuyển đổi, giá của quyền sở hữu có thể bao gồm chi phí tâm lý và môi trường, thuế, bảo trì, bảo quản, lãi suất và tiêu hủy.

Với những hình ảnh minh họa ở trên, bây giờ sẽ rõ ràng hơn tại sao chi phí sở hữu, thay vì chỉ thẻ giá, lại quan trọng.

Đặc biệt là trong thời đại ngày nay khi thông tin có thể dễ dàng tìm thấy từ internet và được xử lý thông qua các ứng dụng phần mềm khác nhau, người tiêu dùng và người mua công ty căn cứ vào việc mua hàng của họ dựa trên tổng chi phí thay vì chỉ giá của sản phẩm hoặc dịch vụ chính.

Người bán biết tổng giá cả quyền sở hữu và khả năng thanh toán của khách hàng có thể định giá sản phẩm của họ một cách hiệu quả để tạo ra doanh số và tăng lợi nhuận.

Một người bận rộn thà lấy một chiếc bánh mì kẹp thịt của Wendy có giá đắt hơn một chút nếu điều này có nghĩa là anh ta hoặc cô ta sẽ không bị phạt vì đi trễ (ví dụ như quảng cáo bị loại hoặc kỷ lục dẫn đến chấm dứt hợp đồng).

Rõ ràng, việc không biết tổng chi phí sở hữu của khách hàng có thể gây tai hại hoặc bất lợi (ít nhất) đối với lợi nhuận của công ty.

Trường hợp đặc biệt: sản phẩm hàng hóa

Các nhà hàng phục vụ nhanh như McDonalds và các nhà sản xuất đồ gia dụng như Unilever có thể dựa vào các yếu tố khác như bao bì, quảng cáo và hương vị (hoặc hương thơm) để quản lý giá trị cảm nhận của sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm hàng hóa như kim loại và thực phẩm chủ lực như khoai tây và bông cải xanh không thể phân biệt hiệu quả với các mặt hàng tương tự được bán bởi một nhà cung cấp khác, cạnh tranh chủ yếu dựa trên giá cả.

Do đó, người bán hàng hóa nên quan tâm đến các chi phí khác liên quan đến vận chuyển, bảo hiểm và chế biến để định giá sản phẩm một cách thích hợp.

Các câu hỏi nhanh trong việc đánh giá chi phí của khách hàng

 • Các chi phí khác để sở hữu sản phẩm của tôi trong quá trình mua, sử dụng hoặc lưu trữ và thải bỏ là gì?
 • Những chi phí này cộng thêm bao nhiêu vào giá tôi tính?
 • Khách hàng có thể trả bao nhiêu và khách hàng sẵn sàng trả bao nhiêu? Người mua nhạy cảm với chi phí như thế nào? (Nó giúp đánh giá cấu trúc ngành, ví dụ như độc quyền, độc quyền, cạnh tranh hoàn hảo)
 • Các đối thủ cạnh tranh tính phí bao nhiêu cho cùng một sản phẩm hoặc sản phẩm tương tự?

Chuẩn Web

Nguồn: 

 • https://marketingmix.co.uk/marketing-mix-4cs/