Nếu bạn đang tham gia lĩnh vực SEO, tiếp thị nội dung hoặc bất kỳ loại tiếp thị online nào, bạn có thể đã nghe cụm từ “Evergreen Content” và được khuyến nghị rằng website của bạn cần có nó. Vậy, Evergreen Content là gì và tại sao các bài viết thường xanh tốt cho SEO?

141014 evergreen content la gi 1
 

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm cơ bản về các bài viết evergreen, cách viết một đoạn nội dung evergreen và lý do kết hợp các bài đăng thường nhật vào chiến lược nội dung của bạn là điều cần thiết để tiếp thị nội dung sát thủ.
 

Evergreen Content là gì?

Evergreen Content là nội dung luôn giữ màu xanh có sức sống lâu dài liên tục và giữ nguyên như “mới” cho người đọc.

Vậy tại sao nó được gọi là “Evergreen”?

Thuật ngữ “evergreen” nghe quen thuộc ngay như các cây luôn giữ màu xanh (thường là cây thông hoặc linh sam) thường được sử dụng để trang trí nhà vào dịp Giáng sinh. Cây thường xanh là một biểu tượng của cuộc sống vĩnh viễn bởi vì họ giữ lá của họ trong suốt mùa cho tới khi rụng lá. Giống như cây, nội dung thường xanh được coi là bền vững và lâu dài.

141049 evergreen content cay thong
 

Có lẽ bạn đang nghĩ, “Này, chờ một chút. Tất cả Content trực tuyến đều bền vững; các bài báo và bài đăng trên blog không bao giờ biến mất. ”Khi chúng ta nói về một phần nội dung” thường xanh “, có nghĩa là nội dung thường xanh là nội dung tiếp tục có sức sống và có giá trị hữu ích tới thời hiện tại và cả tương lai, vì vậy lưu lượng truy cập sẽ tích lũy và tăng theo thời gian khi số lượng bài evergreen tăng đều. 

141007 evergreen content thuc day truy cap
 

Để làm rõ hơn về loại văn bản nào được coi là “thường xanh”, cách nhận biết những loại nội dung nào không phải Evergreen.

Nội dung không phải Evergreen:

 • Những bài báo thời sự
 • Thống kê hoặc báo cáo số có khả năng thay đổi và lỗi thời
 • Thông tin về một kỳ nghỉ hoặc mùa cụ thể
 • Các bài viết tập trung vào xu hướng hiện tại hoặc mốt thời trang
 • Xu hướng thời trang và quần áo mới nhất

Nội dung Evergreen (hầu như) không có ngày hết hạn và lý tưởng sẽ giữ lại giá trị của nó trong thời gian dài. Bất cứ điều gì viết về cuộc bầu cử tổng thống năm nay, chẳng hạn, không phải là nội dung thường xanh bởi vì nó sẽ trở nên lỗi thời sáu tháng kể từ bây giờ và nhiều từ khóa liên kết với chủ đề đó sẽ kết thúc trong nghĩa địa của Google, không bao giờ được tìm kiếm lại. 

Những Nội dung Evergreen thường gặp

Dưới đây là một số định dạng thường xanh phổ biến mà bạn có thể xem xét trong việc tạo nội dung lâu dài.

 • Lời khuyên hàng đầu
 • Hướng dẫn “Cách thực hiện” một việc gì đó
 • Bách khoa toàn thư
 • Đánh giá sản phẩm
 • Video minh họa

Viết bằng các định dạng này không tự động làm cho tác phẩm của bạn trở nên xanh hơn, nhưng những cấu trúc này có xu hướng hoạt động tốt với việc viết thường xanh. Video đặc biệt hiệu quả khi bạn cần minh họa cách làm điều gì đó, chẳng hạn như cách làm bánh nướng hoặc làm thế nào để nướng bánh ngon. Nếu không thể làm video, hãy xem xét sử dụng một loạt hình ảnh (hình ảnh hoặc hình minh họa, biểu đồ, v.v.) để thuận lợi cho bạn cách truyền tải thông tin tới độc giả. 

Các ý tưởng viết bài Evergreen

Một số đề tài chưa bao giờ lỗi mốt! Dưới đây là một số ý tưởng bài viết thường xanh xưa như trái đất:

 • Tình yêu và Lãng mạn
 • Món ăn
 • Tài chính / Tiết kiệm tiền
 • Nuôi dạy con
 • Giảm cân
 • Việc làm và nghề nghiệp
 • Chăm sóc thú cưng

Tất nhiên, điều quan trọng là bạn giải quyết các chủ đề thường xanh có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn bán vật tư văn phòng, các chủ đề thường xanh có liên quan có thể bao gồm “cách giữ bàn làm việc ngăn nắp” hoặc “Cách sử dụng máy in/chiếu “. Nếu bạn đang tìm cách tạo ra khách hàng tiềm năng cho các nhà máy hoạt động tốt nhất trong khí hậu của bạn sẽ hoạt động như một bài viết thường xanh.

Vấn đề với việc tạo ra các ý tưởng thường xanh tốt là thường cảm thấy như thể các chủ đề tốt nhất đã được đề cập nhiều, thậm chí có thể quá nhiều. Trong trường hợp này, chìa khóa sẽ là thêm một quan điểm duy nhất cho một chủ đề phổ biến, hoặc đi sâu hơn và cung cấp thêm chi tiết. Tìm các từ khóa đuôi dài có khối lượng nhưng không cạnh tranh siêu cao. Nếu bạn có một thị trường thích hợp cụ thể, bạn có thể thấy rằng có ít nội dung trên web về chủ đề của bạn, làm cho evergreens của bạn thậm chí còn có giá trị hơn

141028 evergreen content reasons
 

Ví dụ về nội dung Evergreen

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về những gì sẽ được coi là bài viết thường xanh.

 • Làm thế nào để xây dựng nhà cho chó– rõ ràng, súc tích hướng dẫn với hình ảnh hấp dẫn làm cho mảnh thường xanh tuyệt vời.
 • 10 cách để thưởng thức thịt xông khói – Bạn có thể tưởng tượng một tương lai mà mọi người không thích thịt xông khói không? Tôi chắc chắn không thể.
 • Lời khuyên hàng đầu để làm dịu những đứa trẻ khi khóc– Luôn luôn có một dân số tái sinh với những ông bố bà mẹ mới, và những người trông giữ đứa trẻ hay la hét có lẽ rất tuyệt vọng cần được tư vấn. Một “lời khuyên tốt nhất” nhanh chóng sẽ giữ giá trị của nó trong nhiều năm và những cha mẹ mới có thể chia sẻ bạn bè của họ.

Đây là những phần được coi là nội dung thường xanh bởi vì các chủ đề sẽ tiếp tục có liên quan trọng tương lai gần. 

Ví dụ về Trang web Evergreen

Các trang web này là những nhà sản xuất nội dung thường xanh: 

·         about.com

·         wikipedia.com

·         answers.com

·         seothetop.com

Các website này xuất bản các bài viết thường xanh về nhiều chủ đề khác nhau. Wikipedia, ví dụ, xếp hạng trên trang đầu tiên cho gần một nửa của tất cả các tìm kiếm của Google!  Thật tuyệt khi truy cập các website này không chỉ để xem các ví dụ tốt về các nội dung thường xanh mà còn để điều tra xem một số trang web này thiếu sót như thế nào và những gì bạn có thể viết để cải thiện chúng. 

Evergreen SEO: Kết hợp nội dung bền vững với các từ khóa phổ biến

Nội dung Evergreen là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung tốt cho web , nhưng nó trở nên mạnh mẽ hơn khi kết hợp với các kỹ thuật SEO. Cân nhắc việc tạo các nội dung thường xanh của bạn xung quanh các từ khóa bạn muốn trang web của mình xếp hạng . Ngay cả các mảnh thường xanh lâu dài nhất không có giá trị nhiều nếu mọi người không tìm kiếm chủ đề đó hoặc nếu nó không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, do đó, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa

141054 evergreen content keyword
 

Hãy chắc chắn làm theo các kỹ thuật SEO cơ bản như tối ưu hóa từ khóa trên trang (nhưng không nhồi nhét từ khóa !), Sử dụng văn bản alt của hình ảnh của bạn, và bao gồm các nút chia sẻ xã hội. Bài viết thường xanh thân thiện với tìm kiếm của bạn càng nhiều thì càng có thể xem, chia sẻ và liên kết nhiều hơn, thúc đẩy lưu lượng truy cập f hoặc tháng hoặc thậm chí nhiều năm tới. 

Bí quyết viết nội dung Evergreen

 • Đừng viết cho các chuyên gia– Đôi khi bạn có thể cảm thấy thôi thúc viết một đoạn thể hiện chuyên môn của bạn về một chủ đề nhất định, nhưng điều này có thể là một sai lầm lớn. Các chuyên gia ít có khả năng tìm kiếm trợ giúp — đối tượng của bạn chủ yếu là người mới bắt đầu và bạn muốn tạo nội dung nhằm vào họ.
 • Tránh ngôn ngữ quá kỹ thuật– Bởi vì hầu hết nội dung của bạn là dành cho người mới bắt đầu, ngôn ngữ kỹ thuật phức tạp có thể khiến họ sợ hãi, vì vậy hãy gắn bó với những từ ngữ đơn giản hơn.
 • Thu hẹp chủ đề của bạn– Nếu bạn viết về một chủ đề quá rộng, phần của bạn sẽ dài hơn nhiều và có nhiều khả năng mất sự quan tâm của người đọc mới bắt đầu. Các chủ đề rộng có xu hướng là các từ khóa ngắn hơn hoặc các thuật ngữ đầu, có nhiều cạnh tranh hơn. Viết một mảnh rộng hơn cũng là khó khăn hơn cho các nhà văn. Các chủ đề đơn giản, cụ thể trong bóng đá như: “Cách ném biên đúng kỹ thuật” so với “Hướng dẫn về kỹ thuật đá má ngoài” càng hấp dẫn hơn.
 • Liên kết bài đăng cùng nhau– Nếu bạn đang thực hiện hướng dẫn đầy đủ về chủ đề như “Hướng dẫn chăm sóc xe hơi”, hãy chia chủ đề rộng đó thành các phần hẹp, cụ thể như “Khi nào cần thay dầu phanh” và “Cách thay Lốp xe ”và sau đó liên kết các bài viết đó với nhau. Điều này là rất tốt cho SEO, và cho phép độc giả giải quyết một nhu cầu cụ thể trong khi cũng hướng dẫn họ đến các bài viết bổ sung có liên quan. Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách SEO theo cụm chủ đề

Sử dụng lại nội dung hay nhất của bạn – Khi bạn tạo một nội dung tuyệt vời, hãy tìm cách sử dụng lại các định dạng khác. Dưới đây là một số ý tưởng tuyệt vời để tái sử dụng lại nội dung. 

Không dựa hoàn toàn vào viết Evergreen

Nội dung Evergreen rất có giá trị, nhưng đó không phải là để nói rằng tất cả nội dung của bạn cần phải có màu xanh lá cây, các phần chủ đề cũng có giá trị của chúng.

Trước đó chúng ta đã thảo luận cách thức bất kỳ phần nào thảo luận về cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 không đủ điều kiện để viết thường xanh vì chúng sẽ sớm bị lỗi thời; lợi thế của việc viết về tổng thống năm 2012, mặc dù không phải là thường xanh, là hiện tại nó đang được tìm kiếm và thảo luận rất nhiều. Một phần về một cái gì đó kịp thời như cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 có thể thúc đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập đến website của bạn trong vài tháng tới, nhưng sau đó sẽ hầu như vô giá trị. Điều tương tự cũng áp dụng cho một bài viết sử dụng số liệu thống kê gần đây và được nghiên cứu nhiều. Những thứ như thế này vẫn rất có giá trị và quan trọng, nhưng chúng sẽ không tồn tại mãi mãi.

Một giá trị của thường xanh là nó có tiềm năng để tiếp tục mang lại lưu lượng truy cập đến website của bạn trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm trong tương lai nếu nó là đúng nội dung thường xanh. Chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất dựa trên sự kết hợp của cả hai bài viết chủ đề và bài đăng thường xanh lâu dài.

 

Tham khảo:

 

Dũng Hoàng (SeoTheTop)

 Nguồn: Megan Marrs/wordstream.com