Content Marketing là việc sử dụng hiệu quả nội dung chân thực, giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho khách hàng khám phá bạn, tin tưởng bạn và mua hàng từ bạn. Chuẩn Web giới thiệu bài viết của Jeff Bullas chia sẻ chiến lược sử dụng Content để tiếp thị hiệu quả giúp phát triển doanh nghiệp lâu bền

Nội dung:

Content Marketing là gì?

Tầm quan trọng của Content Marketing

Lợi ích của Tiếp thị Content

Xây dựng nền tảng Content marketing của bạn

Cách tạo chiến lược Content marketing

Content nào cần tạo (và cách thức – What & How)

Các kênh phân phối Content của bạn

Cách quản lý Content marketing với ngân sách hạn chế

Phân tích Content và đo lường ROI

171200 content marketing la gi 1
 

Nếu bạn tạo nội dung trực tuyến hấp dẫn thì bạn sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng và doanh số.

Thuật ngữ được sử dụng để mô tả đó là Inboud Marketing.

Là một chuyên gia bán hàng và marketing, nó dường như có rất nhiều ý nghĩa. Ý tưởng thu hút khách hàng hơn là theo đuổi họ.

Internet đã xuất hiện và các trang web, công cụ tìm kiếm và xuất bản trực tuyến đang trở thành xu hướng. Các cửa hàng trực tuyến đã trở nên đáng tin cậy và phổ biến hơn.

Các công cụ và nền tảng mới đã phát triển.

Nhưng khởi đầu thực sự để giúp dễ dàng xuất bản và thu hút sự chú ý đã đi từ mốt đến xu hướng toàn cầu.

Đó là các mạng truyền thông xã hội đang nổi lên nhanh chóng.

Những câu hỏi lớn

Dự án niềm đam mê bắt đầu và sáng tạo Content bắt đầu.

Nhưng một câu hỏi lớn là những bài viết nghiệp dư của tôi có thu hút được khán giả không?

Những câu hỏi khác?

 • Bạn có thể tăng doanh thu từ sáng tạo content?
 • Bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp xung quanh nó?
 • Đây có phải là một mốt nhất thời?
 • Khi tôi bắt đầu xuất bản, tôi cũng bắt đầu chia sẻ sáng tạo của mình với một vài người theo dõi trên Và họ đã trả lời.

Số ít biến thành nhiều và sau đó thành hàng triệu độc giả mỗi năm.

Có rất nhiều câu hỏi khác mà tôi chắc chắn rằng bạn đã hỏi trong khi đọc nó, vì vậy trong phần còn lại của bài viết này, tôi sẽ cố gắng trả lời chúng.

Nó sẽ khá toàn diện; hướng dẫn về Content Marketing 101 – mọi thứ bạn cần biết.

Bài viết sẽ trình bày những điều cơ bản của Content marketing và nhiều cách nó có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Tôi sẽ tập trung vào một cách tự làm theo cách tiếp cận của mình để giảm thiểu chi phí và giúp bạn hiểu điều gì khiến khách hàng quan tâm và gắn bó với thương hiệu của bạn.

Vì vậy, hãy lấy một tách trà, hãy thoải mái và bắt đầu. 

Content Marketing là gì?

Content Marketing là việc tập trung vào tạo và phân phối nội dung có liên quan và có giá trị, với mục đích thu hút đối tượng được xác định rõ ràng, xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ và cuối cùng, biến họ thành khách hàng trung thành.

Các từ khóa bạn cần nhớ là mối quan hệ của các mối quan hệ, các mục tiêu của mối quan hệ giữa các mối quan hệ và các mối quan hệ của bạn. Nếu bạn tạo ra lưu lượng truy cập không đủ tiêu chuẩn; rất tệ, bạn đang lãng phí thời gian và tài nguyên quý giá vào việc tạo nội dung cho sai đối tượng.

Hoàn thành đúng, Tiếp thị nội dung là việc sử dụng hiệu quả nội dung thông báo, giáo dục (và đôi khi là giải trí và truyền cảm hứng) cho khách hàng khám phá bạn, tin tưởng bạn và mua hàng từ bạn.

“Content Marketing là việc sử dụng hiệu quả nội dung có tính giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho khách hàng khám phá bạn, tin tưởng bạn và mua hàng từ bạn” Jeff Bullas 

110322 content marketing 101 jeff bullas
 

Điều tuyệt vời thường không được đánh giá cao là nếu nó được thực hiện với sự kiên trì và trong tâm trí cuộc chơi(game) lâu dài, nội dung sẽ trở thành một tài sản tiếp tục cho đi.

 • Mọi người sẽ tìm thấy câu trả lời (dưới dạng nội dung) từ blog hoặc trang web của bạn khi thực hiện tìm kiếm Google.
 • Họ sẽ khám phá video YouTube của bạn trong một tweet hoặc trên Facebook.
 • Họ sẽ đăng ký thảo luận trên web và mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nhưng để thành công với Content, bạn cần có tư duy kéo, không phải đẩy.

Một tầm nhìn cho năm tới, không phải tuần tới.

Một cách tiếp cận xoay quanh việc xây dựng các tài sản digital tích lũy giá trị theo thời gian, thay vì hết hạn các tài sản digital trở nên lỗi thời và chết khi bạn tắt quảng cáo. 

Tầm quan trọng của Content Marketing

Một trong những lý do chính khiến tiếp thị content hoạt động là vì nó tập trung vào việc kể chuyện và xây dựng câu chuyện, thay vì chỉ bắn phá bằng thông điệp bán hàng

Mọi người có nhiều khả năng tham gia với một thương hiệu cung cấp content giáo dục chất lượng hơn là chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm của họ.

Quyết định mua hàng không phải lúc nào cũng hợp lý. Đó không phải là sự thật có triển vọng để chọn một thương hiệu hơn một thương hiệu khác. Những cảm xúc và niềm tin cá nhân đi kèm với câu chuyện là những yếu tố chính thúc đẩy mọi người hành động. Người tiêu dùng thường chọn các thương hiệu có lời kể phản ánh quan điểm của họ và thể hiện các nguyên tắc sống lý tưởng của họ.

Đó không chỉ là một lý thuyết; Có những con số để chứng minh điều đó

 • Theo RequestMetric, tiếp thị content có chi phí thấp hơn 62% so với quảng cáo truyền thống.
 • Nó cũng tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn ba lần.
 • Các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị content có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn sáu lần so với những người không chấp nhận, theo Aberdeen.
 • Một nghiên cứu của Custom Content Council cho thấy 72% doanh nghiệp cho rằng tiếp thị content hiệu quả hơn quảng cáo trên tạp chí.
 • 62% cho rằng nó tạo ra kết quả tốt hơn quảng cáo trên TV.
 • 69% các nhà tiếp thị nói rằng content có thương hiệu vượt trội hơn cả thư trực tiếp và quan hệ công chúng (PR).

Những ví dụ này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến các nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của tiếp thị nội dung.

Nếu vẫn vẫn chưa thuyết phục? Chúng ta hãy xem những lợi ích. 

Lợi ích của Content marketing

Dưới đây là một số lợi ích cá nhân tôi có được trên hành trình này:

 • Xây dựng một trung tâm nội dung  (Hub Content) tài sản digital thu hút khách hàng tiềm năng và bán hàng.
 • Nó phát triển uy tín và niềm tin khi bạn xuất bản nội dung trả lời câu hỏi của khách hàng.
 • Nội dung chất lượng có thể thiết lập bạn và thương hiệu của bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành công nghiệp của bạn lan truyền ảnh hưởng và thẩm quyền (Authority).
 • Nó giáo dục khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn, xây dựng lòng trung thành biến họ thành fans và ủng hộ bạn(advocates).

Cốt lõi của tiếp thị content thực sự bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản: dẫn dắt tư duy với bán hàng (leadership vs selling).

Bán là một lời kêu gọi hành động ngay lập tức, một đề xuất cần kết thúc với một quyết định rõ ràng. Khách hàng sẽ mua hoặc sẽ không mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Hơn thế nữa, hiệu quả của một chiến lược tập trung vào bán hàng sẽ chấm dứt ngay khi bạn ngừng đổ tiền vào đó. Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp hoặc quảng cáo Facebook của bạn sẽ ngừng tạo khách hàng tiềm năng ngay khi chiến dịch của bạn kết thúc.

Tiếp thị content, mặt khác, là món quà không ngừng đưa ra. Một bài viết chất lượng cao có thể tạo ra lợi nhuận một tuần, một tháng hoặc thậm chí một năm sau khi bạn tạo nó.

Đó là bởi vì Content chất lượng cho phép bạn tạo sự gắn kết với khán giả vượt ra ngoài mục đích đơn giản là mua và bán” – Jeff Bullas

110349 content marketing 101 jeff bullas talk 2
 

Hy vọng rằng, bây giờ bạn đang ở trong nhóm tiếp thị content với tôi, Nếu vậy, làm thế nào để bạn xây dựng một chiến lược content và tận dụng tối đa phương pháp này để phát triển kinh doanh? 

Xây dựng nền tảng tiếp thị Content của bạn

Một sai lầm phổ biến trong Content Marketing mà mọi người mắc phải là họ nhảy ngay vào mà không xây dựng nền tảng trước. Đây là những gì bạn cần làm để đảm bảo chiến lược của bạn sẽ có hiệu quả. 

Thuê đúng đội

Tiếp thị content có thể cảm thấy hơi quá sức, đặc biệt nếu đó là một khái niệm mới và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nhận sự giúp đỡ từ những người khác để phác thảo và thực hiện kế hoạch của bạn không chỉ thông minh mà còn đáng khích lệ.

Nhưng, hãy chắc chắn chọn đội của bạn một cách cẩn thận. Nói về bản sắc thương hiệu của bạn, bộ giá trị của bạn, hồ sơ khách hàng lý tưởng của bạn và những gì bạn đang muốn đạt được như một doanh nghiệp. Giúp họ liên quan đến tầm nhìn cho thương hiệu của bạn truyền cảm hứng cho họ muốn làm việc với bạn.

Team của bạn, không nhất thiết là bạn cần phải thuê 10 nhân viên toàn thời gian. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nhân, hãy xem xét các lựa chọn khác mà bạn có sẵn để xây dựng bộ kỹ năng bạn sẽ cần để thành công – ví dụ như thuê ngoài cho các dịch giả tự do và nhà thầu.

Dưới đây là một số vai trò trong Digital marketing mà bạn, nhóm của bạn hoặc đối tác thuê ngoài của bạn sẽ cần thực hiện chiến lược Content Marketing của bạn:

 • Quản lý Content marketing hoặc điều phối viên dự án
 • Người tạo nội dung (Content creator) hoặc copywriter
 • Người thiết kế đồ họa (Disigner)
 • Người giám tuyển nội dung (Content Curator)
 • Nghiên cứu viên (Researcher)
 • Quản lý cộng đồng (Community manager)
 • Giám sát thương hiệu (Brand monitor)
 • Influencer và quản lý quan hệ đối tác 

Nghĩ về giọng nói thương hiệu của bạn

Làm thế nào để bạn muốn khách hàng tiềm năng nhận thức về thương hiệu của bạn? Bạn có muốn được coi là một thương hiệu thân thiện hoặc một doanh nghiệp chuyên nghiệp?

Phát triển tiếng nói thương hiệu và gắn bó với nó trên tất cả các kênh. Tạo hướng dẫn để bạn và nhóm của bạn tuân theo về màu sắc thương hiệu, sử dụng phông chữ, ngôn ngữ và những thứ không nên khác ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về thị trường. 

Mục tiêu tiếp thị Content

Nhìn vào tài liệu mục tiêu tiếp thị content và buộc chúng trở lại mục tiêu kinh doanh chính của bạn. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến về các lĩnh vực bạn có thể muốn đặt mục tiêu tiếp thị content làm điểm bắt đầu:

 • Nhận thức về thương hiệu (Brand Awareness)
 • Quyền lực và ảnh hưởng (Authority & Influence)
 • Bằng chứng xã hội và nghiên cứu trường hợp (case studies)
 • Nghiên cứu thị trường và ý tưởng sản phẩm
 • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu
 • Lưu lượng truy cập (traffic) trang web
 • Tạo ra Lead (Lead Generation)
 • Khách hàng Mua lại (Customer acquisition)
 • Trung thành thương hiệu và giữ chân khách hàng
 • Khách hàng giới thiệu (Customer referral)
 • Dịch vụ khách hàng
 • Khách hàng có sẵn (onboarding)

Nghiên cứu của Statista cho thấy Lead Generation, Nhận thức về Thương hiệu và Engagement là những mục tiêu Content marketing hàng đầu cho các công ty ở Bắc Mỹ:

110334 content marketing 101 goals
Số liệu thống kê tại Statista

Tạo một hồ sơ khách hàng (Customer Profile)

Một hồ sơ khách hàng, hoặc persona người mua, là một đại diện hư cấu của khách hàng lý tưởng của bạn.

Một hồ sơ khách hàng hiệu quả vượt xa thông tin nhân khẩu học và ghi lại những thứ như mối quan tâm, sở thích, nỗi sợ hãi, hy vọng và ước mơ – giúp bạn thực sự hiểu khách hàng.

Một hồ sơ khách hàng được xây dựng tốt sẽ giúp bạn làm mọi thứ tốt hơn một chút. Nội dung của bạn sẽ cộng hưởng nhiều hơn với khán giả của bạn, điều này sẽ dẫn đến sự tham gia nhiều hơn, lưu lượng truy cập nhiều hơn và chắc chắn sẽ có nhiều giao dịch mua hơn. Nếu không có sự hiểu biết tốt về khách hàng lý tưởng của bạn, chiến lược Content marketing của bạn có thể sẽ thất bại.

Để tạo tính cách người mua, đây là một quy trình ngắn gọn để làm theo:

 1. Tìm một mẫu persona người mua phù hợp với doanh nghiệp và ngành công nghiệp của bạn.
 2. Bắt đầu nghiên cứu khách hàng của bạn để điền vào mẫu này, trên social media, công cụ tìm kiếm và thông qua khảo sát khách hàng.
 3. Hợp nhất nghiên cứu của bạn vào ít nhất một persona người mua đơn giản, hoặc một vài người nếu bạn cần.
 4. Sử dụng persona người mua để hướng dẫn hoạt động Content marketing của bạn.

HubSpot có một công cụ trực tuyến thú vị có tên là Make My Persona, nơi bạn có thể điền một vài chi tiết chính và tự động tạo hồ sơ khách hàng cho doanh nghiệp của bạn:

110313 content marketing 101 customer profile
 

 Cách tạo chiến lược Content marketing

Khi bạn đã thiết lập một nền tảng vững chắc, đây là các bước tôi khuyên bạn nên thực hiện để tạo một chiến lược content marketing hiệu quả: 

Tạo ra Content phù hợp với hành trình của người mua

Bởi vì “Content marketinglà một khái niệm khá mới, không có nghĩa là nó không duy trì nhiều khía cạnh cốt lõi của một chiến lược marketing hiệu quả.

Bạn vẫn nên dành thời gian để làm quen với khách hàng và hiểu quá trình điển hình họ trải qua trước khi mua hàng từ bạn.

Cho dù bạn gọi đây là phễu bán hàng (Sales funnel), hành trình của người mua hay hoàn toàn khác, thì cốt lõi của khái niệm này chỉ đơn giản là nắm bắt ý tưởng rằng các cá nhân trải qua một quá trình hợp lý và cảm xúc nhất định trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng.

Ở mỗi giai đoạn của quá trình này, họ đang tìm kiếm thông tin và hướng dẫn dẫn họ đến bước tiếp theo. Đó là công việc của bạn, với tư cách là nhà tiếp thị nội dung, để cung cấp nội dung có liên quan và hữu ích ở mỗi giai đoạn quan trọng này trong hành trình của họ.

Ví dụ: khách hàng tiềm năng ở đầu phễu (funnel) chỉ mới phát hiện ra thương hiệu của bạn hoặc nhận ra rằng họ có vấn đề. Tấn công bằng các thông điệp bán hàng là một cách chắc chắn để đẩy họ đi. Thay vào đó, bạn nên cung cấp nội dung giáo dục trả lời câu hỏi của họ.

Những người ở giữa funnel đang đánh giá các lựa chọn của họ, cố gắng quyết định xem một sản phẩm có hữu ích hay liệu họ có thể tin tưởng thương hiệu đằng sau nó hay không. Tạo nội dung ở giai đoạn này chứng minh chuyên môn của bạn, chẳng hạn như các bài viết chuyên sâu, sách trắng(white papers), so sánh cạnh tranh hoặc Sách điện tử (eBooks).

Những người ở cuối phễu đã đưa ra quyết định của họ và sẵn sàng mua, nhưng đôi khi họ cần giúp thực hiện cam kết cuối cùng đó. Cung cấp cho họ các nghiên cứu trường hợp điển hình (case study), lời chứng thực hoặc đề nghị phù hợp để bắt đầu chúng. 

Dưới đây là một đại diện trực quan của khái niệm này được tạo bởi Bluewire Media:

110307 content marketing 101 funnel
 

Khi một khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng, mục tiêu của bạn là củng cố quyết định của họ để mua ưu đãi của bạn và biến họ thành một người hâm mộ cuồng nhiệt trong doanh nghiệp của bạn. Công việc của bạn không kết thúc khi họ đăng ký, sau đó trở thành vấn đề duy trì và tham gia, nội dung nào cũng có thể giúp ích.

Brainstorm ý tưởng nội dung và tạo một lịch biên tập Content

Khi bạn đã tạo ra sự hiểu biết về hành trình tiêu biểu của khách hàng đối với việc mua hàng, sau đó bạn muốn đưa ra các ý tưởng tạo nội dung sẽ đáp ứng từng giai đoạn của hành trình đó.

Hãy sáng tạo, nới lỏng và viết ra tất cả các ý tưởng có thể truyền cảm hứng cho chiến lược của bạn. Hãy nghĩ về bản chất của những gì bạn muốn broadcast ra thế giới. Đừng ngần ngại tìm kiếm trên mạng để tìm cảm hứng. Rốt cuộc, bạn không cần phải phát minh lại bánh xe.

Dưới đây là một số cách đã được chứng minh để đưa ra ý tưởng nội dung:

 • Tiến hành nghiên cứu từ khóa để xem những gì mọi người đang tìm kiếm trong công cụ tìm kiếm.
 • Xác định danh sách các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng của bạn; trước, trong và sau cuộc trò chuyện bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng.
 • Xác định các vấn đề và các vấn đề nhỏ của sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết.
 • Tạo các case study.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, những người có ảnh hưởng trong ngành và những nhà lãnh đạo tư tưởng (thought leader) để tìm ra nội dung thành công nhất của họ là gì.

Khi bạn hoàn thành việc lên ý tưởng nội dung, hãy sử dụng lịch biên tập để nắm bắt những ý tưởng này và lên kế hoạch khi bạn chuẩn bị xuất bản chúng.

Sử dụng lịch biên tập có thể tạo ra sự khác biệt giữa chiến lược tiếp thị content mang lại kết quả và chiến lược không thay đổi. Nó cho phép bạn chuẩn bị tất cả các bước trước và tập trung tài nguyên của bạn vào những gì được tính. Thêm vào đó nó tạo ra trách nhiệm cho cuộc họp thời hạn hoàn thành.

Dưới đây là chế độ xem lịch của lịch biên tập tại đây tại JeffBullas.com: 

110338 content marketing 101 planning
 

Content nào cần tạo (và cách thức – What & How)

Điều gì sẽ hấp dẫn hơn đối với khách hàng của bạn: Content trực quan hoặc thông tin, bài viết chuyên sâu? Họ có đọc email của họ nhiều hơn họ đăng nhập trên Facebook không? Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tham gia nhiều hơn với nội dung video hoặc văn bản?

Đây là một số câu hỏi bạn cần tự hỏi để quyết định loại content nào sẽ cộng hưởng với khán giả của bạn tốt nhất.

Hãy xem xét kỹ hơn các lựa chọn của bạn.

Nội dung thường xanh (Evergreen Content)

Nếu bạn muốn mang lại traffic ổn định, ổn định cho trang web của mình, thì bạn cần tập trung vào việc tạo nội dung thường xanh.

Như tên cho thấy, Evergeen Content là vô tận. Ví dụ: như bài viết này “Content marketing là gì” Tiếp thị nội dung sẽ luôn có liên quan vì định nghĩa sẽ không thể thay đổi một sớm một chiều. Mặt khác, một bài viết về Bí quyết tiếp thị content hay nhất năm 2019, không nhất thiết phải là một chủ đề thường xanh, vì xu hướng thay đổi và bạn cần theo dõi và cập nhật các kỹ thuật bạn đang sử dụng.

Content được viết bằng văn bản (Written Content)

Hầu hết tiếp thị content liên quan đến một số yếu tố của nội dung bằng văn bản. Và không quan trọng bài viết của bạn được nghiên cứu kỹ đến mức nào, nếu khách hàng tiềm năng gặp khó khăn khi đọc chúng hoặc tiêu hóa thông tin, họ sẽ không đọc và tham gia vào content của bạn.

Thách thức chính là giữ cho content đơn giản, nhưng hấp dẫn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng phong cách viết của bạn phù hợp với tính cách và đối tượng thương hiệu của bạn. Bạn không cần phải là một nhà văn chuyên nghiệp, nhưng nắm vững từ ngữ được viết chắc chắn sẽ hữu ích. Ngoài ra, bạn luôn có thể thuê một ai đó để giúp đỡ.

Một cách để tiếp cận content bằng văn bản là ghi lại tiếng nói thương hiệu (brand voice) và hướng dẫn viết, sau đó tự viết các bài báo hoặc tìm một nhóm các nhà văn có thể cung cấp content một cách thường xuyên. 

Thiết kế và tạo Content trực quan (Visual Content)

Đây là điều: nếu nền tảng nơi bạn xuất bản bài viết của bạn trông giống như bị kẹt trong một khoảng thời gian, thì khán giả của bạn sẽ rời khỏi trang web của bạn mà không cho nó một ý nghĩ thứ hai.

Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn có một thiết kế chuyên nghiệp, rõ ràng (clean) và nhất quán. Hãy nhớ rằng người dùng trực tuyến thích một phong cách gắn kết mà họ có thể kết nối ngay với thương hiệu của bạn. Nếu thiết kế của bạn luôn thay đổi, nó sẽ trở nên khó hiểu và không mong muốn.

Ngoài ra, hãy xem xét cách bạn có thể tích hợp các yếu tố thiết kế và xây dựng thương hiệu vào việc tạo nội dung của mình. Những thứ như hình ảnh thương hiệu, màu sắc công ty và đồ họa tùy chỉnh là một ví dụ tuyệt vời về điều này.

Nghiên cứu của Orbit Media cho thấy trong năm 2017, nhiều blogger đã sử dụng nhiều hình ảnh trong bài viết của họ hơn bất kỳ năm nào trước đó. 

110317 content marketing 101 typical post
 

Tổng hợp và Biên tập nội dung (Content Curation)

Mặc dù tạo nội dung chất lượng cao là một thành phần quan trọng của tiếp thị nội dung, nhưng đó không phải là chiến thuật duy nhất. Content curation hoặc quá trình khám phá, biên tập và chia sẻ content hiện có với khán giả của bạn cũng có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nội dung bạn quản lý có liên quan đến nhu cầu và mong đợi của khán giả.

Một công cụ tuyệt vời để tự động curate content và chia sẻ nội dung đó với khán giả của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội là Dlvr.it

Nội dung do người dùng tạo (UGC-User Generated Content)

Một cách tuyệt vời khác để thu hút khách hàng của bạn là để họ tự tạo nội dung.

GoPro là bậc thầy về tiếp thị content do người dùng tạo (UGC). Họ đã xây dựng một cộng đồng hào hứng để tạo và chia sẻ các video phiêu lưu, đồng thời quảng bá thương hiệu GoPro trong quá trình này. Chiến lược này hiệu quả đến mức mọi người đăng khoảng 6.000 video GoPro mỗi ngày.

Dưới đây là video đối chiếu được tạo bởi GoPro để ghi lại nội dung tốt nhất do người dùng tạo của họ từ năm 2017:

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng UGC?

Ví dụ: bạn có thể tổ chức một cuộc thi và khuyến khích khách hàng tiềm năng gửi ảnh của họ bằng cách sử dụng sản phẩm của bạn. Cung cấp một cái gì đó có giá trị đổi lại, chẳng hạn như giảm giá, phiếu giảm giá, hoặc có thể đến thăm văn phòng của bạn.

Bạn có thể áp dụng ý tưởng này cho bất kỳ nội dung và kênh phân phối. Mặc dù social media làm cho việc thu hút người hâm mộ cực kỳ dễ dàng và thuyết phục họ gửi nội dung do người dùng tạo theo cách của bạn. 

Xem thêm: 

Nơi phân phối nội dung của bạn (Distribute Content)

Hãy tưởng tượng nếu Forever 21, một thương hiệu thời trang nhắm vào thanh thiếu niên và thanh niên, sẽ phát sóng quảng cáo trên Money channel của CNN hoặc Bloomberg, hai cơ quan truyền thông phục vụ các chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực tài chính.

Nó sẽ không có ý nghĩa, phải không?

Điều tương tự cũng xảy ra đối với phân phối nội dung của bạn. Nếu bạn muốn tiếp thị nội dung hoạt động, thì bạn cần chọn các kênh phân phối phù hợp cho thương hiệu của bạn.

Dưới đây là các kênh phân phối quan trọng nhất để xem xét. 

Truyền thông xã hội (Social media)

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách phân phối nội dung miễn phí, nhanh chóng và hiệu quả cho nhiều đối tượng, thì social media sẽ có câu trả lời.

Với hơn 2,6 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Social media là một trong những kênh phân phối content tốt nhất. Nhưng, trừ khi bạn là một doanh nghiệp lớn với một nhóm truyền thông xã hội chuyên dụng, bạn cần phải thông minh về các kênh bạn chọn. Chọn các nền tảng có ý nghĩa nhất đối với khán giả và nhu cầu kinh doanh của bạn.

Ví dụ: xem xét nhân khẩu học của người dùng để đảm bảo rằng khán giả của bạn đang hoạt động trên các nền tảng bạn đang sử dụng. Sau đó, nhìn vào loại nội dung mà khán giả của bạn thích. Ví dụ: Instagram là tất cả về nội dung trực quan trong khi Twitter tập trung vào việc cung cấp thông tin có kích thước vừa phải.

Ngoài ra, hãy xem xét loại nội dung bạn dự định tạo. Nếu bạn muốn tập trung vào video, ví dụ, thì Instagram, YouTube và Facebook là những lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn chủ yếu tạo infographics, thì có lẽ Pinterest sẽ hoạt động.

Xem hướng dẫn xây dựng chiến lược Social media marketing này để có ý tưởng về cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả. 

Tiếp thị qua E-mail 

Đừng phạm sai lầm bỏ qua email marketing và cho nó là lỗi thời. Là một trong những chiến lược hiệu quả nhất hiện nay, tiếp thị qua email là hoàn hảo cho các doanh nghiệp nhỏ phải tuân thủ ngân sách eo hẹp. Thậm chí ngày nay nó vẫn là một trong những kênh giao tiếp hiệu quả nhất giữa các công ty và người tiêu dùng.

Nếu được thực hiện đúng, tiếp thị qua email có thể giúp bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng trung thành.

Khách hàng tiềm năng bạn tiếp cận qua email đã quan tâm đến thương hiệu của bạn vì họ đã chọn tham gia để nhận nội dung từ bạn. Tận dụng điều này để xây dựng và nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài.

Cách tốt nhất để tận dụng email phối hợp với tiếp thị nội dung là tối ưu hóa trang web của bạn để nắm bắt địa chỉ email, sử dụng những thứ như biểu mẫu bật lên và tài nguyên có thể tải xuống miễn phí như sách điện tử.

Bạn có thể thấy cách tôi đã tối ưu hóa JeffBullas.com để lấy email ở nhiều nơi trên mỗi trang:
 

110324 content marketing 101 get email
 

Khi trang web của bạn được tối ưu hóa, hãy sử dụng nội dung để hướng mọi người đến trang web của bạn và lôi kéo họ đăng ký vào danh sách email của bạn với những ưu đãi này. Sau đó, khi họ nằm trong danh sách của bạn, hãy liên lạc với họ một cách nhịp nhàng thường xuyên để tạo niềm tin và sự tín nhiệm.

Xem thêm: Cách xây dựng chiến lược Email marketing thành công

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) và viết blog

Xây dựng blog của bạn và tích hợp nó với một chiến lược SEO là nền tảng của một kế hoạch tiếp thị content tốt. Mặc dù bạn có thể xuất bản nội dung trên các trang web của bên thứ ba, một blog trên trang web của riêng bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Một trang web tĩnh không có bản cập nhật nào tốt như trang chết trong mắt của cả Google và khán giả của bạn. Mặt khác, bạn càng xuất bản nhiều nội dung trên blog của mình, các công cụ tìm kiếm sẽ thường xuyên ghé thăm tên miền của bạn hơn. Điều đó có thể chuyển thành thứ hạng tăng, lưu lượng truy cập nhiều hơn và cuối cùng là nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Với mỗi bài viết mới Google lập chỉ mục, cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng của bạn thành khách hàng sẽ tăng lên. Trên thực tế, các khách hàng tiềm năng SEO có tỷ lệ đóng tốt hơn 14,6% , so với các khách hàng tiềm năng bên ngoài chỉ có tỷ lệ 1,7%.

Để biết hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO), hãy xem bài viết này

Chiến thuật phân phối Content khác

Syndication: Cung cấp content là quá trình đăng lại nội dung blog của bạn trên các trang web khác, những người có quy trình được thiết lập để làm như vậy mà không ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn.

Influencer – Người ảnh hưởng: Xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng và khuyến khích họ đề cập đến nội dung của bạn trên trang web của họ là một cách tiếp cận có tác động cao đến phân phối nội dung. Để tìm những người có ảnh hưởng có liên quan, hãy xem xét sử dụng công cụ tìm kiếm như BuzzSumo:

Quảng cáo: Bạn có thể chọn kết hợp lợi ích của tiếp thị content với tác động ngay lập tức của quảng cáo truyền thống để có được sự tốt nhất của cả hai thế giới.

Guest Posting: Có một số trang web có lưu lượng truy cập cao và đáng tin cậy chỉ trong bất kỳ phân khúc nào bạn có thể nghĩ về việc chấp nhận đóng góp của tác giả khách. Cân nhắc viết cho các ấn phẩm này để tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn và nhận lưu lượng truy cập giới thiệu trở lại trang web của bạn. Để tìm cơ hội đăng bài khách, bạn có thể muốn sử dụng một dịch vụ như Guest Post Tracker có hơn 1.400 trang web nổi bật:

Content sponsor (Nội dung được tài trợ): Nội dung trả phí trên trang web của người khác có thể hiệu quả như nội dung không phải trả tiền mà bạn tự xuất bản. Miễn là nội dung có chất lượng cao và có liên quan, nó có thể giúp thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Cách quản lý Content marketing với ngân sách hạn chế

Thời gian và nguồn tài chính bạn phân bổ cho tiếp thị nội dung không phải là vô tận, vì vậy bạn cần tìm cách thực hiện các chiến lược này mà không khiến kế toán của bạn phát điên với ngân sách lớn bạn yêu cầu.

Một giải pháp có thể là đơn giản hóa quy trình Curate Content. Xây dựng một thói quen và gắn bó với nó. Ví dụ, thứ Hai là để nghiên cứu các chủ đề mới; thứ Ba bạn tạo một bài viết mới cho blog. Sau đó, vào thứ Tư bạn tập trung vào phân phối nội dung, trả lời những người theo dõi, kiểm tra số liệu thống kê của bạn, theo dõi một chiến dịch nội dung trước đó, v.v.

Dù bạn chọn nhịp điệu nào, hãy nhắm đến việc ghi lại tất cả các quy trình nhỏ bạn sử dụng để thực hiện chiến lược này. Tất cả mọi thứ từ việc đưa ra ý tưởng nội dung, đến nghiên cứu bài viết và quảng bá nội dung của bạn đều có thể được xác định trong một quy trình tuần tự.

Bằng cách xác định quy trình này và ghi lại nó, bạn có thể cải thiện cách bạn tiếp cận mọi thứ theo thời gian để nó giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có thể dễ dàng thuê ngoài các phần của quy trình này cho các dịch giả tự do và nhà thầu mà không cần phải thuê một nhóm content toàn thời gian. 

Công cụ và công nghệ

Một phần lớn của việc thực hiện hiệu quả chiến lược content marketing của bạn cũng là tìm kiếm các công cụ và công nghệ phù hợp để tự động hóa và khuếch đại việc sử dụng thời gian của bạn. 

110313 content marketing 101 jeff bullas talk 3
 

Nếu không có sự trợ giúp của công nghệ, bạn khó có thể cung cấp hiệu quả cho chiến lược tiếp thị nội dung của mình. Vì vậy, bạn cần kết hợp một bộ công cụ tiếp thị content sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn và theo dõi những nỗ lực của bạn.

Dưới đây là một số điều cần xem xét:

 • Quản lý thời gian và nhiệm vụ – Trello
 • Tự động hóa phương tiện truyền thông xã hội – AgoraPulse
 • Lập kế hoạch và xuất bản nội dung – FlypChart
 • Chỉnh sửa và hiệu đính – grammarly
 • Nghiên cứu social media và người gây ảnh hưởng – BuzzSumo
 • Phân tích, đo lường hiệu suất – Google Analytics
 • Tối ưu hóa SEO – Yoast SEO
 • Nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ – SEMRush

Phân tích Content và đo lường ROI

Bạn đã xác định chiến lược của mình, xây dựng nền tảng, chọn đúng kênh và đã bắt đầu tạo nội dung chất lượng cho khán giả của mình. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết nếu những nỗ lực của bạn là xứng đáng?

Đó là nơi phân tích content và đo lường ROI trở nên rất quan trọng. 

Xác định và theo dõi số liệu của bạn

Đo lường tác động của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Vấn đề là rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ để các số liệu phù phiếm, chẳng hạn như lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận làm hỏng chúng khỏi mục tiêu của họ.

Vâng, nhận được rất nhiều lượt thích và lưu lượng truy cập vào một bài viết chắc chắn là điều đáng tự hào, nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng. Bạn không muốn mọi người chia sẻ nội dung của bạn và sau đó quên đi việc kinh doanh của bạn vào ngày hôm sau. Bạn muốn khách hàng trung thành gắn kết với thương hiệu của bạn, mua sản phẩm của bạn và nói với bạn bè của họ về nó.

Giả sử mục tiêu kinh doanh chính của bạn là tăng gấp đôi doanh số bán hàng của bạn vào cuối năm tài chính. Làm thế nào mà dịch thành các số liệu cứng mà bạn có thể theo dõi?

Có thể là bạn theo dõi các mục tiêu nhỏ góp phần vào mục tiêu chính này. Lưu lượng truy cập trang web, dẫn đến người đăng ký email, dẫn đến các cuộc gọi bán hàng, chắc chắn sẽ dẫn đến doanh số. Suy nghĩ về nó theo cách này sẽ cho phép bạn thấy một mối tương quan trực tiếp giữa chiến lược content marketingchiến lược tăng trưởng lưu lượng truy cập của bạn và kết quả kinh doanh mà nó đang tạo ra.

Bạn có thể theo dõi tất cả những điều này trong Google Analytics bằng cách sử dụng “Goal parameters”. 

110344 content marketing 101 ga goal parameter
 

Theo dõi kết quả của bạn sẽ giúp dễ dàng xác định các mẫu hoặc thay đổi nhất định trong hành vi của khách hàng. Chưa kể, bạn sẽ có thể điều chỉnh chiến lược của mình khi đang di chuyển thay vì đầu tư thời gian và tài nguyên chỉ để phát hiện ra rằng khán giả của bạn không phản hồi nội dung của bạn như mong đợi. 

Tóm kết

Tôi đã có một mục đích mới. Một lý do mới để thức dậy mỗi sáng.

Nhưng nếu có một điều tôi đã lấy đi từ toàn bộ trải nghiệm này, thì đó là bất cứ ai cũng có thể làm được .

Tôi không phải là một nhà văn. Nhưng tôi đã có những câu chuyện để kể, những vết sẹo để lại sau mỗi cuộc chiến để chia sẻ và một cảm giác dễ bị tổn thương mới thu hút khán giả.

Đừng để sự bất an và sợ hãi cản trở bạn làm cho nội dung này bị rung chuyển. Ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp của bạn, những người xung quanh và sự tự tin cá nhân và ý thức hoàn thành của bạn là khá tuyệt vời.

Nhưng đừng mù quáng. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn đang làm điều đó mỗi khi bắt đầu. Tài liệu mục tiêu của bạn. Tạo chiến lược. Đo lường kết quả của bạn. Cải thiện khi bạn có thể.

Hãy là sự khác biệt mà khách hàng và khán giả của bạn đang tìm kiếm. Thêm giá trị cho cuộc sống và doanh nghiệp của họ. Họ sẽ yêu bạn vì điều đó.

Chúc bạn có một chiến lược tiếp thị content hiệu quả!