Các bước thiết kế một trang Web chuẩn


Ads: Chung cư Tecco thanh trì / nối mi hà nội / Chung cư Thanh Hà / biệt thự thanh hà / liền kề thanh hà / ki ốt thanh hà / sửa bếp từ

Mỗi trang web được gọi là một project (một dự án) – Một dự án thì có nhiều công đoạn và nhiều việc phải làm. Dự án phải có kế hoạch, trong kế hoạc sẽ có các bước, mỗi bước đều có các công đoạn cần thi công từ đó bạn lên được chi phí hoạch toán chính xác cho dự án.

dnn-evoq-webdesign

Quy trình phát triển website chuẩn được mô phỏng theo mô hình thác nuớc, các giai đọan chủ chốt được chia thành các công đọan nhỏ hơn, cho phép thực hiện việc thiết kế web song song một lúc nhiều công đọan. Quy trình chuẩn có thể được  thêm, bớt hoặc thay đổi để phù hợp với nhu cầu của dự án.

Đức trên cương vị người thi công dự án, các bước thiết kế website chuỷ yếu như sau:

1. Lấy thông tin yêu cầu và nghiên cứu tính khả thi.

Ngay từ giai đoạn đầu, cần phải có một người quản lý bán sát với khách hàng để nhận những yêu cầu. Người được chỉ định sẽ sắp xếp một buổi tư vấn (trực tiếp hoặc qua điện thoại) để thảo luận về yêu cầu và xác định mục tiêu chính cho website của bạn. Một khi hiểu rõ mục đích chủ yếu của khách hàng, chúng ta sẽ xác định gói thiết kế web phù hợp với yêu cầu nhất. Người được chỉ định sẽ cung cấp cho khách hàng một kế hoạch xây dựng website để giúp bạn giải quyết tốt các yêu cầu cần thiết cho trang web.

Mục đích và ý nghĩa của bước này nhằm xác định hướng phát triển cho khách hàng và xác định tính khả thi của việc xây dựng website. Không phải yêu cầu nào của khách hàng cũng khả thi. Bước ban đầu này  là trọng tâm xuyên suốt trong quá trình thiết kế một trang web. Người thiết kế sẽ phải bám sát vào  nó để xây dựng lên một website làm khách hàng hài lòng nhất. Ví như, một website bán hàng online, hay một website thông tin, một website giải trí, phim ảnh, hoặc quảng bá thương hiệu … Trong suốt quy trình thiết kế không được rời xa vấn đề này. Sau khi đã xác định được mục đích, chúng ta phải có ý tưởng( có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau) để có một website hoàn thiện nhất.

Gói web theo yêu cầu sẽ theo một quy trình khắt khe hơn để bảo đảm những yêu cầu cụ thể của bạn được thể hiện tốt bằng văn bản trước khi đội ngũ lập trình tiến hành công việc thiết kế website.

2. Phân tích yêu cầu và lên kế hoạch thiết kế website

Sau khi các yêu cầu cho việc thiết kế website được thu thập đầy đủ, Người quản lý sẽ tiến hành phân tích yêu cầu để chuyển thành yêu cầu kỹ thuật, phân tích hệ thống, các nhân sự cần thiết và lên kế hoạch thiết kế website. Quá trình này nhằm đảm bảo cho website của bạn được thiết kế sẽ tuân thủ theo quy trình và thực hiện đúng theo kế hoạch của công ty.

Các cộng đoạn trong gia đoạn này cần phải thi hành:

* Domain & Hosting (Tên miền và Máy chủ kết nối Internet)

Website là một sản phẩm của công nghệ cao. Đồng thời nó cũng đại diện cho bạn trên cộng đồng Internet. Vì vậy nó phải có “tên”. Và nó cũng được đặt theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt.

Mọi trang web, dù có quy mô lớn hay nhỏ khi kết nối Internet đều bình đẳng, ngang hàng nhau. Và mỗi trang web được quy định bằng một địa chỉ liên kết duy nhất. Để tiện ích cho người sử dụng không phải nhớ những con số của địa chỉ IP. Domain name đã ra đời để giải quyết vấn đề này. Dịch theo nghĩa từ thì Domain name có nghĩa là Tên miền. Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Do tính chất chỉ có 1 và  duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Domain name phải ngắn gọn, dễ nhớ, biểu đạt được mục đích sử dụng …

* Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến. Là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Hosting đồng thời cũng là nơi tương tác giữa người dùng và website. Nó cũng hỗ trợ hoạt động cho các phần mềm internet. Nhiệm vụ của người thiết kế web là chọn được một host phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phải đạt được những tiêu chí về tốc độ, an toàn, hỗ trợ tối đa khách hàng … (Tìm hiểu thêm Hosting là gì?).

* Site Map (Sơ đồ trang web)

Site map (sơ đồ của một website) là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó. Site map nên được sử dụng dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Site map nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website. Site map là sự cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm. Bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.

Sitemap là một yếu tố được các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao. Bạn nên tìm hiểu sâu về vấn đề này (Sitemap là gì?).

Định hình được Sitemap, người thiết kế mới định hình được cấu trúc dự liệu cần thiết, điều này giúp cho việc lựa chọn hệ quản trị cơ sở dự liệu cho phù hợp cho website.

3. Thiết kế giao diện

Giai đoạn thiết kế giao diện cho website là một quá trình sáng tạo nhằm chuyển đổi hình ảnh doanh nghiệp của bạn thành một website chất lượng, giúp quảng bá doanh nghiệp của bạn thông qua website theo cách chuyên nghiệp nhất.

Sẽ có những Designer và Coder chuyên nghiệp giải quyết vấn đề này. Nhưng rõ ràng là bạn cũng có thể, hãy làm việc hết mình để website của bạn có thể chạy tốt trên tất cả các trình duyệt một cách bình thường. Hãy thể hiện những ý tưởng đã xác định từ trước trên website. Để đến gần nhất có thể mục đích của website. Một trang web có giao diện thân thiện với người dùng sẽ luôn được Google đánh giá cao (sitemap, màu sắc, nội dung …).

Bản dự án xây dựng website được hoàn thành trong giai đoạn 1, sẽ giúp các nhân viên thiết kế giao diện hiểu rõ những yêu cầu kỹ thuật và sáng tạo mà website đòi hỏi. Trên cơ sở đó, các nhân viên thiết kế giao diện của chúng tôi sẽ chuẩn bị một khái niệm mô hình, minh họa hình dáng và cấu trúc trang web của bạn. Giao diện website mẫu này sẽ được chuyển cho bạn để lấy ý kiến. Trên cơ sở ý kiến phản hồi của bạn, nhân viên thiết kế giao diện sẽ chỉnh sửa giao diện (nếu được yêu cầu) trước khi nghiệm thu giao diện lần cuối.

4. Xây dựng cơ sở dữ liệu và Lập trình web

Giai đoạn lập trình web bao gồm việc chuyển đổi giao diện sang dạng website hoạt động. Nhân viên lập trình sẽ làm việc trực tiếp với nhân viên thiết kế giao diện để bảo đảm website thực sự sẽ phản ánh chính xác giao diện cuối cùng. Một khi khung sườn cơ bản của trang web được thiết lập, bộ phận lập trình sẽ bắt đầu hợp nhất bộ “Quản trị nội dung website CMS” với những chức năng được lựa chọn cho trang web.

classification-data-structure

5. Kiểm tra chất lượng, nghiệm thu và bàn giao:

Trước khi upload website của bạn lên mạng để nghiệm thu, các nhân viên phát triển web sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra chất lượng cho website của bạn với các tiêu chuẩn khắt khe nhằm đảm bảo các tính năng của trang web vận hành hoàn hảo. Sau đó website sẽ được đưa lên môi trường mạng để thực hiện nghiệm thu.

Không có gì là miễn phí. Để sở hữu một website bạn cũng phải bỏ ra một số tiền nhất định. Vấn đề ở đây là, bạn bỏ tiền ra nhưng bạn nhận được gì? Tất nhiên một website hoạt động hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra là kết quả mĩ mãn nhất. Ý chúng tôi muốn nói, bạn phải đầu tư đúng hướng. Vì vậy, bạn phải có kế hoạch cụ thể từ khi bắt đầu có ý tưởng xây dựng một website. Trong đó bạn phải có Dự toán cụ thể cho suốt quá trình từ khi bắt tay vào thiết kế cho đến khi website hoạt động và duy trì website hoạt động một cách hiệu quả nhất. Theo chúng tôi, có 3 loại chi phí mà bạn không thể bỏ qua. Và phải tính toán cẩn thận sao cho thật hiệu quả:

   – Chi phí đầu tiên là tên miền

          – Chi phí thứ 2 là thuê Hosting.

          – Chi phí thứ 3 là chi phí cho việc thiết kế, lập trình website.

Tại sao chúng tôi lại đề cập vấn đề Dự toán trong quy trình thiết kế một website chuẩn? Đơn giản thôi, bạn bỏ ra 2 – 3 triệu đồng để có một website. Tôi bỏ ra 12 triệu để sở hữu một website khác. Bạn của tôi bỏ ra 18 triệu để có một website … Tôi nghĩ bạn đã hiểu được chúng tôi muốn nói tới điều gì,  “tiền nào của đấy”  các cụ nhà ta đã dạy thế rồi.

6. Tối ưu hóa website

Đây lại là cả một quá trình và nó là bắt buộc. Một website không được tối ưu hóa là một “website chết”. Và tất nhiên nó không mang lại cho chủ sở hữu bất cứ một cái gì. Một website hoạt động hiệu quả thì nó phải có được thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Muốn cải thiện thứ hạng của một website thì nó lại là cả một quá trình. Bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google, Bring, Yahoo … sẽ thu thập hơn 40 biểu hiện của một website để đánh giá chúng trên bảng xếp hạng . Vì vậy, công việc tối ưu website phải được bắt đầu ngay từ khi thiết kế.


bếp từ Tây Ban Nha / bếp từ Đức /bếp từ Malaysia / bếp hồng ngoại / Dạy Đàn Bình Dương / sửa chữa bếp từ